Thứ ba, 24/12/2019 - 11:23

Mỹ phạt tù đối tượng “tráo” thép Trung Quốc cho dự án của NASA

Dân trí

Người đàn ông 32 tuổi đã bị kết tội với cáo buộc cố tình che giấu hành vi mua thiết bị bằng thép Trung Quốc cho dự án của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Mỹ phạt tù đối tượng “tráo” thép Trung Quốc cho dự án của NASA - 1

Mô phỏng hệ thống phóng của NASA (Ảnh: SCMP)

Theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, Seongchan "Steven" Yun, ở Redondo Beach, bang California, đã bị kết tội cung cấp giấy tờ giả cho một cơ quan liên bang. Người đàn ông 32 tuổi đang phải đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù giam.

Yun từng làm việc cho CBOL Corporation, đơn vị cung cấp các trang thiết bị và vật liệu cho ngành công nghiệp không gian vũ trụ, bao gồm Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Yun chịu trách nhiệm về hợp đồng cung cấp ống thép không gỉ để dẫn nhiên liệu tên lửa nhằm hỗ trợ cho dự án Hệ thống Phóng Không gian/Orion của NASA tại Trung tâm Không gian Kennedy.

Hợp đồng trên yêu cầu các thiết bị phải sử dụng thép của Mỹ. Tuy nhiên, Yun đã “đánh tráo” và mua thép từ Trung Quốc, đồng thời tìm cách che giấu hành vi này.

Các nhà điều tra phát hiện Yun chuyển các thiết bị tới Trung tâm Không gian Kennedy và tạo ra các chứng từ giả, khẳng định số thép được sử dụng đáp ứng mọi yêu cầu của NASA.

“Văn phòng Tổng thanh tra NASA sẽ tiếp tục điều tra những đối tượng đã gây tổn hại và lừa đảo những nỗ lực của NASA trong việc chế tạo các phương tiện phóng cũng như các hệ thống”, đại diện của NASA nói.

NASA cho biết bản án dành cho Yun là lời cảnh tỉnh cứng rắn rằng, những hành vi lừa đảo sẽ không được dung thứ.

Thành Đạt

Theo SCMP

Từ khóa: