Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:39

Mỹ điều xe tăng tới sát biên giới Nga để tập trận

Dân trí

Trong diễn biến mới nhất của hoạt động triển khai quân sự của Mỹ và các nước đồng minh ở gần biên giới Nga, Lầu Năm Góc lần đầu tiên điều xe tăng từ Bulgaria tới Gruzia để chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự tại đây, Sputnik đưa tin hôm nay 7/5.

Xe tăng và binh lính Mỹ tham gia tập trận quân sự tại Lithuania ngày 9/4/2015 (Ảnh: AP)
Xe tăng và binh lính Mỹ tham gia tập trận quân sự tại Lithuania ngày 9/4/2015 (Ảnh: AP)

“Chúng tôi (Mỹ) tới đây để quan sát cảng Batumi (Gruzia), từ đó sẽ hình dung ra cần phải làm gì để vận chuyển các khí tài quân sự cũng như tính toán thời gian nhanh nhất cho quá trình vận chuyển này. Đây là một phần trong nhiệm vụ của những người lính chuyên nghiệp khi nghiên cứu về hậu cần quân sự”, EurasiaNet dẫn lời Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu, Tướng Ben Hodges, trước ngày Mỹ điều xe tăng tới Gruzia.

“Tuy nhiên, việc chúng tôi có mặt ở đây cũng để thể hiện cho Gruzia thấy rằng chúng tôi cam kết sẽ hợp tác cùng Gruzia, đồng thời tiếp tục duy trì các hoạt động để nâng cao khả năng phối hợp tác chiến giữa hai quân đội hai nước”, ông Ben Hodges nhấn mạnh.

Hồi tháng 1, Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia Tinatin Khidasheli ngụ ý cho biết các cuộc tập trận này nhằm ngăn chặn “sự hung hãn” của Nga.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là để bảo đảm rằng bất kỳ ai, kể cả là một cá nhân hay một quốc gia, cũng đều phải suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định sai lầm nào. Chúng tôi không nói về vấn đề vũ khí quân sự, chúng tôi muốn nhấn mạnh sự cần thiết phải đáp ứng những nhu cầu cấp bách của quân đội Gruzia”, ông Khidasheli khẳng định.

Cuộc tập trận năm nay với sự tham gia của 650 lính Mỹ, 150 lính Anh và 500 lính Gruzia là một phần trong chuỗi các cuộc tập trận quân sự do các cường quốc phương Tây triển khai tại khu vực Đông Âu. Binh lính Gruzia tham gia cuộc tập trận này bao gồm một đội trong Lực lượng phản ứng nhanh NATO. Cuộc tập trận năm nay dự kiến sẽ được tổ chức tại căn cứ Vaziani của Gruzia mặc dù nước này không phải là thành viên chính thức của NATO.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Chúng tôi coi việc các lực lượng NATO liên tục có những hoạt động “thám hiểm” trên lãnh thổ Gruzia là một động tái mang tính khiêu khích nhằm cố ý làm căng thẳng thêm tình hình chính trị quân sự tại khu vực nam Caucasus”.

Năm 2008, Gruzia đã phát động một đợt tấn công quân sự đối đầu với Nga nhằm chống lại việc 2 khu vực Nam Ossetia và Abkhazia đòi ly khai khỏi lãnh thổ Gruzia. Cả Nam Ossestia và Abkhazia đã tuyên bố tách khỏi Gruzia từ đầu những năm 1990 và được Nga chính thức công nhận nền độc lập sau cuộc xung đột năm 2008, trong khi đó Mỹ và các nước đồng minh đến nay vẫn chưa công nhận nền độc lập của 2 nước cộng hòa tự trị này.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất