Thứ năm, 21/08/2014 - 09:10

Mỹ: Được bồi thường 10 triệu USD vì ngồi tù oan 16 năm

Dân trí

Một người đàn ông ở New York đã được nhận 10 triệu USD sau khi bị ngồi tù 16 năm vì bị kết án oan trong một vụ giết người.


Jabbar Collins và luật sư của Joel Rudin

Jabbar Collins và luật sư của Joel Rudin

Thông tin được luật sư của Jabbar Collins, hiện đã 42 tuổi, cho biết. Jabbar Colɬins bị kết tội giết người và đã bị ngồi tù từ tháng 2/1994 trong cái chết của giáo sỹ Do Thái dòng chính thống Abraham Pollack.

Khi bị kết án tù vào tháng 3/1995 Collins, một người Mỹ gốc Phi, mới 21 tuổi. Ông bị kết án tù nhiều nămȠvà án được đưa ra dựa chủ yếu trên lời khai của các nhân chứng, những người đã nhìn thấy Collins chạy khỏi hiện trường vụ án.

Nhưng Collins đã được giải oan vào năm 2010.

Theo luật sư Joel Rubin, Collins đã “dàɮ xếp vụ kiện đối với thành phố New York với 10 triệu USD”.

Trước đó ông cũng đã dàn xếp vụ kiện đối với bang New York vì đã đưa ra phán quyết không công bằng với số tiền bồi thường là 3 triệu đô.

Cả thành phố ɶà bang đã nhất chí dàn xếp vụ việc, tránh đưa ra tòa.

Tự giải cứu mình khỏi nhà tù

Trong khi ở trong tù, Collins đã học luật và phát hiện một trong các nhân chứng đã rút lại lời khai trước phiên tòa xét xử ông. Nhưnɧ luật sư của ông đã không hề được thông báo về sự việc này.

Ngoài ra, Collins cũng phát hiện được nhiều mâu thuẫn khác. Vì vậy ông đã kháng cáo.

New York gần đây đã giải quyết rất nhiều vụ việc bị kết án oan sɡi vào những năm 1980 và 1990. Nổi bật có vụ 5 nam giới bị kết án sai trong vụ giết người ở công viên Trung tâm vào năm 1989. Khi đó họ còn là những thiếu niên.

Những người này đã được bồi thường 1 triệu USD cho mỗi năm ngồi tù.

Kể từ khi ra tù, Collins đã giúp việc cho văn phòng luật sư của ông. Nhưng hiện ông dự kiến sẽ đi nghỉ một thời gian dài rồi sau đó dự kiến tiếp tục công việc “lật lại các vụ án oan sai”.

Trung Anhȼ/b>

Theo AFP