Thứ ba, 08/12/2015 - 14:04

Mỹ hối thúc Nga trả Crimea cho Ukraine

Dân trí

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ukraine ngày thứ Hai (7/12), Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ vẫn kiên quyết hối thúc Nga tuân thủ hiệp định hòa bình được cho là mong manh cho Ukraine và trao trả bán đảo Crimea cho Kiev.

 

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AP)
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AP)

Theo AFP, đây là chuyến thăm lần thứ 4 của Phó Tổng thống Biden tới Kiev kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo của Ukraine trên biển Đen vào tháng 3/2014 và sau đó là việc Moscow ủng hộ lực lượng ủng hộ Điện Kremlin lập ra khu vực riêng tại trung tâm công nghiệp phía đông của Ukraine.

Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Phó Thổng thống Biden cho hay: “Mỹ vẫn ủng hộ người dân Ukraine trước sự mở rộng hoạt động của Nga và các phần tử ly khai do Nga hậu thuẫn tại Ukraine”.

“Hiệp định hòa bình đạt được tại thủ đô Minsk, Belarus, vào tháng 2 năm nay không thể thành công nếu Nga không thực hiện các cam kết”, ông Biden tuyên bố sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine.

Ông Biden còn nêu rõ: “Việc sáp nhập bán đảo Crimea là không thể chấp nhận được dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Việc này đi ngược lại luật pháp quốc tế và không thể chấp nhận được”.

Giao chiến đã lắng dịu kể từ khi các bên ký vào bản hiệp định (hòa bình) mới vào ngày 1/9 năm nay. Tuy nhiên, binh lính và người dân Ukraine vẫn thiệt mạng hàng ngày do giẫm phải mìn hoặc trúng đạn trong các cuộc giao đấu thi thoảng vẫn xảy ra tại vùng chiến sự.

Ngoài ra, Phó Tổng thống Mỹ cũng hối thúc chính quyền Ukraine cần mạnh tay hơn nữa nhằm giải quyết nạn tham nhũng đã làm suy yếu nước này trong nhiều năm nay. Người dân Ukraine đang ngày càng bất bình về việc bất lực của ông Poroshenko nhằm chấm dứt tình trạng này.

“Điều này hoàn toàn nghiêm trọng đối với Ukraine… trong việc nhổ tận gốc ung nhọt tham nhũng. Nếu các bạn tiếp tục đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống tham nhũng và xây dựng một tương lai cho tất cả người dân Ukraine thì Mỹ vẫn ủng hộ các bạn”, ông Biden nói.

Về phần mình, ông Poroshenko nói với ông Biden rằng cuộc nội chiến kéo dài 19 tháng (tại Ukraine) với hơn 8.000 người thiệt mạng không thể xem là lý do biện hộ cho việc chính quyền Ukraine thất bại trong các cuộc cải tổ.

“Chúng tôi biết ơn Washington về những hộ trợ cho Ukraine”, ông Poroshenko phát biểu.

Vũ Duy

Theo AFP, NDTV

 

Mỹ hối thúc Nga trả Crimea cho Ukraine - 2