Mỹ: Kiện công ty điện 1 tỷ USD vì nhận được hóa đơn tăng "sốc" 45 lần

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một phụ nữ ở bang Texas, Mỹ đã đâm đơn kiện công ty điện Griddy vì hóa đơn điện tăng 45 lần. Người này yêu cầu Griddy bồi thường 1 tỷ USD cho cô và các khách hàng lâm vào cảnh tương tự.

Mỹ: Kiện công ty điện 1 tỷ USD vì nhận được hóa đơn tăng sốc 45 lần - 1

Hàng triệu người Texas phải chịu cảnh mất điện do thảm họa bão tuyết hồi giữa tháng (Ảnh: EPA)

Dailymail đưa tin, Lisa Khoury, đến từ Mount Belvieu, Texas đã nộp đơn kiện 1 tỷ USD chống lại công ty bán lẻ điện Griddy sau khi Khoury nhận được hóa đơn mà cô miêu tả là "cắt cổ" trị giá 9.000 USD sau trận bão tuyết và thảm họa giá rét ở bang này hồi giữa tháng.

Hàng triệu người Texas phải chịu cảnh mất điện trong nhiều ngày, sau đó nhiều người dân đã "choáng" khi nhận được những tờ hóa đơn điện tăng gấp 2, 3 lần, thậm chí tới 45 lần như Khoury. Cô cho biết trung bình một tháng trước thảm họa giá rét hóa đơn của cô là 200 USD/tháng.

Đơn kiện của Khoury cáo buộc công ty Griddy tính tiền điện cao quá mức cho khoảng 29.000 khách hàng dù "biết rằng người tiêu dùng sẽ bị tổn hại". Vụ kiện đòi Griddy phải bồi thường 1 tỷ USD cho Khoury và những "người gặp phải hoàn cảnh tương tự".

Griddy cung cấp cho người dân Texas cơ chế tính tiền điện linh hoạt dựa theo giá thị trường, tức là giá điện ở một thời điểm có thể cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình tùy tình hình. Trong thảm họa giá rét ở Texas tuần trước, nhu cầu sử dụng điện tăng vọt để chạy thiết bị sưởi trong khi nguồn điện bị hạn chế do thời tiết cực đoan. Điều này dẫn tới sự chênh lệnh cung - cầu quá lớn, đẩy giá điện tăng mạnh.

Trước đó, anh Ty Williams tại Dallas đã "sốc" khi nhận được hóa đơn tiền điện tăng từ 600 USD kỳ trước lên 17.000 USD vào kỳ này, tương đương với mức tăng 28 lần.

Theo Dailymail, tại một số thời điểm khi xảy ra bão tuyết, giá điện bán buôn của Griddy tăng từ 50 USD lên 9.000 USD cho 1 megawatt/giờ.

Từ ngày 13/2, Griddy đã thông báo cho khách hàng rằng họ dự đoán tiền điện hàng ngày sẽ cao hơn đáng kể và khuyến cáo người dân chuyển sang nhà cung cấp khác với mức giá cố định. Tuy nhiên, do thời tiết cực đoan, nhiều người không thể làm được việc này.

Ngoài vụ kiện này, Griddy cũng phải đối mặt với một số vụ khác sau khi 4 triệu người Texas mất điện trong bão tuyết. Một số thành viên hội đồng quản trị của Griddy đã xin từ chức sau vụ việc.