Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:54

Mỹ kết luận vụ cựu trợ lý của ông Putin chết ở khách sạn Washington

Dân trí

Giới chức Mỹ hôm qua 28/10 kết luận, cái chết của ông Mikhail Lesin, cựu trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khách sạn ở Washington vào tháng 11 năm ngoái là do ngộ độc rượu cấp tính.


Ông Mikhail Lesin, cựu trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)

Ông Mikhail Lesin, cựu trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)

Văn phòng tư pháp Columbia (Mỹ) hôm qua ra thông cáo cho biết, ông Lesin bị đột tử do ngộ độc rượu cấp tính. Như vậy, sau gần 1 năm điều tra, cái chết của ông Lesin từ chỗ "không rõ nguyên nhân" đã được xác định là do "đột tử".

Dựa trên video và các bằng chứng khác, giới chức tư pháp Mỹ cho biết, ông Lesin đã bước vào căn phòng ở khách sạn Doyle Dupont (Washington) vào sáng 4/11/2015 sau một cuộc chè chén cả ngày và tự gây thương tích cho mình khi ở trong phòng khách sạn một mình. Ông được phát hiện chết trong phòng vào ngày hôm sau.

Thông báo cũng cho biết thêm, Sở cảnh sát Washington, Văn phòng Tư pháp Columbia với sự hỗ trợ của FBI đã chính thức khép lại cuộc điều tra liên quan đến cái chết của ông Lesin.

Truyền thông Nga trước đó dẫn nguồn tin từ gia đình ông Lesin nói rằng, ông qua đời tại một khách sạn ở Mỹ do một cơn đau tim. Tuy nhiên, các nhà điều tra Mỹ sau đó lại nói rằng, ông này tử vong vì chấn thương do ngoại lực ở đầu, ở cổ và chân tay.

Cái chết bí ẩn của vị cựu quan chức này đã làm dấy lên giả thuyết rằng ông có thể bị ám sát, tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ giả thuyết. Trong khi đó, phía Nga đã chỉ trích Mỹ vì không trao đổi thông tin chi tiết và đầy đủ về cái chết của ông Lesin. Giới chức Nga cho biết, họ chỉ được biết đến kết quả khám nghiệm tử thi với ông Lesin khi cơ quan điều tra ra thông cáo chung.

Ông Lesin được coi là một trong những quan chức có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực truyền thông ở Nga.Ông này từng làm Bộ trưởng truyền thông dưới thời Tổng thống Nga Vladimir Putin giai đoạn 1999 - 2004. Ông trở thành cố vấn truyền thông cho Tổng thống vào năm 2004, chịu trách nhiệm giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến sự phát triển của truyền thông và công nghệ thống tin của Nga cho đến khi ông từ bỏ chức vụ này năm 2009.

Năm 2013, ông Lesin được đề bạt làm giám đốc công ty truyền thông Gazprom-Media - công ty cổ phần truyền thông lớn nhất ở Nga - và giữ chức vụ này cho đến tháng 1/2015. Theo hãng tin Ria-Novosti, ông Lesin có vợ, một con trai và một con gái.

Ông Lesin bị nghi ngờ cất giấu hàng triệu USD tài sản ở châu Âu và Mỹ, trong đó có bất động sản trị giá 28 triệu USD ở Los Angeles khi còn làm việc cho chính phủ Nga. Đến nay hiện chưa rõ FBI đã từng mở cuộc điều tra hay thẩm vấn ông Lesin hay chưa.

Minh Phương

Theo BBC