Mỹ lên án đội tàu cá “săn mồi” khổng lồ của Trung Quốc

(Dân trí) - Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ lên án các hành vi đánh bắt trái phép của đội tàu cá Trung Quốc tại các vùng biển trên thế giới.

Mỹ lên án đội tàu cá “săn mồi” khổng lồ của Trung Quốc - 1

Các tàu cá Trung Quốc neo đậu tại cảng Hải Nam. (Ảnh: SCMP)

Trong báo cáo được công bố hôm 17/9, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ chỉ trích lực lượng tàu đánh bắt có vũ trang, được cho là dân quân biển, của Trung Quốc.

Theo một số nghiên cứu, Trung Quốc đã sử dụng lực lượng này để thực thi các yêu sách chủ quyền trái phép tại Biển Đông, bằng cách triển khai ồ ạt các tàu tới các vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp để hăm dọa và xua đuổi các ngư dân cũng như binh sĩ của các nước cũng có tranh chấp tại vùng biển này.

“Lực lượng dân quân biển thuộc lực lượng vũ trang Trung Quốc, ước tính có hơn 3.000 tàu, đã tích cực thực hiện các hành vi hung hăng ở cả các vùng biển xa lẫn các vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia khác, cưỡng ép và đe dọa các ngư dân đang hoạt động hợp pháp nhằm phục vụ cho mục tiêu hàng hải chiến lược lâu dài của Trung Quốc", báo cáo nêu rõ.

Gần đây, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ thể hiện lập trường ngày càng cứng rắn đối với Trung Quốc. Lực lượng này đã tiến hành các cuộc tập trận riêng ở Biển Đông và phối hợp với Hải quân Mỹ trong các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở eo biển Đài Loan.

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi, báo cáo của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ cho thấy quyết tâm của lực lượng này trong việc tăng cường các chiến dịch đối phó với đội tàu cá có khả năng đánh bắt xa bờ của Trung Quốc. Theo con số thống kê gần đây, đội tàu cá Trung Quốc có khoảng 17.000 tàu, trong đó hơn 12.000 tàu hoạt động tại các vùng biển không thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Các tàu cá Trung Quốc không phải lực lượng duy nhất có hoạt động đánh bắt trái phép tại vùng biển thuộc chủ quyền của các nước khác. Tuy nhiên, theo báo cáo do Viện Phát triển Hải ngoại có trụ sở tại London (Anh) công bố hồi tháng 6, Trung Quốc là nước góp phần lớn nhất tạo ra cuộc “khủng hoảng nghề cá toàn cầu” vì nước này có đội tàu cá đánh bắt xa bờ lớn nhất thế giới.

Trên bảng xếp hạng chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không kiểm soát (IUU) năm 2019 do Tổ chức Sáng kiến Toàn cầu Chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia công bố, Trung Quốc là nước có chỉ số kém nhất.

"Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ sẽ làm sáng tỏ hoạt động của những đối tượng vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, vạch trần và quy trách nhiệm cho những kẻ săn mồi nghiêm trọng nhất", báo cáo nêu rõ.

Hồi tháng 2, Đô đốc Karl Leo Schultz, chỉ huy Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ, cáo buộc đội tàu cá Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh lương thực của các quốc gia khác.

"Đó là một thách thức an ninh quốc gia và cần có sự ứng phó rõ ràng", Đô đốc Mỹ nhấn mạnh.

Báo cáo do Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ công bố trong tuần này cũng nhắc lại cáo buộc trên.

"Các quốc gia săn mồi vô trách nhiệm và phớt lờ IUU  đã bóp méo thị trường bằng các chính sách kinh tế hung hăng, làm xói mòn nền dân chủ cởi mở và tự do, thách thức an ninh và thịnh vượng, đồng thời gây bất ổn cho các quốc gia đang gặp rủi ro trên toàn cầu", báo cáo của Mỹ cảnh báo.

Theo báo cáo, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ sẽ “đối phó với hành động của các quốc gia săn mồi vô trách nhiệm bằng cách thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước ven biển có cùng chí hướng” với Washington.

Tin liên quan
Đang được quan tâm