Thứ năm, 14/09/2017 - 08:30

Mỹ dừng cấp một số thị thực cho Campuchia

Dân trí Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia ngày 13/9 cho biết cơ quan này đã dừng cấp một số loại thị thực nhập cảnh vào Mỹ cho công dân Campuchia vì Phnom Penh từ chối nhận lại các công dân mà Washington muốn trục xuất.
 >> Căng thẳng Mỹ - Campuchia sau loạt động thái cứng rắn của Thủ tướng Hun Sen
 >> Campuchia bất ngờ đóng cửa tổ chức Mỹ

Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh, Campuchia (Ảnh: Phnom Penh Post)
Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh, Campuchia (Ảnh: Phnom Penh Post)

Theo Reuters, Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh cho biết việc dừng cấp một số loại thị thực nhập cảnh vào Mỹ cho công dân Campuchia được đưa ra phù hợp với các quy định của Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Quy định này nêu rõ các biện pháp Mỹ sẽ áp dụng nếu một quốc gia từ chối tiếp nhận hoặc cố tình trì hoãn việc nhận lại các công dân mà Washington muốn trục xuất.

“Bộ Ngoại giao Mỹ phải yêu cầu các nhân viên lãnh sự quán dừng cấp thị thực cho tới khi Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo rằng, quốc gia đó đã chấp thuận tiếp nhận các công dân nằm trong diện bị trục xuất của họ”, một thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ cũng đã dừng cấp một số thị thực cho các quan chức của Bộ Ngoại giao Campuchia từ cấp Tổng vụ trưởng trở lên cùng với các thành viên trong gia đình các quan chức này.

Hồi đầu năm nay, Campuchia đã thông báo không tiếp nhận các công dân nước này bị Mỹ trục xuất do các hành vi phạm tội trên lãnh thổ Mỹ. Campuchia cho biết nước này muốn tái đàm phán một thỏa thuận hòa giải với Mỹ trên cơ sở nhân quyền.

Phản ứng trước thông tin Đại sứ quán Mỹ dừng cấp thị thực, người phát ngôn của chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết động thái này cho thấy Washington không tôn trọng vấn đề nhân quyền.

“Campuchia sẽ vẫn hợp tác với Mỹ. Mặc dù Mỹ nói với cả thế giới rằng nước này tôn trọng nhân quyền, nhưng trên thực tế họ không như vậy”, ông Siphan nói.

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm cách trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ, đặc biệt là các đối tượng có liên quan tới các hành vi phạm tội.

Vụ lùm xùm liên quan tới việc trục xuất các công dân Campuchia chỉ là một trong số nhiều vấn đề căng thẳng hiện nay giữa nước này với Mỹ. Trước đó, Campuchia đã cáo buộc Mỹ đứng sau Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Kem Sokha nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Campuchia. Tuy nhiên, Washington đã bác bỏ cáo buộc này.

Hồi tháng 8, Bộ Ngoại giao Campuchia đã yêu cầu Viện Dân chủ Quốc gia (NDI), với sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ, dừng mọi hoạt động và đưa các nhân viên của tổ chức này ra khỏi Campuchia sau khi cáo buộc NDI có những động thái nhằm chống lại chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.

Thành Đạt

Tổng hợp