Mỹ huy động 40% phi đội bóng ma bầu trời B-2 tập trận "Voi đi bộ"

(Dân trí) - Mỹ huy động tới 40% số máy bay ném bom B-2 tham gia tập trận "Voi đi bộ", động thái được cho nhằm phô diễn sức mạnh quân sự trước các đối thủ.

Mỹ huy động 40% phi đội bóng ma bầu trời B-2 tập trận Voi đi bộ - 1

Dàn máy bay ném bom B-2 phô diễn sức mạnh (Ảnh: Không quân Mỹ).

Eurasian Times đưa tin, Mỹ đã tổ chức tập trận "Voi đi bộ" với sự tham gia của 8 máy bay ném bom B-2. Sự kiện mang tên Spirit Vigilance diễn ra tại căn cứ không quân Whiteman, Missouri từ đầu tháng nhưng tới ngày 29/11 mới được công khai.

Các máy bay thuộc không đoàn ném bom số 509 và 131 tham gia tập trận. Không quân Mỹ hiện chỉ vận hành 20 chiếc B-2, vì vậy, cuộc tập trận này đã huy động tới 40% số lượng máy bay ném bom tàng hình hiện đại của Washington.

"Voi đi bộ" (Elephant walk) là thuật ngữ quân sự ám chỉ việc các máy bay được trang bị khí tài trong tình trạng chuẩn bị cất cánh trên đường băng. Đây là bài tập trận nhằm phô diễn lực lượng, tiềm năng quân sự hoành tráng của lực lượng không quân các quốc gia.

Mục đích cơ bản của cuộc tập trận là để chứng tỏ rằng một căn cứ và các đơn vị không quân đã sẵn sàng và có thể nhanh chóng điều động một số lượng lớn máy bay trong kịch bản xảy ra khủng hoảng.

Mỹ huy động 40% phi đội bóng ma bầu trời B-2 tập trận Voi đi bộ - 2

Một chiếc B-2 cất cánh (Ảnh: Không quân Mỹ).

"Trong cuộc tập trận, chúng tôi chứng minh cho các đối thủ cũng như cho chính chúng tôi thấy, Mỹ có thể thực hiện tốt như thế nào khả năng nhanh chóng triển khai khí tài", quan chức không quân Mỹ Richard Collier cho biết.

Cuộc tập trận phát đi thông điệp rằng máy bay ném bom B-2 Spirit là vũ khí đắc lực của bộ ba răn đe hạt nhân Mỹ.

B-2 là sản phẩm được giới thiệu năm 1998 của nhà thầu Northrop Corporation. Nó được coi là máy bay ném bom chiến lược tàng hình chính thức đầu tiên của Mỹ. B-2 được thiết kế không có phần đuôi, giúp nó giảm thiểu khả năng bị radar đối phương phát hiện. Máy bay ném bom này có thể mang mọi loại khí tài từ bom nguyên tử trọng lực B61 cho tới bom JDAM, hay bom hạng nặng GBU-57A/B (hơn 13 tấn).

Tính năng tàng hình của B-2 được tính toán và thiết kế dựa trên các siêu máy tính nhằm đảm bảo rằng nó không có bề mặt phẳng có thể phản xạ lại sóng phát ra từ các hệ thống radar để truy tìm mục tiêu. Chính vì điều này, chi phí sản xuất B-2 đã bị đội lên khá cao, nhưng hiệu quả mang lại rất tích cực. Cơ chế hoạt động nổi bật của máy bay này chính là khả năng bẻ sóng radar đối phương ra hướng khác.

Theo Business Insider, máy bay B-2 tạo ra rất ít tiếng ồn khi bay. Các chuyên gia mô tả rằng với những máy bay thông thường, mọi người sẽ nghe thấy tiếng máy bay trước khi nó xuất hiện, nhưng B-2 lại hoàn toàn khác biệt. Người quan sát hầu như không thể phát hiện máy bay đang bay trên đầu họ do khả năng hạn chế tiếng ồn rất tốt của nó.

B-2 thường được điều động thực hiện các vụ tấn công mở màn. Nó có nhiệm vụ phá hủy các hệ thống phòng không mặt đất và mở đường cho các máy bay ném bom hoặc chiến đấu có khả năng tàng hình thấp hơn.

Vì vậy, dù chi phí sản xuất khá cao, số lượng máy bay không nhiều và chi phí vận hành đắt hơn hẳn các máy bay khác trong biên chế, nhưng B-2 vẫn được tin tưởng vì khả năng tàng hình đặc biệt nổi bật cũng như kho vũ khí đầy uy lực của máy bay này.

Mỹ huy động 40% phi đội bóng ma bầu trời B-2 tập trận Voi đi bộ - 3

Mỹ huy động tới 40% số B-2 trong biên chế tham gia tập trận (Ảnh: Không quân Mỹ).

Theo Eurasian Times
Tin liên quan