Mỹ: Lộ diện người được ghép mặt toàn diện nhất thế giới

(Dân trí) - Sau 16 năm phải sống trong mặc cảm, một bệnh nhân từng bị tai nạn làm hỏng hầu như toàn bộ khuôn mặt tại Mỹ giờ đã rất tự tin khi ra đường, sau một năm được phẫu thuật trong ca ghép mặt "toàn diện nhất thế giới".

Richard Lee Norris đã được ghép hầu như toàn bộ khuôn mặt
Richard Lee Norris đã được ghép hầu như toàn bộ khuôn mặt

16 năm về trước Richard Lee Norris đã gặp một tai nạn khủng khiếp với súng trong căn nhà của mình, khiến toàn bộ hàm trên, hàng dưới, môi, mũi, răng và lưỡi bị hủy hoại.

Suốt 15 năm sau đó, Norris ẩn mình trong ngôi nhà tại vùng nông thôn bang Virginia và chỉ dám ra ngoài khi trời tối với một mặt nạ để tránh những cái nhìn soi mói và tiếng la ó của người lạ.

Cuộc sống trong bóng tối khiến anh bị trầm cảm, thậm chí có lúc đã nghĩ đến tự sát. “Tôi đã nghe đủ loại bình phẩm”, Norris chia sẽ với hãng tin AP. “Rất nhiều trong số đó thực sự kinh khủng”.

Nay ở tuổi 38, anh đã hầu như bình phục hoàn toàn sau một ca phẫu thuật mặt tiên tiến, giúp xóa bỏ dấu vết của những thương tích trước đây. Một năm sau ca phẫu thuật ghép mặt kéo dài 36 giờ hồi tháng 3 năm ngoái, Norris giờ đã có lại được những xúc giác trên mặt, có thể cười và đang tập nói trở lại.

Với mong muốn “làm lại cuộc đời mà anh được trao lại”, Norris đang tham dự các lớp học trực tuyến nhằm lấy bằng cử nhân hệ thống thông tin. Anh cũng đang thai nghén cho ý tưởng thành lập một quỹ từ thiện để hỗ trợ cho các bệnh nhân ghép tạng trong tương lai.

Nhưng có lẽ điều khiến tay golf kiêm ngư dân này hài lòng nhất là anh có thể đi dạo phố và tận hưởng cuộc sống bên ngoài, mà không còn lo sợ những bàn tán của người lạ.

“Khi tôi được ghép mặt, chỉ cần đi ra ngoài đường, tôi đã ngạc nhiên khi thấy ngày càng nhiều người không còn lao vào cột điện thoại hay ngoái lại đến “gãy cổ” vì nhìn chằm chằm vào tôi”, Norris chia sẻ. “Giờ không ai còn chú ý đến tôi nữa. Trừ khi họ biết rõ tôi, không ai nhận ra tôi là một bệnh nhân ghép mặt. Đó chính là mục tiêu mà chúng tôi từng đặt ra”.

Đến nay, Norris vẫn tiếp tục các biện pháp trị liệu hậu phẫu và thường tới gặp các bác sỹ tại trung tâm y tế đại học Maryland, nơi ca phẫu thuật được thực hiện.

Đây được xem là ca phẫu thuật ghép mặt toàn diện nhất thế giới từng được thực hiện, bởi nó bao gồm cả việc cấy ghép răng, hàm trên, hàm dưới, một phần lưỡi và toàn bộ các mô từ da đầu xuống tới cổ, bác sỹ Eduardo Rodriguez, trưởng nhóm phẫu thuật khẳng định.

Trở ngại lớn nhất với Norris lúc này là anh sẽ phải uống thuốc chống đào thải suốt đời. “Mỗi ngày khi thức dậy tôi đều lo lắng rằng: Liệu hôm nay có phải ngày đó? Ngày mà tôi sẽ đối mặt với tình trạng đào thải nặng đến mức các bác sỹ không thể thay đổi?”, Norris chia sẻ.

Dù vậy anh khẳng định sẽ mãi mãi biết ơn gia đình của chàng thanh niên 21 tuổi Joshua Aversano, những người đã hiến tặng các mô trên thể con trai sau một tai nạn giao thông.

Norris cũng khẳng định mình không gặp phải tình trạng khủng hoảng nhận dạng, như các bác sỹ từng cảnh báo sau các ca ghép mặt. “Khi tôi nhìn vào gương, tôi thấy đúng là Richard Norris”, bệnh nhân này cho biết.

Thanh Tùng
Theo Telegraph

Đang được quan tâm