Thứ tư, 08/04/2015 - 07:49

Mỹ sẽ sớm đưa Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7/4 cam kết sẽ đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố khi ông nhận được những khuyến nghị của Bộ Ngoại Giao Mỹ. Một quan chức Mỹ tiết lộ Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến sẽ trình tổng thống bản khuyến nghị trong tuần này.

Tổng thống Mỹ Barrack Obama cam kết sẽ sớm đưa Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố. (Ảnh:

Tổng thống Mỹ Barrack Obama cam kết sẽ sớm đưa Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố. (Ảnh: AP)

Abc News cho hay, trong buổi phỏng vấn với Đài phát thanh Quốc gia (NPR), ông Obama hôm qua 7/4 khẳng định sẽ "hành động ngay lập tức" sau khi nhận được bản đánh giá khuyến nghị từ Bộ Ngoại giao Mỹ. 

“Ngay khi tôi nhận được những khuyến nghị của Bộ Ngoại giao, tôi sẽ hành động ngay lập tức”, ông Obama nói.

Một quan chức Mỹ cho hay Bộ Ngoại giao Mỹ có thể sẽ trình Tổng thống Obama bản đánh giá khuyến nghị về việc gạch tên Cuba trong danh sách đen bảo trợ khủng bố trong tuần này.

Hồi tháng 3 vừa qua, người đứng đầu Nhà Trắng từng nói ông hy vọng có thể sớm mở Đại sứ quán Mỹ tại Cuba trước khi Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) diễn ra vào ngày 10-11/4 này. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có dấu hiệu hay thông tin về thời điểm mở một cơ quan ngoại giao của Washington tại Havana.

Mỹ đã liệt Cuba vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố từ năm 1982. Ngay sau khi công bố bình thường hóa quan hệ với Cuba hôm 17/12/2014, Tổng thống Obama đã ra lệnh đánh giá về việc đưa Cuba ra khỏi danh sách trên. 

Việc chưa có tiến triển trong vấn đề này đang gây cản trở đối với tiến trình khôi phục các mối quan hệ song phương. Phía Havana đã tuyên bố rõ ràng họ sẽ chỉ xúc tiến việc mở sứ quán khi Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Tổng thống Obama dự kiến sẽ có một cuộc gặp với Chủ tịch Cuba Raul Castro bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) lần thứ 7, được tổ chức tại Panama trong hai ngày 10-11/4 tới.
 
Thoa Phạm
Theo ABC News