Mỹ - Hàn tập trận không quân chung lớn chưa từng có

(Dân trí) - Các binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc hôm nay 11/4 đã triển khai cuộc tập trận không quân chung lớn chưa từng có, với sự tham gia của 103 máy bay cùng 1.400 binh sĩ, trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên đang gia tăng.

Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của 103 máy bay của hai nước
Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của 103 máy bay của hai nước

Đây là cuộc tập trận có tên gọi “Max Thunder”, được tổ chức định kỳ 2 lần/năm. Theo người phát ngôn không quân Hàn Quốc, cuộc tập trận năm nay sẽ kéo dài tới ngày 25/4 và là sự kiện lớn chưa từng có.

“Về mặt con số, đây là cuộc tập trận không quân lớn nhất chúng tôi từng thực hiện”, người phát ngôn khẳng định với hãng tin AFP.

Max Thunder lần gần nhất diễn ra từ tháng 10 - 11/2013, với sự tham gia của 97 máy bay và khoảng 1.000 binh sỹ.

Năm nay, các chiến đấu cơ F-15K của Hàn Quốc sẽ sát cánh cùng các chiến đấu cơ F-15 và F-16, FA-18, EA-18 của không quân và hải quân Mỹ.

“Các lực lượng không quân hỗn hợp sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh hiện nay, khi căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên”, một thông báo của không quân Hàn Quốc khẳng định.

Cuộc tập trận sẽ tập trung vào “những tình huống thực tế”, có liên quan tới các vụ tấn công chính xác vào vị trí của đối phương, và các sứ mệnh thả đồ tiếp tế cho binh sỹ xâm nhập lãnh thổ của địch.

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc Mỹ và Hàn Quốc đang chuẩn bị khép lại các cuộc tập trận thường niên khác, bắt đầu hồi cuối tháng 2, vốn bị Bình Nhưỡng lên án là hành vi diễn tập để chuẩn bị xâm lược.

Đáp trả, Triều Tiên đã thực hiện một loạt vụ phóng tên lửa, mà đỉnh điểm là vụ thử tên lửa tầm trung hôm 26/3.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đang được quan tâm