1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Mỹ: Phát hiện loài khủng long mỏ vịt “quái vật”

(Dân trí) - Các nhà khoa học Mỹ vừa tuyên bố tìm thấy hóa thạch của một loài khủng long mỏ vịt mới với kích thước khổng lồ tại một nghĩa địa khủng long thuộc bang Utah, miền tây đất nước.

Loài khủng long mới có tên Gryposaurus, được một người đi săn hoá thạch phát hiện tại công trình kỷ niệm quốc gia Grand Staircase-Escalante, gần bang Arizon năm 2004. Tuy nhiên, chi tiết về loài khủng long sống cách đây khoảng 75 triệu năm này vừa mới được công bố hôm qua, 3/10.

 

Mỹ: Phát hiện loài khủng long mỏ vịt “quái vật” - 1

 Sọ của loài khủng long mỏ vịt mới có tên Gryposaurus.

 

Qua nghiên cứu hoá thạch, các nhà khoa học tin rằng khủng long Gryposaurus dài trên 9,14 mét, khiến nó trở thành một trong những loài khủng long lớn nhất từng tồn tại trên trái đất. Gryposaurus nặng vài tấn và sở hữu bộ răng có thể khiến một nha sĩ nhiều kinh nghiệm tại Hollywood phải kinh hãi.  

 

Khủng long mỏ vịt Gryposaurus là loài động vật ăn cỏ, có bộ hàm khổng lồ với khoảng trên 800 chiếc răng, 300 trong số này là răng có thể nhai và 500 chiếc thay thế ở phía sau. Chỉ riêng xương hàm dưới đã dài 0,7m. Nó có thể nhai bất kỳ loại rau nào, thậm chí là cứng đến mấy.   

 

Mỹ: Phát hiện loài khủng long mỏ vịt “quái vật” - 2

Mô hình của khủng long "quái vật" Gryposaurus. 

 

Mặc dù các nhà cổ sinh vật học cho biết Gryposaurus có thể ăn bất kỳ thứ gì nó muốn nhưng chi tiết về chế độ ăn uống của chúng vẫn là điều bí ẩn.

 

Terry Gates, nhà cổ sinh vật học tại bảo tàng lịch sử quốc gia Utah nhận định: “Đó là một trong những con khủng long mỏ vịt dũng mãnh nhất từ trước tới nay. Nó giống như một con quái vật. Với cái hàm cực khoẻ như vậy, không cây nào có thể chịu được”.


Mô hình loài khủng loài khủng long mỏ vịt mới hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử quốc gia tại bang Utah, Mỹ.

 

Mỹ: Phát hiện loài khủng long mỏ vịt “quái vật” - 3
 Khủng Gryposaurus có chiếc mào lớn và mỏ giống mỏ vịt.

 

Ánh Ninh

Theo AP, AFP