Thứ ba, 02/02/2021 - 08:35

Mỹ "làm căng" vụ Trung Quốc tham gia phát triển cảng lớn nhất Israel

Dân trí

Mỹ phản đối việc Trung Quốc tham gia dự án phát triển cảng Haifa - cảng lớn nhất của Israel, viện dẫn quan ngại về an ninh với sự hiện diện của Bắc Kinh ở công trình chiến lược.

Mỹ làm căng vụ Trung Quốc tham gia phát triển cảng lớn nhất Israel - 1

Vịnh Haifa của Israel (Ảnh: Times of Israel)

Theo báo Israel Haaretz, Mỹ hồi năm ngoái đã yêu cầu một cuộc thanh tra an ninh toàn diện ở cảng Haifa của Israel, với mối quan ngại về việc các công ty Trung Quốc tham gia dự án mở rộng và quản lý công trình.

Tuy nhiên, các nguồn tin nói với báo Israel rằng, phía nhà nước Do Thái dường như đã bác đề nghị này từ phía đồng minh Mỹ. "Căng thẳng giữa tình báo Mỹ và Israel vẫn tiếp diễn vì vấn đề này. Các quan chức Washington nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng với 'việc Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở Israel' và coi đây là mối đe dọa tới lợi ích chiến lược của Mỹ ở Trung Đông", Hareetz cho biết.

Trước đó, Mỹ được cho đã nhiều lần cảnh báo Israel về mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc tại cảng lớn nhất Israel và thậm chí dọa sẽ dừng cho tàu Mỹ đậu ở Haifa nếu dự án tiếp tục.

Một báo cáo của Viện Do Thái về An ninh Quốc gia Mỹ nhận định: "Trung Quốc đang đầu tư và các công ty Israel và mua lại công nghệ của Israel để nâng cao vị thế quân sự và công nghiệp cũng như gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh".

Theo thỏa thuận năm 2015 giữa Bộ Giao thông Vận tải Israel và Tập đoàn Cảng Quốc tế Thượng Hải (SIPG), phía công ty Trung Quốc sẽ vận hành Haifa vào năm nay. Mỹ được cho lo ngại về kịch bản Trung Quốc hiện diện ở Haifa có thể gây nên lỗ hổng trong việc giám sát công nghệ của cảng và có thể có nguy cơ Bắc Kinh do thám các hoạt động của hải quân Mỹ và Israel trong các cuộc diễn tập chung. Vì vậy, Mỹ nhiều lần kêu gọi Israel từ bỏ vụ hợp tác này.  

Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thực hiện các hành vi do thám thông qua đầu tư và tích hợp. Chính quyền Trump đã tìm cách gây áp lực lên các đồng minh truyền thống họ không hợp tác với các công ty bị nghi có quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ các cáo buộc từ Mỹ, và "tố" ngược Washington có kế hoạch ngăn cản đối thủ toàn cầu có thể ảnh hưởng tới các lợi ích kinh tế của Mỹ.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất