Mỹ lên tiếng vụ căn cứ không quân Nga bị tấn công

(Dân trí) - Giữa nghi vấn Ukraine dùng máy bay không người lái tấn công hai căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ Nga, Mỹ tuyên bố không giúp và cũng không khuyến khích Kiev làm điều này.

Mỹ lên tiếng vụ căn cứ không quân Nga bị tấn công - 1

Bể chứa dầu ở sân bay thuộc vùng Kursk của Nga bốc cháy hôm 6/12 sau khi bị tập kích (Ảnh: Twitter).

"Chúng tôi không khuyến khích, cũng không giúp Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu được những gì người Ukraine đang phải trải qua mỗi ngày", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với phóng viên ngày 6/12.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga đang "vũ khí hóa mùa đông" thông qua các cuộc tập kích tên lửa diện rộng vào hạ tầng năng lượng của Ukraine. Ông nhấn mạnh: "Quyết tâm của chúng tôi là cùng với nhiều đối tác trên khắp thế giới đảm bảo Ukraine có thiết bị mà họ cần để tự vệ, bảo vệ lãnh thổ và tự do của mình".

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng cho biết, Washington không ngăn chặn Ukraine tự phát triển tên lửa tầm xa. "Chúng tôi không làm điều đó. Chúng tôi không tìm cách ngăn cản Ukraine tự phát triển năng lực của họ".

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: "Chúng tôi không tạo điều kiện cho Ukraine tấn công các mục tiêu ngoài biên giới của họ. Chúng tôi không khuyến khích Ukraine tập kích mục tiêu ngoài biên giới". Ông đồng thời lưu ý, chưa có bằng chứng nào xác thực các vụ tấn công vào căn cứ không quân Nga là do Ukraine thực hiện.

Theo ông Price, cho đến nay, Washington không cung cấp cho Kiev bất cứ vũ khí nào có thể dùng để tấn công mục tiêu trên đất Nga. "Chúng tôi đã tuyên bố rất rõ rằng, chúng tôi chỉ cung cấp trang thiết bị phòng vệ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Vụ nổ nghi tại căn cứ không quân Engels của Nga

Những bình luận trên đưa ra không lâu sau khi Moscow cáo buộc Kiev tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) vào hai căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ Nga gồm Engels-1 thuộc vùng Saratov và Dyagilevo ở khu vực Ryazan. Hai căn cứ này cách biên giới Ukraine 500-700km. Vụ tập kích khiến 3 quân nhân Nga thiệt mạng, 4 người bị thương và 2 máy bay ném bom bị phá hủy. Chưa đầy một ngày sau, một sân bay khác của Nga ở khu vực Kursk, gần biên giới Ukraine, cũng bị tấn công bằng UAV.

Kiev không công khai phủ nhận hay thừa nhận trách nhiệm trong các vụ tấn công trên. Tuy nhiên, nếu cáo buộc của Nga đưa ra là đúng, đây được coi là cuộc tập kích sâu nhất của Ukraine vào lãnh thổ Nga. Giới quan sát cảnh báo, những diễn biến này có thể đánh dấu bước ngoặt nguy hiểm của xung đột Nga - Ukraine. Ông James Stavridis, cựu tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu, Đô đốc Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu, nhận định Ukraine có thể tìm cách tấn công các mục tiêu quân sự khác trên lãnh thổ Nga. Khi đó, Moscow chắc chắn sẽ không "khoanh tay đứng nhìn", chiến sự sẽ leo thang lên một nấc mới.

Theo Reuters
Tin liên quan
Đọc thêm