Thứ hai, 14/05/2018 - 16:08

Mỹ sẽ không tìm cách thay đổi chế độ ở Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ không tìm cách thay đổi chế độ của Triều Tiên.

Chưa đầy 1 tháng trước cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều được nhiều người kỳ vọng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào tháng 6 tới, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói rằng, bất cứ thỏa thuận nào mở đường cho một Bán đảo Triều Tiên không vũ khí hạt nhân sẽ bao gồm cả sự đảm bảo của Mỹ cho phép ông Kim Jong-un tiếp tục nắm giữ quyền lực.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: KCNA/Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: KCNA/Reuters

Phát biểu trong chương trình Fox News Chủ nhật, ông Pompeo cho biết: “Chúng tôi sẽ phải mang lại sự đảm bảo về an ninh. Đây là điều đã được thương lượng nhưng bị trì hoãn suốt 25 năm qua”.

Tuyên bố đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Pompeo có chuyến thăm thứ 2 tới Bình Nhưỡng và có cuộc gặp thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó hai bên được cho là thảo luận chi tiết cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 12/6 tới.

Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới được coi là một thành công lớn đối với cá nhân Tổng thống Donald Trump - người mà chỉ vài tháng trước còn chỉ trích và đe dọa ông Kim Jong-un sẽ phải đối mặt với “lửa và giận dữ”. Hiện tại chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang sử dụng các cuộc đàm phán như một cách để nói rằng họ làm tốt hơn các chính quyền tiền nhiệm.

“Chưa có Tổng thống nào có thể khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên nghĩ rằng Mỹ thực sự muốn các cuộc đàm phán có thể dẫn tới việc Mỹ không còn bị đe dọa bởi chính quyền Triều Tiên nữa”, ông Pompeo nói.

Nói với người dẫn chương trình Chris Wallace của Fox News, ông Pompeo cho biết: “Chúng ta sẽ thấy các cuộc đàm phán diễn ra như thế nào. Nhưng đừng hiều sai về điều đó: Lợi ích của Mỹ ở đây là ngăn chặn những rủi ro như việc Triều Tiên có thể sẽ phóng vũ khí hạt nhân tới Los Angeles hay Denver, hay tới chính nơi mà chúng ta đang ngồi”.

Ông Pompeo cũng cho biết, nếu các cuộc đàm phán thành công, Triều Tiên có thể thấy các công ty tư nhân của Mỹ đổ xô vào thị trường nước này, giúp phát triển mạng lưới điện, cải thiện hệ thống phân phối, mang lại lợi ích cho người dân Triều Tiên. Tuy nhiên, ông bác bỏ khả năng tiền của người đóng thuế Mỹ sẽ tham gia vào chương trình này.

Nói về ấn tượng mà nhà lãnh đạo Triều Tiên để lại cho ông trong các cuộc gặp, ông Pompeo miêu tả nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người cập nhật tình hình và là nhà đàm phán linh hoạt. “Các cuộc đối thoại rất chuyên nghiệp. Ông ấy biết những gì mình đang cố đạt được cho người dân Triều Tiên”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo cũng nói rằng, cả ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều không nhắc đến những tuyên bố chỉ trích trước đây mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói về ông Kim Jong-un.

Giọng điệu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thay đổi đáng kể trong vài tháng qua. Sau cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều cuối tháng 4, ông Trump đã đánh giá cao và có cái nhìn tích cực về nhà lãnh đạo Triều Tiên. Trong cuộc gặp với Tổng thống thống Pháp Emmanuel Macron tháng trước, ông Trump đã gọi ông Kim là một người “cởi mở và đáng kính”.

Sau khi Triều Tiên cam kết sẽ đóng cửa một bãi thử hạt nhân và cho phép các phóng viên nước ngoài, trong đó có cả Mỹ giám sát tiến trình này, ông Trump đã gọi đây là “cử chỉ tử tế và rất khôn ngoan”.​

Theo Thùy Linh

VOV