1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ lần đầu cử quan chức quốc phòng cấp cao tới Đài Loan sau 40 năm

(Dân trí) - Mỹ được cho đã lần đầu cử một quan chức quốc phòng cấp cao tới thăm Đài Loan sau 40 năm qua, trong bối cảnh Washington cảnh báo rằng Trung Quốc đại lục đang triển khai nhiều biện pháp nhằm gây áp lực lên hòn đảo.

Mỹ lần đầu cử quan chức quốc phòng cấp cao tới Đài Loan sau 40 năm - 1

Viện Hoa Kỳ, cơ quan được coi là văn phòng đại diện của Mỹ tại Đài Loan (Ảnh minh họa: Reuters)

Phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Heino Klinck cuối tuần qua được cho đã tới thăm Đài Loan, SCMP đưa tin ngày 26/11.

Ông Klinck là quan chức quốc phòng cấp cao đầu tiên của Mỹ tới thăm hòn đảo kể từ năm 1979, thời điểm Washington thiết lập quan hệ ngoại giao song phương với Bắc Kinh.

Chuyến thăm của ông Klinck được coi là bước tiến lớn trong quan hệ Mỹ - Đài Loan dù 2 bên không có quan hệ ngoại giao chính thức. Chuyến thăm này, nếu được xác nhận, có thể khiến Bắc Kinh nổi giận.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần của lãnh thổ và cảnh báo sẽ dùng mọi biện pháp để sáp nhập hòn đảo với đại lục, kể cả phương án quân sự. Trung Quốc nhiều lần yêu cầu Mỹ tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc” và cảnh báo quan hệ giữa 2 nước có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu Washington không tuân thủ.

Chuyến thăm của ông Klincl được ông Rick Fisher, từ Trung tâm đánh giá và chiến lược quốc tế (Mỹ), tiết lộ ngày 22/11 trong một sự kiện tại viện Hudson, Washington.

“Chỉ trong 24 giờ qua, chúng ta đã chứng kiến Hạ viện thông qua đạo luật ủng hộ Hong Kong, nhưng thông tin ít được biết đến là chuyến thăm đầu tiên kể từ năm 1979 của một phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ tới Đài Loan, một bước tiến quan trọng trong quan hệ quân sự và ngoại giao giữa Washington và hòn đảo”, ông Fisher nói.

Chính quyền Đài Loan và Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, nơi được coi là văn phòng đại diện của chính quyền Washington tại hòn đảo, từ chối đưa ra bình luận về thông tin ông Klinck tới thăm.

Theo SCMP, Mỹ từ lâu đã bày tỏ quan ngại về nghi vấn Trung Quốc có những tác động tới nền quân sự và vấn đề ngoại giao của Đài Loan.

Cuối tuần qua, ông Brent Christensen, giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, nói rằng Washington ý thức được chính quyền đại lục đang cố gắng gây áp lực lên Đài Loan bằng nhiều biện pháp.

Đức Hoàng

Theo SCMP