Mỹ ngầm nói Ukraine liệu đường lo thân?

Dù tuyên bố mạnh mẽ với Nga, nhưng Mỹ đang muốn nhắn gửi Ukraine tự thân lo liệu, chuẩn bị các biện pháp đối phó nguy cơ... từ Moskva.
>>Mỹ, Ukraine dùng ''xa luân chiến'': Nga bình thản
>>Ukraine mở màn cuộc chiến mới sau khoảng lặng với Nga

Mỹ tuyên bố mạnh mẽ với Nga về Ukraine

Ông Daniel Fried, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tuyên bố, Washington đã chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch hành động trong trường hợp Ukraine bị một cuộc tấn công từ quân đội của Tổng thống Nga Putin.

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Nhà Trắng đã thảo luận về kế hoạch với các đối tác châu Âu nhằm chuẩn bị cao nhất cho các biện pháp tổng lực để đối phó với điện Kremlin...

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ  tuyên bố đã thảo luận về kế hoạch với các đối tác châu Âu nhằm đối phó với điện Kremlin.
Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đã thảo luận về kế hoạch với các đối tác châu Âu nhằm đối phó với điện Kremlin.

Ông Daniel Fried không tiết lộ chi tiết kế hoạch, song nhấn mạnh, lệnh trừng phạt chống Nga sẽ được thắt chặt hơn nếu chiến sự tại khu vực Donbass tiếp tục.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 1/9, Mỹ đã công bố thêm danh sách các công ty và cá nhân chịu trừng phạt vì Nga vẫn “tiếp tục ủng hộ phe ly khai ở Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014”.

Danh sách trừng phạt gồm 17 người Ukraine phe ly khai, 11 người trong số này thuộc chính quyền Crimea sau khi bán đảo sáp nhập vào Nga năm 2014. Nhiều công ty Nga hoạt động ở Crimea, gồm cả doanh nghiệp hàng hải và quốc phòng, cũng có tên trong danh sách.

Lệnh trừng phạt nhằm ngăn những công ty trên tham gia mạng lưới tài chính toàn cầu, từ đó hạn chế khả năng kinh doanh của họ. Nó cũng ảnh hưởng phần nào đến chính các ngân hàng Mỹ, chi nhánh ngân hàng Mỹ tại nước ngoài.

Trước đó, hôm 24/8, khi phát biểu trên truyền hình nhân ngày lễ Quốc khánh, Tổng thống Poroshenko tuyên bố Nga mong muốn nhìn thấy toàn bộ Ukraine là một phần của "đế chế Nga".

“Nga không cần Donetsk hay Lugansk, họ cần tất cả đất nước tôi phụ thuộc vào đế chế Nga”, ông Poroshenko nói.

Tổng thống - người đứng đầu chính phủ Kiev một lần nữa cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông Nam nước này, khi nhấn mạnh rằng trong thời gian gần đây, 80% các vụ tấn công ở Donbass đều do Nga và quân đội của các nước cộng hòa tự xưng thực hiện.

Thậm chí trước mối lo ngại từ Nga, Ukraine cũng tuyên bố đặt quân đội ở miền đông và vùng giáp Crimea trong tình trạng báo động.

“Căn cứ vào tình hình những sự kiện vừa xảy ra, tôi yêu cầu tất cả các đơn vị quân sự thuộc lực lượng biên phòng, cảnh vệ, an ninh của Ukraine phát lệnh báo động cao nhất, sẵn sàng chiến đấu. Đặc biệt là các đơn vị quân sự nằm dọc theo khu vực hành chính với bán đảo Crimea và trong các khu vực chiến tuyến quân sự ở miền Đông Donbass”, ông Poroshenko tuyên bố.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phủ nhận các cáo buộc, đồng thời khẳng định quân đội Nga không đi xâm lược Ukraine.

Ukraine liệu đường lo thân?

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đưa ra các tuyên bố mạnh mẽ với điện Kremlin xung quanh vấn đề Ukraine. Ngay từ thời điểm năm 2014 khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ nước này, Nhà Trắng đã ra sức đe dọa cũng như gia tăng các biện pháp trừng phạt.

“Nếu Nga tiếp tục theo chiều hướng hiện nay, sự cô lập sẽ được tăng cường, lệnh trừng phạt sẽ được bổ sung, và nền kinh tế Nga sẽ phải chịu thêm nhiều hậu quả”, ông Obama từng hứa hẹn.

Tuy nhiên, theo truyền thông phương Tây, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp đồng sự Nga Sergey Lavrov 20 lần trong vòng 12 tháng sau đó và tới Moskva 2 lần để gặp ông Putin, chỉ để chắc chắn rằng Nga không bị "cô lập" quá.

Mỹ ngầm nói Ukraine liệu đường lo thân? - 2

Mỹ ngầm nhắc Ukraine tự lo nấy thân trong cuộc đối đấu với Nga?

Lần này cũng vậy. Giới phân tích cho rằng, đối tượng chính mà Nhà Trắng muốn hướng tới trong thông điệp của mình là Ukraine chứ không hẳn là Nga. Bởi lẽ Moskva sẽ không dại dột gì đơn phương kích hoạt điểm nóng Ukraine bằng cuộc xâm lấn toàn diện. Vì vậy, điều kiện để Nhà Trắng và phương Tây liên kết lại để đối phó, trừng phạt điện Kremlin gần như rất khó xảy ra.

Do đó, trong hoàn cảnh này, điều Kiev nên làm là tự thân lo liệu các biện pháp nhằm đối phó với những "nguy cơ" từ Moskva.

Điều này không hẳn là vô lý khi nhìn vào cách Mỹ cư xử với những lời đề nghị của Ukraine thời gian qua.

Mới đây, hôm 27/8, thay vì đáp ứng yêu cầu các vũ khí nóng của chính quyền Kiev, Mỹ đã chuyển giao cho nước này lô 40 xe M1152 Humvee trang bị module cứu thương Burtek B4731. Phiên bản cải tiến thành xe cứu thương của Humvee bao gồm khung gầm tiêu chuẩn AM General M1152, buồng lái 2 cửa và buồng cứu thương Burtek B4731.

Mỹ cũng đã từng bàn giao cho Ukraine rất nhiều xe Humvee nhưng đó đều là các biến thể được sử dụng cho nhiệm vụ chiến đấu. Đây chủ yếu là các mẫu xe đã được quân đội Mỹ sử dụng từ lâu nhưng giờ được tân trang lại để trợ cấp cho Ukraine.

Tuy nhiên một số chỉ huy quân sự Ukraine phàn nàn rằng, những xe bọc thép hay thiết bị khác, cùng một số loại quân trang mà chính phủ Mỹ cung cấp là hàng đã cũ, giá trị sử dụng không cao, lại hay hỏng hóc, gây nguy hiểm cho binh lính trong hoạt động huấn luyện thao diễn thông thường.

Thậm chí mới đây, tờ Fox News còn đưa ra nhận định: Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thực sự bị ông Putin bắt bài và sẽ chẳng động binh nếu Nga nổ súng sang đất Ukraine.

“Ukraine vừa phải đặt quân đội của mình vào tình trạng báo động cao, và một số người cho rằng Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc xâm chiếm nước láng giềng phía Tây của mình. Vậy nước Mỹ sẽ làm gì? Câu trả lời sẽ là: Không làm gì”.

Nhận định này của tờ báo Mỹ có phần trùng hợp với tình hình nóng hiện nay tại Nga- Ukraine: Mỹ đã lên tiếng đảm bảo rằng "sự xâm lược" của Nga tại Ukraine là không hề xảy ra.

Sputnik ngày 21/8 dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Geoff Davis cho rằng sự điều động của quân đội Nga ở Crimea và trên biên giới với Ukraine không phải là dấu hiệu chuẩn bị cho "cuộc xâm lược".

"Chúng tôi không thấy ý tưởng mà nhiều người theo đuổi rằng sẽ xảy ra một cuộc tăng cường lực lượng, hoặc điều động quân nào đó", ông Davis nói.

Theo Tuấn Hùng (Tổng hợp)

Đất Việt

MỚI NHẤT
Cuộc phiêu lưu quân sự đầy rủi ro của Thổ Nhĩ Kỳ
Cuộc phiêu lưu quân sự đầy rủi ro của Thổ Nhĩ Kỳ

Giới phân tích cho rằng chiến dịch tấn công xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria có thể kéo dài hơn dự kiến, đồng thời kích động căng thẳng với Mỹ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 01:00

Bộ trưởng Quốc phòng: AWACS A-100 Premier không có đối thủ
Bộ trưởng Quốc phòng: AWACS A-100 Premier không có đối thủ

Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 2/9 tuyên bố rằng, loại máy bay AWACS A-100 của Nga sẽ vượt qua tất cả mọi máy bay tương tự.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 12:00

Mỹ tấn công IS với rocket di động "mới được triển khai"
Mỹ tấn công IS với rocket di động "mới được triển khai"

Theo AFP, các quan chức ngày 3/9 cho biết lực lượng Mỹ đã tấn công những mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở dọc biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ bằng một hệ thống rocket di động "mới được triển khai."

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:30

Hong Kong bầu cử hội đồng lập pháp
Hong Kong bầu cử hội đồng lập pháp

(Dân trí) - Các cử tri Hong Kong hôm nay đi bỏ phiếu bầu hội đồng lập pháp và đây là cuộc bầu cử quan trọng đầu tiên kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 2014.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:44

Trung Quốc đón các lãnh đạo quốc tế về dự hội nghị G20
Trung Quốc đón các lãnh đạo quốc tế về dự hội nghị G20

(Dân trí) - Lãnh đạo của 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới đã tề tựu về Trung Quốc để bắt đầu tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại thành phố Hàng Châu trong hai ngày 2 và 4/9. Một loạt chủ đề “nóng” của thế giới hiện nay dự kiến sẽ được thảo luận trong các cuộc họp chính thức và bên lề của G20.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:35

Cục diện chiến sự Aleppo mới nhất
Cục diện chiến sự Aleppo mới nhất

Thành phố Aleppo tiếp tục trở thành chiến trường chính trong cuộc xung đột đang tàn phá Syria.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:30

Nhiều bất ngờ khó chịu trong chuyến đi của ông Obama tới Trung Quốc
Nhiều bất ngờ khó chịu trong chuyến đi của ông Obama tới Trung Quốc

Chiếc Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có màn hạ cánh không êm ái xuống Hàng Châu trong ngày 3/9, khi ông tới thăm chính thức Trung Quốc.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:00

4 người Việt và vụ bắt cóc con tin lớn nhất lịch sử Mỹ
4 người Việt và vụ bắt cóc con tin lớn nhất lịch sử Mỹ

Khống chế hơn 40 con tin trong một cửa hàng bán đồ điện tử ở bang California, Mỹ, nhóm tay súng người Việt đưa ra nhiều yêu cầu oái oăm và có động cơ kỳ lạ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:40

Cảnh sát Anh tung video gây sốc kêu gọi người dân cảnh giác
Cảnh sát Anh tung video gây sốc kêu gọi người dân cảnh giác

Một đoạn video gây sốc từ camera giám sát ở Anh cho thấy, nam đối tượng đã rình rập một phụ nữ trong vài phút trước khi dùng dao đe dọa, bắt cóc nạn nhân giữa đêm tối.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:50

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tràn qua Syria theo ngả Kilis
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tràn qua Syria theo ngả Kilis

Theo hãng Reuters, hãng thông tấn Dogan đưa tin ngày 3/9, các xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới từ tỉnh Kilis tiến vào khu vực miền Bắc Syria. Đồng thời, trọng​ pháo Thổ Nhĩ Kỳ oanh tạc nhiều cứ điểm của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực này.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:25

Tổng thống Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật biển quốc tế
Tổng thống Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật biển quốc tế

(Dân trí) - Trong cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước giờ khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu hôm 3/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nêu bật vấn đề Biển Đông, hối thúc Bắc Kinh tuân thủ nghĩa vụ pháp lý quốc tế đồng thời nhấn mạnh cam kết hợp tác của Washington với các nước trong khu vực.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:54

Lãnh đạo Nga - Nhật quyết tâm giải quyết tranh chấp lãnh thổ
Lãnh đạo Nga - Nhật quyết tâm giải quyết tranh chấp lãnh thổ

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/9 khẳng định quyết tâm giải quyết dứt điểm những tranh chấp về chủ quyền xung quanh một số đảo thuộc quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phía bắc, vốn cản trở quan hệ song phương Nga - Nhật từ nhiều thập niên qua.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga giới thiệu xe BMP-3K mới với pháo 57mm
Nga giới thiệu xe BMP-3K mới với pháo 57mm

Ngày 3-9, tại hội chợ hàng quân sự Army-2016 đang diễn ra gần Moscow, đại diện báo chí hãng chế tạo Uralvagonzavod đã công khai với báo giới về sự xuất hiện lần đầu tiên của xe chiến đấu bộ binh BMP-3K với pháo tự động 57mm tại triển lãm.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:00

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa yên bình
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa yên bình

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 2-9 cho biết có thể sẽ còn thêm nhiều thay đổi trong thành phần chính phủ nước này sau khi Bộ trưởng Nội vụ Efkan Ala thông báo từ chức hôm 31-8 do những chỉ trích từ dư luận và hoài nghi về sự thất bại của ngành tình báo trước cuộc đảo chính bất thành hôm 15-7, cũng như hàng loạt vụ đánh bom vừa qua tại nước này.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:00

Vệ tinh của Trung Quốc bị phá hủy do tên lửa gặp sự cố
Vệ tinh của Trung Quốc bị phá hủy do tên lửa gặp sự cố

(Dân trí) - Một vụ phóng tên lửa của Trung Quốc được cho là đã thất bại, khiến một trong những vệ tinh quan sát trái đất tiên tiến nhất của nước này bị phá hủy. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc gặp thất bại như vậy kể từ năm 2013.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 04:35

Phiến quân Abu Sayyaf bị tố đứng sạu vụ đánh bom ở Philippines
Phiến quân Abu Sayyaf bị tố đứng sạu vụ đánh bom ở Philippines

Ngày 3/9, Thị trưởng thành phố Davao, miền Nam Philippines, bà Sara Duterte cáo buộc nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf là thủ phạm gây ra vụ đánh bom tối 2/9 ở trung tâm thành phố này khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và 70 người bị thương.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 04:30

Phe nổi dậy Syria bắn rơi một trực thăng tại Hama
Phe nổi dậy Syria bắn rơi một trực thăng tại Hama

Phe nổi dậy Syria đã phá hủy một trực thăng bằng tên lửa TOW vào hôm 2-9 tại tỉnh Hama. Đây là khu vực đang xảy ra giao tranh quyết liệt do nó có ý nghĩa quan trọng với quân ủng hộ Tổng thống Bashar Al-Assad.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 04:00

Chùm ảnh tuyệt đẹp về các dân tộc Việt Nam trên báo nước ngoài
Chùm ảnh tuyệt đẹp về các dân tộc Việt Nam trên báo nước ngoài

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle mới đây đã công bố một loạt tác phẩm ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp về các dân tộc trên đất nước Việt Nam. Bộ ảnh đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của công chúng và được đăng tải trên nhiều trang báo nước ngoài.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 03:53

8 người Việt bị bắt vì buôn bán bộ phận cơ thể động vật hoang dã
8 người Việt bị bắt vì buôn bán bộ phận cơ thể động vật hoang dã

Trong chiến dịch "Ops Chameleon," Cục bảo vệ động vật hoang dã và Công viên Quốc gia (Perhilitan) Malaysia đã thu giữ một số lượng lớn bộ phận cơ thể động vật trị giá 2 triệu ringgit (khoảng 500.000 ​USD) và bắt giữ 12 người trong đó có 8 người Việt Nam.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 03:30

Tổng thống Putin chỉ trích cả Clinton và Trump
Tổng thống Putin chỉ trích cả Clinton và Trump

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/9 đã chỉ trích những chiến thuật mà ông Donald Trump và bà Hillary Clinton sử dụng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 03:19

Trung Quốc: Con trai cựu Thủ tướng Lý Bằng nhậm chức Bộ trưởng Giao thông
Trung Quốc: Con trai cựu Thủ tướng Lý Bằng nhậm chức Bộ trưởng Giao thông

(Dân trí) - Lý Tiểu Bằng, con trai cựu Thủ tướng Lý Bằng, ngày 3/9 đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc sau khi từ chức Tỉnh trưởng Sơn Tây hồi cuối tháng trước.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:55

Philippines nghi Trung Quốc bồi đắp bãi cạn tranh chấp tại Biển Đông
Philippines nghi Trung Quốc bồi đắp bãi cạn tranh chấp tại Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/9 cho biết cảnh sát biển nước này đã phát hiện nhiều sà lan Trung Quốc xuất hiện ở bãi cạn Scarborough trên Biển Đông và đây có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tiến hành hoạt động bồi đắp ở khu vực tranh chấp giữa hai nước.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 10:39

Ấn Độ hủy kế hoạch mua thêm 3 tàu ngầm Pháp sau vụ rò rỉ gây chấn động
Ấn Độ hủy kế hoạch mua thêm 3 tàu ngầm Pháp sau vụ rò rỉ gây chấn động

(Dân trí) - Ấn Độ sẽ hủy kế hoạch mua thêm 3 tàu ngầm mới của Pháp, ngoài 6 tàu đang được đóng tại nước này, sau khi nhiều dữ liệu tối mật về khả năng của các tàu ngầm này bị rò rỉ, giới chức quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 10:37

Lý do Mỹ ''giấu'' kỹ vai trò trong trong cuộc chiến Syria
Lý do Mỹ ''giấu'' kỹ vai trò trong trong cuộc chiến Syria

Mỹ đứng sau các hoạt động chiến tranh ở Syria và thường xuyên cung cấp vũ khí, hỗ trợ lực lượng chống đối chính phủ Syria.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 10:00