1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ sắp triển khai máy bay không người lái tấn công hiện đại đến Hàn Quốc

(Dân trí) - Mỹ muốn triển khai các máy bay không người lái tấn công hiện đại tới Hàn Quốc trong năm 2016 để nhằm tăng cường lực lượng phòng thủ trước các thách thức từ Triều Tiên, tờ Chosun đưa tin hôm nay 27/1.

 

Một máy bay không người lái hiện đại của Mỹ (Ảnh minh họa: capitalbay.com)
Một máy bay không người lái hiện đại của Mỹ (Ảnh minh họa: capitalbay.com)

Một nguồn tin đáng tin cậy ngày 26/1 cho biết Washington đang hối thúc việc triển khai máy bay chiến đấu không người lái hiện đại MQ-1C Gray Eagle cho lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc sau khi máy bay không người lái trên đã được thử nghiệm tại căn cứ không quân Gunsan vào năm ngoái.

Hiện lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc chỉ còn 200 máy bay không người lái Shadow và loại này kém xa so với máy bay không người lái Gray Eagle.

Máy bay không người lái Gray Eagle là phiên bản nâng cao được sử dụng rộng rãi tại chiến trường Iraq và Afghanistan nhằm tiêu diệt các thủ lĩnh của tổ chức khủng bố al-Qaeda. Gray Eagle có khả năng tấn công, bay và do thám uy lực hơn nhiều so với phiên bản trước đó.

Được trang bị bằng các thiết bị do thám ban đêm và trong mọi điều kiện thời tiết, máy bay không người lái Gray Eagle có khả năng hoạt động liên tục 30 giờ. Máy báy không người lái này sẽ đóng và trò quan trọng trong việc do thám quân đội Triều Tiên nếu thách thức gia tăng dọc khu phi quân sự hay đường giới hạn phía Bắc giữa hai nước.

Gray Eagle có thể mang theo 4 quả bom định vị GBU-44/B Viper Strike và 4 tên lửa chống tăng Hellfire có thể tiêu diệt xe tăng đối phương từ khoảng cách 8km. Mỗi quả bom định vị Viper Strike có độ chính xác cao và có gắn thiết bị định vị toàn cầu GPS và định vị bằng tia laser. Mỗi quả bom nặng 20kg.

Ngoài ra, máy bay không người lái trên có thể tiêu diệt các máy bay trực thăng tấn công bằng tên lửa không đối không Stinger. Máy bay không người lái Gray Eagle lần đầu được triển khai tại Afghanistan vào năm 2009. Mỗi máy bay trị giá 16,58 triệu USD.

Vũ Duy

Theo Chosun