Thứ sáu, 13/05/2011 - 14:45

Mỹ giải mật tài liệu tai tiếng về chiến tranh Việt Nam

Dân trí

Chính phủ Mỹ hôm qua tuyên bố sẽ công khai bản “Tài liệu Lầu Năm Góc” đầy tai tiếng, 40 năm sau khi tài liệu tối mật về chiến tranh Việt Nam này bị rò rỉ cho báo chí và gây ra một vụ xì-căng-đan lớn vào thời điểm đó.

Mỹ giải mật tài liệu tai tiếng về chiến tranh Việt Nam - 1


Cơ quan lưu trữ quốc gia Mỹ bắt đầu công bố tài liệu tai tiếng về chiến tranh Việt Nam vào tháng tới.
 

Cơ quan lưu trữ quốc gia Mỹ tuyên bố các tài liệu trên, giờ đã được giải mật, sẽ bắt đầu được công bố vào tháng tới tại thư viện tổng thống Richard Nixon ở Yorba Linda, California.

 

Với tên chính thức là “Quan hệ Việt - Mỹ, 1945-1967: Nghiên cứu do Bộ Quốc phòng thực hiện”, bản báo cáo tuyệt mật này mô tả chi tiết can dự của Mỹ về mặt chính trị cũng như quân sự vào Việt Nam từ năm 1945-1967.

 

Báo cáo được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó Robert McNamara phê chuẩn vào tháng 6/1967. Robert McNamara muốn có một bản báo cáo toàn diện về lịch sử Chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên, nó lại phơi bày mức độ can thiệp của quân đội Mỹ vào Việt Nam lớn hơn rất nhiều những gì được công bố.

 

Bản báo cáo đầu tiên được đăng trên trang nhất của tờ New York Times vào năm 1971 và gây ra một vụ bê bối lớn. Chính tiết lộ về bản báo cáo này đã buộc Tổng thống Lyndon Johnson khi đó phải ra quyết định không tái tranh cử, do công chúng Mỹ phản đối cuộc chiến ở Việt Nam ngày một dữ dội.

 

Tờ Times đã nhận được bản tài liệu từ Daniel Ellsberg, lúc đó là một nhà phân tích quân sự làm việc cho Lầu Năm Góc.

 

Phan Anh
Theo AFP