1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ hoan nghênh Nga tới giám sát bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/10 cho biết nước này sẵn sàng hoan nghênh Nga cử quan sát viên tới giám sát cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống, bất chấp việc Washington từng “tố” Moscow đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào các tổ chức chính trị Mỹ để can thiệp vào tiến trình bầu cử năm nay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby (Ảnh: AFP)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi đã nói với chính phủ Nga rằng chúng tôi hoan nghênh họ tới giám sát cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”, AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói hôm 21/10. Cũng theo ông Kirby, Mỹ không có bất kỳ chính sách nào từ chối các quan sát viên Nga.

Trước đó, Moscow từng bị cáo buộc đứng đằng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào các tổ chức chính trị của các chính đảng ở Mỹ, từ đó tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử năm nay, trong khi các quan sát viên của Nga than phiền rằng họ bị từ chối cho phép giám sát bầu cử Mỹ.

Phát ngôn viên John Kirby cho biết thêm rằng giới chức Nga từng được đề nghị tham gia vào nhóm của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), chuyên giám sát các cuộc bầu cử tại các nước thành viên, trong đó có Mỹ.

“Thực tế rằng họ đã chọn cách không gia nhập vào phái đoàn giám sát của OSCE, điều này cho thấy đây chỉ là một chiêu quảng cáo của Nga”, ông Kirby nói thêm, đồng thời cho biết các quan sát viên Nga có thể tự xin ý kiến của các bang riêng lẻ ở Mỹ để được trao quyền giám sát bầu cử và Washington sẽ không cản trở việc này.

“Chúng tôi tin vào sự ổn định, an ninh và sức mạnh của tiến trình bầu cử. Chúng tôi không cần giấu giếm gì cả”, ông Kirby nhấn mạnh.

Báo Izvestia của Nga hôm 20/10 đưa tin rằng Moscow đã quyết định không tham gia phái đoàn OSCE để cùng giám sát bầu cử Mỹ. Thay vào đó, các quan sát viên Nga đã xin ý kiến trực tiếp của các bang ở Mỹ nhưng đã bị từ chối. Trong khi đó, một quan chức bầu cử Nga đã lên tiếng “tố” Bộ Ngoại giao Mỹ cản trở quá trình giám sát của Moscow vì “khuynh hướng thù ghét Nga”.

Thành Đạt

Theo AFP