1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ khởi tố 6 công dân Trung Quốc làm gián điệp kinh tế

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi tố 6 công dân Trung Quốc, trong đó có 3 giáo sư đại học, vì lấy trộm các thông tin mật của hai công ty phát triển công nghệ phục vụ các hệ thống quân sự của Mỹ.

 Mỹ khởi tố 6 công dân Trung Quốc lấy cắp công nghệ. (Ảnh minh họa:

 Mỹ khởi tố 6 công dân Trung Quốc lấy cắp công nghệ. (Ảnh minh họa: AFP)

AFP dẫn bản cáo trạng cho biết 6 công dân Trung Quốc đã trộm bí mật công nghệ của Mỹ rồi cung cấp cho các trường đại học và công ty do chính quyền Trung Quốc kiểm soát.

Trong số những người bị truy tố có giáo sư Hao Zhang (36 tuổi) của Đại học Thiên Tân (Trung Quốc). Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, Giáo sư Zhang bị bắt khi đến Los Angeles ngày 16/5, trong khi 5 người còn lại được cho là đang ở Trung Quốc.

Ngoài giáo sư Zhang, còn có hai giáo sư khác cũng thuộc Đại học Thiên Tân bị khởi tố vì tội làm gián điệp kinh tế. Sáu nghi phạm người Trung Quốc bị cáo buộc đã lấu trộm công nghệ FBAR, công nghệ giúp điện thoại di động và các thiết bị khác lọc tín hiệu radio, tăng hiệu suất hoạt động.

Ba giáo sư Đại học Thiên Tân bị cáo buộc tiến hành vụ trộm công nghệ tại công ty Avago Technologies (bang California) và Skyworks Solutions (bang Massachusetts, Mỹ) vào năm 2006 dưới sự hỗ trợ của các công nhân người Trung Quốc khác. Hai công ty này được cho là sản xuất nhiều công nghệ ứng dụng trong các hệ thống quân sự của Mỹ. 

Theo BBC, ông Zhang từng là nhân viên của Skywork Solutions và là giảng viên Đại học Thiên Tân. Theo báo chí Mỹ, ông Zhang đã cùng một số người khác sử dụng các công nghệ lấy cắp được để mở công ty ROFS Microsystems sau khi về nước. 

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ, tất cả 6 người này có thể đối mặt mức án tù 10-15 năm cùng với tiền phạt.

Thoa Phạm
Theo BBC, AFP