Thứ hai, 22/08/2016 - 08:00

Mỹ lập căn cứ Không quân Rimelan/Syria: Giấu mưu đồ lớn

Sau khi Ankara phong tỏa mọi hoạt động quân sự của Mỹ-NATO ở sân bay Incirlik, Mỹ đã chính thức sử dụng trái phép sân bay quân sự Rimelan ở Syria.

Washington đã bắt đầu tiến hành các quy trình cần thiết để chuyển các vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình sang Romania, trong bối cảnh quan hệ với Ankara ngày càng xấu đi, sau cuộc đảo chính quân sự bất thành ngày 16/7.

Được biết, ngay sau cuộc đảo chính, mọi hoạt động ở căn cứ Incirlik - một “chìa khóa” chiến lược đối với Trung Đông, đã bị chính quyền Erdogan phong tỏa, trong khi đó đang xuất hiện nhiều tín hiệu cho thấy, Ankara sẽ mời Moscow sử dụng căn cứ này cho cuộc chiến chống IS.

Incirlik là căn cứ không quân bên sườn phía nam của NATO nhưng tình hình chính trị không ổn định trong 7 năm qua và nạn khủng bố hoành hành đã làm Mỹ lo lắng về số phận của vũ khí hạt nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nhưng, viễn cảnh người Nga hiện diện ở đây mới là điều Washington lo lắng nhất.

Nhà Trắng nhận thấy rằng, việc lưu giữ vũ khí hạt nhân của Mỹ ở căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ không còn phù hợp, do đó việc di dời vũ khí hạt nhân tới quốc gia Đông Âu Romania đã được Lầu Năm Góc tính đến.

Đồng thời, Mỹ cũng phải xem xét việc lập một căn cứ không quân khác để duy trì sự hiện diện quân sự ở Trung Đông, phục vụ cho cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Và còn gì tốt hơn là một căn cứ hiện diện ở chính đất nước Syria? Vậy đó là căn cứ nào?

Máy bay quân sự Mỹ-NATO đã hiện diện trên đất Syria

Ngày 19/8 vừa qua, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vừa đưa ra cảnh báo với các lực lượng trung thành với Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần kiềm chế hoạt động chiến sự gần nơi lực lượng Hoa Kỳ và các đồng minh đang đồn trú, sau vụ việc không quân Syria không kích tỉnh al-Hasakah.

Mỹ đã triển khai chiến đấu cơ trên đất Syria, ở khu vực người Kurd kiểm soát
Mỹ đã triển khai chiến đấu cơ trên đất Syria, ở khu vực người Kurd kiểm soát

Trước đó, máy bay chiến đấu của lực lượng Không quân Syria tấn công các vị trí kiểm soát của người Kurd tại thành phố al-Hasakah ở phía đông-bắc đất nước. Đây là lần đầu tiên sau 5 năm có những chuyến bay trên khu vực do người Kurd kiểm soát.

Đại diện đảng Liên minh Dân chủ của người Kurd là ông Ibrahim Ibrahim tố cáo rằng, cuộc không kích đã dẫn đến thương vong trong dân thường. Còn quân đội Syria giải thích hành động của mình là bởi nhóm vũ trang "Asayish" của đảng Công nhân Kurdistan đã vi phạm thỏa thuận.

Theo lời Đại úy Jeff Davis - Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, Mỹ không công bố về vùng cấm bay trong khu vực chiến sự ở phía đông bắc Syria nhưng Lầu Năm Góc “khuyến cáo một cách thiện chí" là quân đội Syria không nên có những động thái gây nguy hiểm.

Ông này khẳng định, quân đội Mỹ có quyền tự vệ và đang nghiêm túc xem xét cách giải quyết những trường hợp binh sĩ liên quân bị đặt vào tình huống nguy hiểm ví dụ như quân đội Syria không kích khu vực lực lượng Mỹ và các đồng minh đang triển khai.

Theo lời quan chức đại diện Lầu Năm Góc, liên quân quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu chống lại tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) đã phái đến khu vực al-Hasakah các máy bay chiến đấu của họ để bảo vệ lực lượng đặc nhiệm đang hiện diện ở đó.

Các chiến đấu cơ Mỹ và liên quân được triển khai gần khu vực hứng đòn không kích của máy bay chiến đấu Syria đã lập tức bay lên. Tuy nhiên, đã không xảy ra đụng độ, vì vào thời điểm các máy bay của liên quân đến khu vực này thì nhóm Su-24 của Syria đã rời đi.

Vấn đề đặt ra ở đây là Lầu Năm Góc đã điều chiến đấu cơ hiện diện trên đất Syria. Vậy chúng được điều đến sân bay nào? Và việc máy bay chiến đấu Mỹ hiện diện ở Syria có ý nghĩa gì?

Mỹ đã lập căn cứ không quân Rimelan ở al-Hasakah của Syria

Hồi cuối tháng 1 năm nay, truyền thông Ả rập đưa tin, ngay từ hồi tháng 10/2015, Mỹ đã đưa quân đến trấn thủ một sân bay cũ ở tỉnh al-Hasakah, gần biên giới Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hiện đại hóa sân bay này, biến nó thành căn cứ không quân của Mỹ và đồng minh trên đất Syria.

Theo đó, các chuyên gia Mỹ đã bắt tay xây dựng đường băng và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác, đủ để máy bay chiến đấu cất và hạ cánh tại sân bay bỏ hoang Rimelan, hiện nằm trong khu vực do lực lượng vũ trang người Kurd Syria kiểm soát.

Truyền thông Ả rập cho biết, theo một thỏa thuận bí mật, Mỹ đã tiếp quản quyền kiểm soát căn cứ không quân Rimelan, nhằm yểm trợ của các hoạt động của cho SDF (cánh chính trị của người Kurd Syria), thông qua việc cung cấp vũ khí và yểm trợ hỏa lực trên không.

Theo nguồn tin, Mỹ từ lâu đã nhắm đến sân bay trước đây là căn cứ không quân cũ của quân đội Syria nằm ở ngoại ô thành phố Rimelan. Khi IS từ Iraq đánh tràn sang, quân chính phủ Syria đã rút khỏi đây và sau đó bị lực lượng vũ trang của người Kurd (YPG) chiếm lại.

Căn cứ không quân Rimelan (Ảnh: Công ty Tình báo Toàn cầu Mỹ Stratfor)
Căn cứ không quân Rimelan (Ảnh: Công ty Tình báo Toàn cầu Mỹ Stratfor)

Được biết, sân bay Rmeilan nằm gần khu vực nhiều mỏ dầu có trữ lượng lớn ở đông bắc Syria, trong đó có những mỏ lớn nhất trong vùng, chính quyền Assad cũng từng sử dụng sân bay này cho cả hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, vai trò đặc biệt quan trọng của nó là về quân sự.

Nắm được sân bay trên, Lầu Năm Góc có thể tiếp tế và yểm trợ hỏa lực cho cả lực lượng người Kurd ở Syria và Iraq. Do vị trí đặc thù nằm trong khu vực YPG kiểm soát, Mỹ cũng có thể tiếp tế cho cả những lực lượng đối lập ôn hòa mà nước này hậu thuẫn ở Syria.

Trước đây, thông tin trên không được chú ý bởi vai trò của căn cứ này chưa quan trọng, nhưng trong bối cảnh căn cứ không quân Incirlik bị Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa, hiện Mỹ chỉ còn căn cứ Rimelan làm chỗ dựa, trọng trách tiến hành các phi vụ không kích ở Syria sẽ do sân bay này đảm nhận.

Mặc dù chính quyền của Tổng thống Assad nhiều lần tuyên bố không cho phép Mỹ lập căn cứ quân sự trên đất nước mình nhưng cựu chuyên gia tình báo và chống khủng bố của CIA Philip Giraldi khẳng định rằng, trước sau gì Mỹ sẽ lập căn cứ ở khu vực người Kurd.

Việc Mỹ lập căn cứ không quân ở Rimelan không chỉ đơn thuần là nhằm thay thế cho sân bay Incirlik mà nó còn là điểm khởi đầu cho một kế hoạch chia cắt đất nước Syria, nằm trong một âm mưu lớn hơn là vẽ lại bản đồ Trung Đông phục vụ cho lợi ích của Mỹ.

Điều này chúng ta sẽ tìm hiểu trong kỳ sau.

Theo Thiên Nam

Đất Việt