Mỹ nghi Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự ven biển Đại Tây Dương

Ninh Vân

(Dân trí) - Báo Wall Street Journal dẫn một báo cáo của tình báo Mỹ cho rằng, Trung Quốc đang tìm cách thiết lập căn cứ quân sự tại Guinea Xích đạo ven bờ Đại Tây Dương.

Mỹ nghi Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự ven biển Đại Tây Dương - 1

Ảnh vệ tinh chụp thành phố Bata, Guinea Xích đạo, nơi Trung Quốc đã xây dựng một cảng nước sâu (Ảnh: Maxar).

Mặc dù các quan chức Mỹ không miêu tả chi tiết kế hoạch của Trung Quốc, nhưng họ cho biết sự hiện diện của Trung Quốc tại Guinea Xích đạo, ven bờ Đại Tây Dương của châu Phi, sẽ gây đe dọa đối với Mỹ, bởi cơ sở sẽ tạo điều kiện cho các tàu chiến Trung Quốc tập trung và tái vũ trang ở vùng biển đối diện Bờ Đông nước Mỹ. 

Tướng Stephen Townsend, chỉ huy Bộ Tư lệnh Mỹ ở châu Phi, đã đề cập với Thượng viện Mỹ hồi tháng 4 vừa qua rằng một mối đe dọa lớn là sự hiện diện của một cơ sở hải quân của Trung Quốc trên bờ biển Đại Tây Dương của châu Phi. 

"Đây là một cảng nơi Trung Quốc có thể trang bị vũ khí và sửa chữa các tàu hải quân", ông Townsend cho biết thêm.

Ông Jon Finer, Phó cố vấn an ninh quốc gia chính của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã đến Guinea Xích đạo hồi tháng 10, trong một chuyến đi được cho là nhằm nỗ lực thuyết phục Tổng thống Teodoro Obiang Nguema Mbasogo từ chối kế hoạch của phía Trung Quốc.

"Nhằm giải quyết những vấn đề an ninh hàng hải - một phần trong chính sách đối ngoại, chúng tôi đã đề cập rõ với người đứng đầu rằng các hành động trên liên quan đến động thái từ phía (Trung Quốc) sẽ làm gia tăng mối quan ngại về an ninh quốc gia", một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn tiếp tục gia tăng về các vấn đề như đại dịch Covid-19 và những lo ngại về Đài Loan. 

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo về "hậu quả khủng khiếp" nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực đối với Đài Loan. 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM