Mỹ không khích quân đội Syria, 62 binh sĩ thiệt mạng

(Dân trí) - Theo đề nghị của Nga, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp khẩn cấp sau vụ việc máy bay chiến đấu Mỹ không kích quân đội Syria hôm qua 17/9 khiến 62 binh sĩ thiệt mạng.


(Ảnh minh họa: Sputnik)

(Ảnh minh họa: Sputnik)

Hãng tin SANA dẫn Tổng tư lệnh quân đội Syria cho biết, các máy bay chiến đấu thuộc liên quân do Mỹ đứng đầu hôm qua đã không kích vào các vị trí của quân đội Syria ở vùng núi al-Tharda, gần thành phố Deir ez-Zor.

Vụ không kích khiến 62 binh sĩ thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết. Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu đã xuất kích từ Iraq và đi vào không phận Syria. Cụ thể, 2 máy bay chiến đấu F-16 và 2 máy bay hỗ trợ A-10 đã tiến hành 4 cuộc không kích vào các vị trí của quân đội Syria.

Quân đội Syria coi đây là hành động “khiêu khích nghiêm trọng” nhằm vào lực lượng của Syria và là bằng chứng cho thấy “Mỹ hỗ trợ phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS”.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin và đang kiểm chứng”. Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ sau đó ra thông báo nói rằng, Mỹ không chủ ý nhằm vào lực lượng của Syria gần Deir ez-Zor.

Về phía Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, Nga quan ngại sâu sắc về vụ tấn công. Bà Zakharova cũng cho biết thêm, phía Mỹ đã không thông báo trước kế hoạch không kích. Nga cũng đề nghị triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ vài giờ sau vụ việc này.

Cuộc không kích diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Syria chưa đầy 1 tuần mà Nga và Mỹ là trung gian. Nga tuyên bố sẽ dùng ảnh hưởng của mình để buộc quân đội Syria tuân thủ lệnh ngừng bắn này.

Minh Phương

Theo RT

Đang được quan tâm