Mỹ, Phillipines muốn “gióng chuông” cảnh báo Trung Quốc

Dân trí Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thách thức Trung Quốc về cơ sở pháp lý của “Đưỡng lưỡi bò”, Tổng thống Philipines so sánh Trung Quốc với Đức Quốc xã đều nhằm gióng lên hồi chuông cảnh báo Trung Quốc cần có những hành động có trách nhiệm hơn, Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận định.
>>Mỹ yêu cầu Trung Quốc từ bỏ đường 9 đoạn phi pháp trên Biển Đông


Trả lời phỏng vấn của phóng viên Dân trí về phản ứng trên từ phía Mỹ, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công An, cho rằng, hồi chuông ấy đều xuất phát từ hành động phi lý, ngang ngược của Trung Quốc.

Thiếu tướng Lê Văn Cương (Ảnh Nam Hằng)

Thiếu tướng Lê Văn Cương (Ảnh Nam Hằng)

Vừa qua, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương Danny Russel đã lên tiếng chỉ trích yêu sách “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc và thách thức Trung Quốc đưa ra cơ sở pháp lý cho tuyên bố đơn phương này. Xin ông có thể cho biết bình luận về phản ứng này của Mỹ?

Trung Quốc tuyên bố họ có chủ quyền, quyền chủ quyền đối với vùng nước được bao chiếm trong “Đường lưỡi bò” nhưng không đưa ra một căn cứ pháp lý nào cả. Tham chiếu với Hiến chương Liên Hiệp Quốc, Công ước Luật biển năm 1982 thì không phải chỉ riêng Mỹ mà tất cả các quốc gia trung thực trên thế giới đều thấy yêu sách của Trung Quốc là phi lý, phi pháp. Không có một điều ước quốc tế nào cho phép Trung Quốc tuyên bố rằng họ có chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với vùng nước bao chiếm bằng “Đường lưỡi bò” 9 đoạn phân khúc cả, vì thế có thể nói việc làm của Trung Quốc là ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế và bị cộng đồng quốc tế phản đối.

Phản đối Trung Quốc có nhiều mức độ khác nhau, nhiều quốc gia họ không đồng tình nhưng vì lợi ích quốc gia, vì quan hệ với Trung Quốc, do yếu tố này, yếu tố kia mà người ta không nói. Riêng Mỹ, Mỹ đã phản ứng nhiều lần nhưng lần này tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ là gay gắt, rõ ràng, mạch lạc và chính thức Mỹ thách thức Trung Quốc hãy đưa ra cơ sở pháp lý về yêu sách đối với vùng nước trong “Đường lưỡi bò”.

Nội dung tuyên bố của vị Trợ lý là sự chất vấn một cách rất nghiêm túc về mặt pháp lý. Đây có thể xem là lần đầu tiên phía Hoa Kỳ đã thách thức Trung Quốc, yêu cầu nước này phải lý giải cơ sở pháp lý nào để đưa ra yêu sách đối với chủ quyền của “Đường lưỡi bò”. Thái độ của Mỹ càng ngày càng rõ ràng và thái độ này được rất nhiều nước, kể cả Nhật Bản, Hàn Quốc...

Tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc có những hành động gây hấn với các nước. Ngày 23/11 năm 2013, Trung Quốc đưa ra vùng nhận dạng phòng không bao trùm lên vùng biển đảo mà hiện nay Nhật Bản đang quản lý, bao trùm lên hơn 2.000km2 và một số đảo của Hàn Quốc.

Không có điều ước quốc tế nào cho phép Trung Quốc làm chuyện này cả. Trung Quốc còn yêu cầu máy bay bên ngoài vào vùng này phải thông báo ngày giờ bay, nói rõ máy bay của nước nào, bay từ đâu đến, mục đích chuyến bay là gì…việc này là ngang ngược, có thể nói chủ động gây hấn.

Song song với việc đó, Trung Quốc tuyên bố vùng cấm đánh bắt cá, việc này nhiều nước cũng làm nhưng làm trong vùng đặc quyền kinh tế của họ, chứ không ai lại tuyên bố vùng cấm đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của nước khác, điều hết sức phi lý và ngang ngược.

Phản ứng gay gắt của Mỹ cũng xuất phát từ hành động phi lý, ngang ngược của Trung Quốc, cũng có thể hiểu đây là những lời cảnh báo của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã so sánh nỗ lực của Trung Quốc nhằm tuyên bố chủ quyền tại các khu vực tranh chấp với các hành động của Đức Quốc xã. Theo ông, sự so sánh của Tổng thống Philippines Benigno Aquino có hàm ý gì không?

Đây là cách nói của một tổng thống, tôi thấy không có gì phải bàn luận cả, nên hay không nên thì chúng ta không nên bình luận, nhưng theo tôi, trong lời so sánh ấy cũng có những hạt nhân, có những cái đúng.

Năm 1933, nước Đức rơi vào tay Hitler, năm năm sau đó, Đức Quốc xã bắt đầu có những hành động gây hấn với một loạt các nước xung quanh. Tôi cho rằng, ý tứ của ông Aquino là muốn gióng lên hồi chuông với thế giới cần phải cảnh giác với Trung Quốc khi tiềm lực kinh tế đã đứng thứ 2 thế giới, người ta có thể bất chấp nhiều điều.

Cả ý kiến của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ và của Tổng thống Philippines đều gióng lên hồi chuông cảnh báo Trung Quốc cần có những hành động có trách nhiệm khi là một ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc, phải tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc và tuân thủ hệ thống luật pháp quốc tế mà Trung Quốc đã tham dự và cam kết như Công ước Luật biển năm 1982.

Việc làm phi pháp, phi lý của Trung Quốc trong những năm vừa rồi là vi phạm Công ước Liên Hiệp quốc về Luật biển năm 1982, vi phạm tuyên bố Ứng xử của Trung Quốc và các nước ASEAN (DOC), đồng thời cũng đi ngược lại với lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố.

Tháng 10, tháng 11 năm 2013 tại hội nghị APEC 21, hội nghị ASEAN +3, ASEAN +1, Chủ tịch nước Tập Cận Bình nói với lãnh đạo ASEAN rằng Trung Quốc và ASEAN là cùng vận mệnh, chúng ta cố gắng tiến tới một hiệp định hợp tác hữu nghị, nhưng cuối cùng những điều họ làm lại không phù hợp với điều họ nói.

Xin cảm ơn ông!


Nam Hằng
(Thực hiện)

MỚI NHẤT
Hàn Quốc: Cô dâu ngoại phải thi sát hạch tiếng Hàn
Hàn Quốc: Cô dâu ngoại phải thi sát hạch tiếng Hàn

(Dân trí) - Theo quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4 tới của Hàn Quốc, các cô dâu/chú rể ngoại quốc phải có kỹ năng tiếng Hàn cơ bản thì mới được nhận visa cư trú.

Thứ hai, 10/02/2014 - 10:45

Thái Lan: Lãnh đạo biểu tình đầu tiên bị bắt, Thaksin tới Myanmar
Thái Lan: Lãnh đạo biểu tình đầu tiên bị bắt, Thaksin tới Myanmar

(Dân trí) - Cảnh sát Thái Lan hôm nay 10/2 đã bắt một lãnh đạo biểu tình vì cáo buộc vi phạm lệnh khẩn cấp. Trong khi đó, tin đồn ông Thaksin và gia đình gặp nhau tại Myanmar vào tuần trước cũng đã được xác nhận.

Thứ hai, 10/02/2014 - 10:12

Trung Quốc huy động 6.500 cảnh sát truy quét mại dâm tại “kinh đô” sex
Trung Quốc huy động 6.500 cảnh sát truy quét mại dâm tại “kinh đô” sex

(Dân trí) - Chính quyền thành phố Đông Quản ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc đã huy động hơn 6.500 cảnh sát cho cuộc truy quét quy mô lớn nhằm vào nhiều tụ điểm mại dâm ngầm sau kỳ nghỉ tết âm lịch kéo dài cả tuần.

Thứ hai, 10/02/2014 - 05:08

Tiểu Hoàng tử nước Anh lần đầu xuất ngoại
Tiểu Hoàng tử nước Anh lần đầu xuất ngoại

(Dân trí) - Hoàng tử George 6 tháng tuổi, con đầu lòng của Hoàng tử Anh William và Công nương Catherine, đã có chuyến xuất ngoại đầu tiên khi được mẹ đưa đi cùng trong kỳ nghỉ trên một hòn đảo ở Caribê.

Thứ hai, 10/02/2014 - 03:53

Vườn thú xẻ thịt hươu cao cổ cho sư tử trước đám đông
Vườn thú xẻ thịt hươu cao cổ cho sư tử trước đám đông

(Dân trí) - Một vườn thú ở Đan Mạch đã gây ra làn sóng phản ứng giận dữ khi giết chết một con hươu cao cổ khỏe mạnh trong khi trẻ em đứng nhìn, rồi sau đó xẻ thịt con vật cho sư tử ăn.

Thứ hai, 10/02/2014 - 01:30

Thủ tướng Triều Tiên gặp lãnh đạo Nga, Trung tại Sochi
Thủ tướng Triều Tiên gặp lãnh đạo Nga, Trung tại Sochi

(Dân trí) - Thủ tướng Triều Tiên Kim Yong-nam đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông tại thành phố Sochi, miền nam nước Nga hôm 7/2.

Thứ hai, 10/02/2014 - 12:06

Mỹ- Hàn định ngày tập trận, Triều Tiên hủy mời đại diện Mỹ
Mỹ- Hàn định ngày tập trận, Triều Tiên hủy mời đại diện Mỹ

(Dân trí) - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hôm nay bị đẩy lên một mức mới khi Triều Tiên hủy mời đại diện của Mỹ tới nước này. Trong khi đó Seoul và Washington đã định được ngày cho cuộc tập trận chung vốn bị Bình Nhưỡng lên án.

Thứ hai, 10/02/2014 - 11:52

New Zealand nổi giận vì tàu săn bắt cá voi Nhật vào vùng đặc quyền kinh tế
New Zealand nổi giận vì tàu săn bắt cá voi Nhật vào vùng đặc quyền kinh tế

(Dân trí) - New Zealand hôm nay đã bày tỏ sự giận dữ đối với việc một tàu săn bắt cá voi Nhật đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nước này và triệu mời một nhà ngoại giao cấp cao của Nhật đến để phản đối về vụ việc.

Thứ hai, 10/02/2014 - 11:23

Ông Kim Jong-un cho cấp dưới thân tín 100.000USD
Ông Kim Jong-un cho cấp dưới thân tín 100.000USD

Báo Mainichi Shimbun của Nhật Bản cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cho Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên 100.000USD để chữa bệnh cho con trai.

Thứ hai, 10/02/2014 - 11:06

Trung, Nhật thực sự muốn gì ở biển Hoa Đông?
Trung, Nhật thực sự muốn gì ở biển Hoa Đông?

Bế tắc ngoại giao giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang trôi dạt theo hướng bị đẩy tới một cuộc đối đầu quân sự. Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos hồi tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã công khai so sánh mối quan hệ căng thẳng Trung- Nhật hiện tại với những gì từng xảy ra giữa Anh và Đức trước Thế chiến thứ nhất.

Thứ hai, 10/02/2014 - 09:51

Ngoại trưởng Mỹ lần thứ 5 công du châu Á
Ngoại trưởng Mỹ lần thứ 5 công du châu Á

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có chuyến công du lần thứ 5 tới khu vực Bắc Á và Đông Nam Á trong tuần này, với các điểm dừng chân là Trung Quốc, Hàn Quốc và Indonesia.

Thứ hai, 10/02/2014 - 08:55

Mỹ có thể triển khai máy bay ném bom B-52 ở Senkaku/Điếu Ngư
Mỹ có thể triển khai máy bay ném bom B-52 ở Senkaku/Điếu Ngư

(Dân trí) - Mỹ có thể triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 nhằm bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông nếu Trung Quốc đánh chiếm quần đảo này, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc viết, trích dẫn các nguồn tin báo chí Nhật.

Thứ hai, 10/02/2014 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chia sẻ về nhiệm vụ mới
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chia sẻ về nhiệm vụ mới

Ông Lê Hải Bình (37 tuổi) trở thành Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trẻ nhất trong lịch sử, và cũng là Quyền vụ trưởng trẻ nhất của Bộ Ngoại giao.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:29

Cả gan
Cả gan

(Dân trí) - Sau hơn chục năm “ăn cơm” Mỹ, đến phút cuối, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai bỗng đột ngột quay lưng với Washington. Lý do gì khiến nhà lãnh đạo này cả gan đến vậy?

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:18

Iran sẽ không đóng cửa các cơ sở hạt nhân
Iran sẽ không đóng cửa các cơ sở hạt nhân

(Dân trí) - Iran khẳng định sẽ không đóng cửa hay tháo dỡ bất kỳ cơ sở hạt nhân nào sau khi nước này và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đạt thêm 7 điểm thỏa thuận về hoạt động thanh sát hạt nhân.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:15

Panama thả tàu và thủy thủ Triều Tiên
Panama thả tàu và thủy thủ Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức Panama đã chính thức thả tàu bắt giữ của Triều Tiên sau khi phía đại diện của tàu này nộp đủ khoản tiền phạt theo thỏa thuận. Trước đó, toàn bộ thủy thủ trên tàu cũng đã được thả về nước.

Thứ hai, 10/02/2014 - 06:50

Má mì giở chiêu trò giả gái trinh bằng… tiết chim bồ câu
Má mì giở chiêu trò giả gái trinh bằng… tiết chim bồ câu

Để lừa khách hàng và kiếm bội tiền từ nghề buôn hương bán sắc, tú bà Lauren Martell - chủ ổ chứa số 2 Stables, đường Friernhay, quận Exeter (Anh) đã phù phép chiêu trò giả gái còn trinh bằng... tiết chim bồ câu để câu những quý ông ham ham “gái trinh”.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 09:32

Trung Quốc lại phản pháo Mỹ về biển Đông
Trung Quốc lại phản pháo Mỹ về biển Đông

Trung Quốc cáo buộc rằng Mỹ phá hoại hòa bình và phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau khi một quan chức cao cấp của Mỹ bày tỏ những quan ngại về các tuyên bố của Trung Quốc xoay quanh vấn đề biển Đông.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 08:14

Trung Quốc tiếp tục viện trợ quân sự cho Campuchia
Trung Quốc tiếp tục viện trợ quân sự cho Campuchia

Ngày 7-2, Trung Quốc đã bàn giao 26 chiếc xe tải quân sự và 30.000 bộ quân phục dưới hình thức tài trợ cho Campuchia để giúp giảm bớt những khó khăn về trang thiết bị của quân đội nước này.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 06:56

Những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Các phụ nữ hóa trang thành những chú ngựa trong lễ rước mừng năm mới âm lịch tại London; màn trình diễn đẹp mắt tại lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông ở Sochi, Nga; một binh sĩ Triều Tiên múa võ trong khi tuần tra... là những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 06:48

Ấn Độ: Nạn nhân hiếp dâm bị bắn chết tại tòa
Ấn Độ: Nạn nhân hiếp dâm bị bắn chết tại tòa

Một nạn nhân vụ hiếp dâm đã bị bắn chết tại tòa án ở Ấn Độ khi cô chuẩn bị đưa báo cáo chống lại một “godman” (tu sĩ ở Ấn Độ) địa phương.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 06:43

2 người bị bắn chết tại nhà thờ ở Nga
2 người bị bắn chết tại nhà thờ ở Nga

(Dân trí) - 2 người đi lễ nhà thờ đã bị bắn chết và 6 người khác bị thương khi một người đàn ông nổ súng vào một thánh đường trên đảo Sakhalin ở vùng Viễn Đông của Nga hôm nay 9/2, cảnh sát cho biết.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 03:24

Trung Quốc ám chỉ điều gì qua vụ giải cứu thần tốc tàu cá ở Hoa Đông?
Trung Quốc ám chỉ điều gì qua vụ giải cứu thần tốc tàu cá ở Hoa Đông?

(Dân trí) - Hành động nhanh chóng của hải quân Trung Quốc nhằm trợ giúp một tàu cá bị cháy ở biển Hoa Đông được xem là dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc sự sẵn sàng triển khai lực lượng tại vùng biển này, trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Nhật đang căng thẳng.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 02:45

Hai gia đình Bush và Clinton có thể lại quyết đấu
Hai gia đình Bush và Clinton có thể lại quyết đấu

Trong suốt 20 năm cuối thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI, nước Mỹ nằm dưới sự thống trị thay phiên nhau của hai gia đình Bush và Clinton.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 02:33