Thứ ba, 11/06/2019 - 08:20

Mỹ quan ngại dự luật dẫn độ gây tranh cãi tại Hong Kong

Dân trí

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại về việc Hong Kong có thể thông qua dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục, sau cuộc biểu tình quy mô lớn vào cuối tuần trước.

Người Hong Kong biểu tình phản đối dự luật gây tranh cãi
Mỹ quan ngại dự luật dẫn độ gây tranh cãi tại Hong Kong - 1

Người biểu tình tại Hong Kong (Ảnh: Reuters)

Mỹ "quan ngại sâu sắc"

Bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” của chính phủ Mỹ về những thay đổi liên quan tới dự luật dẫn độ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus không kêu gọi chính quyền Hong Kong rút hoàn toàn dự luật, mà cho rằng bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần có sự “cẩn trọng”.

“Cuộc biểu tình ôn hòa của hàng trăm nghìn người Hong Kong hôm qua rõ ràng cho thấy sự phản đối của dư luận đối với những điều chỉnh của dự luật”, bà Ortagus phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 10/6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc thông qua dự luật có thể sẽ ảnh hưởng tới quyền tự chủ của Hong Kong, đồng thời tác động xấu tới nỗ lực bảo vệ nhân quyền cũng như các quyền tự do cơ bản và các giá trị dân chủ của đặc khu hành chính này từ trước đến nay. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi lãnh đạo Hong Kong tham vấn đầy đủ với các bên có thể bị ảnh hưởng bởi dự luật.

Phát biểu của bà Ortagus được xem là phản ứng chính thức đầu tiên của chính quyền Mỹ về dự luật gây tranh cãi tại Hong Kong. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo việc thông qua dự luật có thể sẽ “gây tổn hại cho môi trường kinh doanh của Hong Kong” và buộc các công dân Mỹ đang sinh sống hoặc tới thăm Hong Kong phải tuân theo hệ thống tư pháp của Trung Quốc đại lục.

“Sự xói mòn liên tục của mô hình một quốc gia hai chế độ có thể gây rủi ro cho vị thế đặc biệt được thiết lập từ lâu của Hong Kong trong các vấn đề quốc tế”, bà Ortagus nói.

Trung Quốc lên tiếng

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm qua tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thông qua dự luật dẫn độ. Bà Nga cho rằng dự luật này rất quan trọng “nhằm giúp củng cố tư pháp, đồng thời bảo đảm rằng Hong Kong sẽ thực hiện các cam kết quốc tế về tội phạm xuyên quốc gia và xuyên biên giới”.

Chính quyền Hong Kong xúc tiến thông qua dự luật nhằm đơn giản hóa thủ tục dẫn độ các nghi phạm tới các khu vực nằm ngoài 20 nơi mà Hong Kong đã ký hiệp ước dẫn độ trước đó, chẳng hạn Trung Quốc đại lục, đảo Đài Loan và Macau.

Nhiều người cho rằng nếu dự luật này được thông qua, người Hong Kong, người Trung Quốc và những người nước ngoài sống tại Hong Kong đều có nguy cơ bị dẫn độ nếu họ là các đối tượng đang bị truy nã tại Trung Quốc đại lục. 

Bất chấp cuộc biểu tình của hàng trăm nghìn người tại Hong Kong vào cuối tuần trước, Trung Quốc vẫn lên tiếng ủng hộ “mạnh mẽ” việc chính quyền Hong Kong thông qua dự luật dẫn độ. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc “các thế lực nước ngoài” đang tìm cách gây tổn hại cho Trung Quốc bằng cách kích động hỗn loạn ở Hong Kong.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh “không lo ngại về tác động của dự luật đối với môi trường kinh doanh”.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ chính quyền Hong Kong. Một số quốc gia đã có những bình luận thiếu trách nhiệm về dự luật sắp được đưa ra thảo luận. Chúng tôi kịch liệt phản đối những lời lẽ và hành động sai trái của các thế lực bên ngoài nhằm can thiệp vào các vấn đề lập pháp của Hong Kong”, ông Cảnh cho biết.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong cho biết dự luật sẽ được đưa ra thảo luận trước cơ quan lập pháp Hong Kong vào ngày 12/6 theo kế hoạch.

 Thành Đạt

Theo SCMP