Mỹ không kích Syria: Washington sắp đảo ngược mọi chuyện?

Theo Bộ Ngoại giao Nga, phía Mỹ đã không thể đưa ra lời giải thích thỏa đáng về cuộc không kích hôm 17/9.

Ngày 18/9, Bộ Ngoại gia Nga bày tỏ quan ngại sâu sắc trước cuộc không kích của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu vào binh sỹ Syria và hy vọng cuộc không kích được thực hiện không do chỉ thị trực tiếp của Washington.

Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi Mỹ tiến hành điều tra cặn kẽ và áp dụng các biện pháp để không tái diễn vụ việc tương tự.

Mỹ nhận trách nhiệm vụ không kích nhầm quân đội Syria nhưng khẳng định tất cả chỉ là tai nạn. Ảnh: AP
Mỹ nhận trách nhiệm vụ không kích nhầm quân đội Syria nhưng khẳng định tất cả chỉ là tai nạn. Ảnh: AP

Theo hãng tin Nga TASS, trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cũng lấy làm tiếc về lập trường "không xây dựng và khó hiểu" của Mỹ tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được triệu tập khẩn cấp theo yêu cầu của Nga sau cuộc không kích trên.

Theo phía Nga, tại cuộc họp ngày 18/9 này, phía Mỹ không những đã không thể đưa ra lời giải thích thỏa đáng về cuộc không kích trên mà còn tìm cách đảo ngược lại mọi chuyện.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng vụ không kích là kết quả của việc Mỹ kiên quyết từ chối hợp tác chặt chẽ với Nga trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tổ chức khủng bố khác.

Bộ Ngoại giao Nga cũng đặc biệt quan ngại khi cuộc không kích xảy ra trong bối cảnh các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn gia tăng từ phía các nhóm vũ trang bất hợp pháp của phe đối lập tại Syria mà phía Mỹ khẳng định là tham gia lệnh ngừng bắn.

Bộ Ngoại giao Nga khẩn thiết kêu gọi Mỹ gây áp lực đối với các nhóm vũ trang bất hợp pháp mà Washington ủng hộ thực hiện lệnh ngừng bắn, nếu không thỏa thuận Nga-Mỹ về Syria có nguy cơ không thực hiện được.

Trước đó, Moscow cáo buộc vụ việc là bằng chứng Mỹ đang giúp IS.

"Chúng tôi đang đi đến kết luận đáng sợ cho toàn thế giới: Nhà Trắng đang bảo vệ IS. Bây giờ, chúng ta không còn nghi ngờ gì về điều này nữa", người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Quân đội Syria cũng lên tiếng chỉ trích các cuộc không kích từ liên quân do Mỹ dẫn đầu. Damascus cho đây là bằng chứng thuyết phục Mỹ hỗ trợ IS, gọi chúng là hành vi nguy hiểm và gây hấn trắng trợn.

Trong thông cáo, Mỹ thừa nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng khẳng định đây chỉ là tai nạn. Washington khẳng định họ định tấn công IS nhưng lại không kích nhầm binh sĩ Syria.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power trong cuộc họp khẩn của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc khẳng định: "Nếu chúng tôi xác định đúng là chúng tôi đã tấn công binh lính Syria, thì đây không phải là ý đồ của chúng tôi và đương nhiên Mỹ lấy làm tiếc về những người đã thiệt mạng".

Bà cũng cho rằng việc Nga kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức cuộc họp trên là "nhạo báng và đạo đức giả", khi trước đó Moscow chưa từng bày tỏ thái độ giận dữ như vậy trước các hành động giết hại dân thường của quân đội chính phủ Syria trong suốt 5 năm xung đột.

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin, ngày 17/9, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích một vị trí của quân đội Syria ở khu vực Jebel Tharda, gần sân bay Deir al-Zor, miền Đông nước này.

Theo quân đội Syria, vụ không kích này đã khiến nhiều binh sỹ Syria thiệt mạng. Còn theo Bộ Quốc phòng Nga, 62 binh sỹ Syria đã thiệt mạng và 100 người khác bị thương trong các vụ không kích trên.

Theo phía Nga, các vụ không kích do 2 máy bay F-16 và 2 máy bay A-10, xuất phát từ biên giới Syria-Iraq, thực hiện. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định những máy bay này là của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, tuy nhiên không nói rõ thuộc quốc gia nào.

Vụ việc khiến viễn cảnh Nga, Mỹ hợp tác tiêu diệt IS và các phần tử khủng bố khác khắp Syria trở nên mờ mịt.

Nga và phiến quân Syria trước đó đã cùng nghi ngờ về số phận của thỏa thuận ngừng bắn mới nhất. Bộ Quốc phòng Nga nói phe nổi dậy đã vi phạm lệnh ngừng bắn 199 lần và Mỹ phải chịu trách nhiệm nếu lệnh ngừng bắn sụp đổ. Trong khi đó, các thủ lĩnh phiến quân cảnh báo lệnh ngừng bắn sẽ không thể kéo dài.

Theo An Nhiên (Tổng hợp)

Đất Việt

Bài liên quan