Mỹ sẽ chuyển 60 triệu liều vắc xin Covid-19 cho các nước

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu chuyển 60 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca cho các quốc gia khác trong vài tuần tới, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng tại nhiều nước.

Mỹ sẽ chuyển 60 triệu liều vắc xin Covid-19 cho các nước - 1

Lọ đựng vắc xin AstraZeneca tại trung tâm vắc xin ở Pháp (Ảnh: AFP).

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ sẽ phân phối vắc xin Covid-19 của AstraZeneca cho các nước khác khi chúng có sẵn.

Bà Psaki nói rằng, có thể 10 triệu liều vắc xin sẽ được chuyển đi "trong những tuần tới". Trong khi đó, khoảng 50 triệu liều nữa đang được sản xuất và có thể xuất xưởng vào tháng 5 và tháng 6.

"Hiện tại, chúng tôi không có sẵn vắc xin AstraZeneca", bà Psaki nói và lưu ý rằng, các cơ quan quản lý của Mỹ vẫn cần phải xem xét chất lượng của những sản phẩm vắc xin đã được sản xuất.

Theo bà Psaki, chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn đang xem xét quy trình để xác định các quốc gia được nhận vắc xin cũng như cách thức chia sẻ.

"Chúng tôi sẽ xem xét một loạt lựa chọn từ các quốc gia đối tác của chúng tôi và tất nhiên, phần lớn trong số đó sẽ thông qua các mối quan hệ trực tiếp", Thư ký Báo chí Nhà Trắng nói thêm.

Hiện vắc xin AstraZeneca vẫn chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng. Mặc dù vậy, vắc xin này vẫn đang được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng.

Theo Guardian, một quan chức cấp cao Nhà Trắng nói với các phóng viên trong một cuộc gọi rằng: "Hiện có nhiều vắc xin đã được Mỹ sử dụng và FDA cấp phép. Vắc xin AstraZeneca vẫn chưa được cấp phép sử dụng tại Mỹ, chúng tôi sẽ không dùng vắc xin này trong vài tháng tới. Vì vậy, Mỹ đang xem xét chia sẻ vắc xin AstraZeneca với các nước khi chúng sẵn có".

Tuy nhiên, quan chức trên khẳng định trước khi vận chuyển bất kỳ liều AstraZeneca nào, chúng phải đáp ứng "kỳ vọng về chất lượng sản phẩm" của FDA.

Chính quyền Tổng thống Biden hồi tháng 3 thông báo sẽ gửi khoảng 4 triệu liều vắc xin AstraZeneca của nhà sản xuất dược phẩm Anh tới Canada và Mexico. Mỹ đang chịu áp lực ngày càng lớn về việc mở rộng chia sẻ kho dự trữ vắc xin với Ấn Độ và các quốc gia khác.

Người phát ngôn của AstraZeneca không bình luận về chi tiết cụ thể của thỏa thuận với Mỹ, nhưng cho biết lượng vắc xin trên là một phần trong cam kết của AstraZeneca với chính phủ Mỹ.

"Các quyết định gửi nguồn cung vắc xin của Mỹ đến các quốc gia khác là do chính phủ Mỹ đưa ra", người phát ngôn cho biết.

AP ngày 26/4 đưa tin vắc xin Covid-19 của AstraZeneca sẽ được Mỹ chia sẻ trong những tháng tới sau khi được FDA thông qua.

Ấn Độ mong đợi hỗ trợ của Mỹ

Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, đang kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ để đối phó với đại dịch.

Nhà Trắng cho biết Mỹ đang làm việc suốt ngày đêm để triển khai các bộ kit xét nghiệm, máy thở và thiết bị bảo hộ cá nhân, đồng thời sẽ tìm cách cung cấp ôxy cho Ấn Độ. Nhà Trắng cũng thông báo sẽ cung cấp các nguồn nguyên liệu thô cần thiết cho Ấn Độ để nước này sản xuất vắc xin Covid-19.

"Mỹ cam kết hỗ trợ đầy đủ và khẩn cấp các nguồn lực trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Ấn Độ đã giúp chúng tôi, và chúng tôi sẽ giúp lại họ", Tổng thống Joe Biden viết trên Twitter.

"Cũng giống như Ấn Độ đã gửi viện trợ đến Mỹ khi các bệnh viện của chúng tôi bị quá tải trong thời gian đầu của đại dịch, chúng tôi quyết tâm giúp đỡ Ấn Độ vào thời điểm cần thiết", Tổng thống Biden tuyên bố.

Bài liên quan
Đang được quan tâm