Mỹ sắp cho phép du khách quốc tế tiêm chủng đầy đủ nhập cảnh

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với du khách quốc tế đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, bắt đầu từ tháng 11.

Mỹ sắp cho phép du khách quốc tế tiêm chủng đầy đủ nhập cảnh - 1

Du khách xếp hàng tại khu vực xét nghiệm Covid-19 ở sân bay quốc tế Los Angeles, Mỹ (Ảnh: Getty).

Điều phối viên về Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zients ngày 20/9 cho biết Mỹ sẽ tiến hành nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với du khách quốc tế, bắt đầu từ đầu tháng 11. Theo đó, Mỹ sẽ cho phép các công dân nước ngoài đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 vào nước này.

Theo kế hoạch mới, tất cả công dân nước ngoài phải được tiêm vắc xin Covid-19 và xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng đầy đủ trước khi lên máy bay của một hãng hàng không có liên kết với Mỹ và nhập cảnh vào Mỹ.

Ông Zients cũng nói thêm rằng, các hành khách đi máy bay phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện không quá 72 giờ trước khi bay.

Điều phối viên Nhà Trắng cho biết du khách nước ngoài sẽ không phải cách ly khi đến Mỹ, nhưng Mỹ sẽ tăng cường truy vết tiếp xúc và tiếp tục yêu cầu đeo khẩu trang trên các chuyến bay.

Đối với những người Mỹ chưa tiêm vắc xin Covid-19, họ cần cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng một ngày kể từ khi bắt đầu khởi hành, sau đó xét nghiệm lại khi nhập cảnh vào Mỹ.

Quan chức Nhà Trắng nói rằng các quy định này sẽ "bảo vệ người Mỹ trong nước và tăng cường sự an toàn của hệ thống hàng không quốc tế". Ông Zients đánh giá chính sách này khả thi do tỷ lệ tiêm chủng ở các quốc gia khác đã tăng lên.

"Hiện nay, gần 6 tỷ mũi vắc xin đã được tiêm trên toàn cầu và hàng chục quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao. Các loại vắc xin tiếp tục cho thấy chúng có hiệu quả cao, bao gồm cả đối với biến chủng Delta", ông Zients nói thêm.

Quan chức Nhà Trắng không nói rõ loại vắc xin nào sẽ được áp dụng trong chính sách mới của Mỹ, nhưng lưu ý rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ có nhiệm vụ xác định, phân loại vắc xin nào đủ tiêu chuẩn.

CDC cũng sẽ yêu cầu các hãng hàng không thu thập và báo cáo dữ liệu hành khách nhằm phục vụ mục đích truy vết tiếp xúc. Ông Zients cho biết các trường hợp ngoại lệ sẽ được áp dụng cho những trẻ em chưa đủ điều kiện để được tiêm chủng.

Chính sách hiện tại của Mỹ cấm nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài từng ở Anh, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil, trong 14 ngày. Chính sách này được đưa ra dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump và được người kế nhiệm, Tổng thống Joe Biden, tiếp tục duy trì trong nỗ lực giảm thiểu các ca mắc Covid-19 từ người nước ngoài. Ngành hàng không đã phải vận động hành lang để lệnh cấm này được dỡ bỏ kịp thời trước kỳ nghỉ hè tại Mỹ.

Các biện pháp hạn chế trước đây của Mỹ khiến các nhà chức trách EU và Anh nhiều lần lên tiếng chỉ trích. EU gần đây khuyến nghị các quốc gia thành viên áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại đối với du khách Mỹ, những người trước đó đã được tự do nhập cảnh nếu đã tiêm chủng.

Đại sứ Anh tại Mỹ Dame Karen Pierce gọi thông báo mới của Mỹ về việc nới lỏng nhập cảnh là "thông tin tuyệt vời cho các gia đình và doanh nghiệp ở cả hai bờ Đại Tây Dương".

Tin liên quan