1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ dọa ngừng hợp tác tình báo với Australia vì “Vành đai, con đường”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo nước này sẽ ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Australia nếu bang Victoria của Australia tham gia sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc.

Mỹ dọa ngừng hợp tác tình báo với Australia vì “Vành đai, con đường” - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ rủi ro nào với cơ sở hạ tầng viễn thông của chúng tôi, bất cứ rủi ro nào với an ninh quốc gia khi hợp tác với các đối tác thuộc Ngũ nhãn”, ông Pompeo trả lời phỏng vấn Sky News cuối tuần qua, nhắc tới liên minh tình báo giữa 5 nước Australia, Anh, Canada, New Zealand và Mỹ.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh bang Victoria của Australia tham gia sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc.

Theo ông Pompeo, nếu động thái của bang Victoria ảnh hưởng tiêu cực tới Mỹ, Mỹ và Australia có thể đơn giản là “ngắt kết nối và tách nhau ra”.

Ông Pompeo cam kết rằng Mỹ sẽ “duy trì sự tin cậy trong hệ thống” và hy vọng rằng “những người bạn và đồng minh của Washington, đặc biệt là các đối tác trong liên minh Ngũ Nhãn như Australia, làm điều tương tự”.

Nhà ngoại giao Mỹ cảnh báo công dân Australia nên biết rõ rằng “các dự án “Vành đai, con đường” cần được "xem xét thật kỹ lưỡng". Ông Pompeo cũng cảnh báo những rủi ro mà bang Victoria hay người dân có thể đối mặt nếu tham gia sáng kiến của Trung Quốc.

Victoria đồng ý tham gia “Vành đai, con đường” từ tháng 10/2019. Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng từng tuyên bố rằng chính phủ của ông không ủng hộ động thái của bang Victoria.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cũng từng lên tiếng: “Victoria cần giải thích vì sao họ là bang duy nhất trong cả nước tham gia thỏa thuận này”.

Trong khi đó, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews mô tả việc tham gia “Vành đai, con đường” là vì “lợi ích của mọi người”.

“Vành đai, con đường” là sáng kiến của Trung Quốc nhằm đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng để kết nối các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Âu, gợi nhắc lại “Con đường Tơ lụa” từ thời xưa.

Một số nước Phương Tây cáo buộc sáng kiến của Trung Quốc là “bẫy nợ”, điều mà Bắc Kinh đã bác bỏ.

Đức Hoàng

Theo Sputnik