Mỹ điều vũ khí hiện đại tới châu Âu và hệ lụy khó lường

Châu Âu đang nóng lên từng ngày bởi lệnh lập sở chỉ huy tiền phương, điều động hàng nghìn binh lính, xe tăng, vũ khí, máy bay chiến đấu của Mỹ tới Đông Âu. Câu hỏi đang được đặt ra: Tại sao thời điểm này Mỹ và NATO lại “chăm sóc” biên giới châu Âu-Nga kỹ đến như vậy?
>>Xe tăng Mỹ dồn dập tới châu Âu để đối phó Nga?
>>Mỹ lần đầu đưa tiêm kích F-35 tới châu Âu để “nắn gân” Nga

"Phòng tuyến thứ nhất"

Để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến châu Âu, mà theo kế hoạch ông sẽ đến Roma ngày 24-5, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO ngày 25-5 và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Taormia (Italy) ngày 26 và 27-5, Lầu Năm Góc đã đệ trình bản kế hoạch chiến lược của Mỹ đối với châu Âu.

Người hoạch định ra kế hoạch này chính là Tướng Curtis Scaparrotti, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ và là Tư lệnh tối cao của NATO.

Phát biểu tại Thượng viện Mỹ ngày 2-5, Tướng Curtis Scaparrotti tuyên bố rằng: “Châu Âu vẫn luôn giữ tầm quan trọng mang tính sống còn đối với lợi ích quốc gia của Mỹ”. Trong quan hệ với NATO, ông Curtis Scaparrotti nhấn mạnh: “NATO tạo cho nước Mỹ một lợi thế so với đối thủ”.

Để biến lợi thế ấy thành sức mạng lấn át “đối thủ”, trên thực tế, phương Tây đang tập trung “hỏa lực” rất mạnh trong những tháng gần đây nhằm vào các khu vực giáp biên giới với Nga. Tướng Curtis Scaparrotti đã yêu cầu Quốc hội Mỹ tăng ngân sách dành cho “Sáng kiến củng cố an ninh châu Âu”, một chiến dịch do Mỹ chính thức phát động vào năm 2014 nhằm trấn an các nước châu Âu là thành viên của NATO. Theo đề xuất này, 3,4 tỷ USD đã được bổ sung cho năm 2017.

Mỹ điều vũ khí hiện đại tới châu Âu và hệ lụy khó lường - 1

Richard Clark, một sĩ quan chỉ huy của Không quân Mỹ phát biểu khi máy bay F-35 tới căn cứ không quân Graf Ignatievo ở Bulgaria. Ảnh: AF.mil

Ông Curtis Scaparrotti cũng nhấn mạnh: Những khoản đầu tư đáng kể là cần thiết để tăng cường ở khắp châu Âu sự hiện diện của quân Mỹ, chuẩn bị lắp đặt các thiết bị, vũ khí, khí tài quân sự, các cuộc diễn tập nhằm chuẩn bị cho các cuộc xung đột. Kế hoạch này là rõ ràng và trên thực tế đã đi vào hành động nhằm biến châu Âu thành phòng tuyến thứ nhất.

Đây là điều đã được khẳng định trong một tuyên bố của Washington ngày 4-5 rằng, quân đội Mỹ tại châu Âu đã thành lập một tổng hành dinh mới tại Pozzlan (Ba Lan) để chỉ huy hơn 6.000 quân Mỹ đang đồn trú tại Ba Lan, Estonia, Latvia, Litva, Đức, Slovakia, Hungary, Romania và Bulgaria nhằm mục đích tăng cường cho sườn phía Đông của NATO.

Ở sườn phía Đông của NATO, Mỹ đã triển khai các lực lượng tăng thiết giáp, máy bay tiêm kích-ném bom, các loại tàu chiến và các đơn vị tên lửa, trong đó có cả tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Trang mạng mondialisation.ca ngày 5-5 cho biết, bốn máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ cuối tháng 4-2017 đã tới căn cứ quân sự Amaria của Estonia và căn cứ không quân Graf Ignatievo ở Bulgaria.

Theo thông báo của phía Mỹ, Mỹ triển khai máy bay tiêm kích F-35 thế hệ mới tại các nước Đông Âu là nhằm tham gia chương trình huấn luyện tại châu Âu, hay nói đúng hơn là Mỹ lần đầu tiên điều F-35 tham gia cuộc tập trận tại châu Âu. Một sĩ quan cấp cao của Lực lượng không quân Mỹ cho biết, đây là lần đầu tiên Washington triển khai nhiệm vụ huấn luyện, tập trận bằng máy bay F-35 bên ngoài lãnh thổ Mỹ.

Việc Mỹ triển khai các máy bay hiện đại nhất tới căn cứ không quân Amaria - nằm cách lãnh thổ Nga 200km và cách khu vực Kaliningrad của Nga 400km, căn cứ không quân Graf Ignatievo của Bulgaria cũng chỉ cách lãnh thổ Nga hơn 500km, cho thấy tầm quan trọng và ý đồ của Mỹ và NATO khi muốn “giám sát bầu trời” của NATO ở khu vực Baltic cũng như nước Nga.

Hệ lụy khó lường

Trong mấy tháng gần đây, việc Mỹ và NATO ráo riết tăng cường lực lượng quân sự ở châu Âu theo hai hướng: Triển khai thêm lực lượng và gia tăng tần suất, quy mô các cuộc tập trận diễn ra sát biên giới Nga, đã và đang tiềm ẩn những hệ lụy khó lường.

Các nhà phân tích cho rằng, với việc tăng cường lực lượng, gia tăng các cuộc tập trận ngày càng lớn của Mỹ và NATO tại châu Âu, với mục tiêu mà các nhà chức trách quân sự Mỹ đưa ra là ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng của Nga ở khu vực này, đã đẩy tình hình nơi đây vốn đã nóng lại càng nóng hơn, thậm chí có thể dẫn tới cuộc chạy đua vũ trang mới ở khu vực.

Việc Mỹ gia tăng điều động máy bay chiến đấu tới châu Âu chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, việc Mỹ và NATO triển khai các vũ khí hạng nặng ở Đông Âu là hành động khiêu khích, một động thái làm gia tăng sự đối đầu giữa hai bên.

“Hành động của Mỹ và NATO sẽ dẫn đến việc phá vỡ hoàn toàn điều khoản chính yếu của Hiệp ước cơ sở Nga-NATO ký năm 1997, theo đó, khối này cam kết không bố trí thường xuyên các lực lượng lớn trên lãnh thổ các quốc gia Đông Âu”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Tổng thống Nga V.Putin cũng nhấn mạnh, nước Nga đã, đang chuẩn bị tăng cường lực lượng quốc phòng trên nhiều hướng để không bị bất ngờ.

Theo đó, hoạt động chuẩn bị của nước Nga được triển khai trên nhiều hướng như điều chỉnh học thuyết quân sự theo hướng sẵn sàng sử dụng tất cả các loại vũ khí, kể cả vũ khí hạt nhân trong trường hợp bị tấn công xâm lược; triển khai chương trình hiện đại hóa quân đội, theo đó các lực lượng vũ trang của Nga được trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất; nghiên cứu phát triển các loại vũ khí hạt nhân chiến lược mới, hoàn toàn có khả năng vượt qua mọi lá chắn tên lửa của đối phương, sẵn sàng thực hiện đòn tấn công đáp trả một khi bị tấn công hạt nhân phủ đầu; thực hiện các cuộc diễn tập quân sự ở mọi cấp độ chiến lược, chiến dịch và chiến thuật, đồng thời bố trí lại thế trận và lực lượng trên toàn lãnh thổ...

Theo Nguyễn Hòa

Quân đội nhân dân

MỚI NHẤT
Máy bay chiến đấu Nga xuất kích khẩn cấp vào Ngày Chiến thắng
Máy bay chiến đấu Nga xuất kích khẩn cấp vào Ngày Chiến thắng

(Dân trí) - Một máy bay Su-30 của Nga đã xuất kích khẩn cấp để ngăn chặn một máy bay do thám của Mỹ ở Biển Đen vào ngày 9/5, thời điểm diễn ra cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Nga, Bộ Quốc phòng nước này cho biết hôm nay.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:33

Ông Trump khoe 35 máy bay chiến đấu F-35 tới Nhật "không bị phát hiện"
Ông Trump khoe 35 máy bay chiến đấu F-35 tới Nhật "không bị phát hiện"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đã được triển khai tới Nhật Bản gần đây mà không bị radar phát hiện. Tuy nhiên, con số này khác xa so với số lượng máy bay thực tế mà Mỹ thông báo triển khai trước đó.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:24

Bóng đen khủng hoảng phủ Nhà Trắng
Bóng đen khủng hoảng phủ Nhà Trắng

Việc Tổng thống Donald Trump bất ngờ sa thải Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã làm khuấy đảo Washington và phủ bóng đen khủng hoảng quanh Nhà Trắng.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:00

Thực tế hỗn loạn, tương lai "vùng an toàn" Syria ra sao?
Thực tế hỗn loạn, tương lai "vùng an toàn" Syria ra sao?

Sự đồng thuận giữa Nga và Mỹ cùng các bên liên quan giúp mang lại cơ hội để thỏa thuận về các "vùng an toàn" được hiệu quả sau khi khá hỗn loạn trong mấy ngày qua.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:00

Triều Tiên nêu danh tính 4 nghi phạm mưu sát ông Kim Jong-un
Triều Tiên nêu danh tính 4 nghi phạm mưu sát ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 12/5 cáo buộc 4 nghi phạm đứng sau âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un gồm có Giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc, hai đặc vụ Hàn Quốc và một người Trung Quốc, Reuters cho biết.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 04:05

Nga tấn công khủng bố bằng vũ khí đáng sợ hơn bom
Nga tấn công khủng bố bằng vũ khí đáng sợ hơn bom

Trang liveleak.com vừa công bố hình ảnh quân đội Nga tấn công lực lượng khủng bố tại Syria bằng vũ khí còn đáng sợ hơn cả bom.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 04:00

Người vợ “đồng cam cộng khổ” của tân Tổng thống Hàn Quốc
Người vợ “đồng cam cộng khổ” của tân Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Chuyện tình của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Đệ nhất phu nhân Kim Jung Sook đã chạm đến trái tim của rất nhiều người khi nhìn lại quãng đường đầy chông gai mà họ đã cùng nhau trải qua từ thời son trẻ cho đến ngày đạt tới đỉnh cao quyền lực như hôm nay.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 03:30

Đặc nhiệm Triều Tiên san phẳng mô hình dinh tổng thống Hàn Quốc
Đặc nhiệm Triều Tiên san phẳng mô hình dinh tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Các ảnh chụp vệ tinh mới đây cho thấy, dường như mô hình dinh tổng thống Hàn Quốc dựng lên ở Triều Tiên bị san phẳng gần như hoàn toàn sau các cuộc diễn tập tấn công của lực lượng đặc nhiệm nước này, báo Daily Star của Anh cho biết ngày 11/5.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 02:59

Chuyên cơ của Tổng thống Trump có nguy cơ bốc cháy do lỗi kỹ thuật
Chuyên cơ của Tổng thống Trump có nguy cơ bốc cháy do lỗi kỹ thuật

(Dân trí) - Sai sót trong quá trình sửa chữa của ba kỹ sư đã khiến chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ bốc cháy khi đang ở trên không, gây thiệt hại lên tới 4 triệu USD.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 02:55

Triều Tiên bất ngờ gửi thư tới Quốc hội Mỹ
Triều Tiên bất ngờ gửi thư tới Quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Ủy ban đối ngoại của quốc hội Triều Tiên đã gửi một bức thư hiếm hoi tới Mỹ để phản đối việc Hạ viện nước này thông qua các biện pháp tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 02:24

Triều Tiên phát mật mã bí ẩn tới điệp viên ở nước ngoài?
Triều Tiên phát mật mã bí ẩn tới điệp viên ở nước ngoài?

(Dân trí) - Đài phát thanh nhà nước Triều Tiên hôm nay 12/5 đã phát đi một loạt chữ số bí ẩn, được cho là mệnh lệnh mã hóa dành cho các điệp viên hoạt động ở Hàn Quốc, sau khi Hàn Quốc vừa kết thúc cuộc bầu cử tổng thống cách đây vài ngày.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 02:04

16 đặc nhiệm Nga đánh bại 300 phiến quân Hồi giáo tại Syria
16 đặc nhiệm Nga đánh bại 300 phiến quân Hồi giáo tại Syria

Mới đây, Chính phủ Nga đã quyết định trao tặng giải thưởng cấp nhà nước cho 4 sĩ quan đặc nhiệm đang tham chiến tại Syria.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện "cánh tay phải" kín tiếng của Tổng thống Trump
Lộ diện "cánh tay phải" kín tiếng của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Sau khi chuyển bức thư sa thải của Tổng thống Donald Trump tới Giám đốc FBI James Comey, vai trò của trợ lý Keith Schiller tại Nhà Trắng đang được truyền thông Mỹ chú ý.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 12:59

Ông Obama đem cả đoàn xe, chuyên cơ qua Italy dự hội nghị
Ông Obama đem cả đoàn xe, chuyên cơ qua Italy dự hội nghị

Hôm 9-5, ông Barack Obama đến diễn thuyết tại hội nghị ở Milan (Italy) bằng máy bay riêng và có cả đoàn hộ tống 14 xe. Sự xuất hiện hoành tráng này đã khiến cựu Tổng thống Mỹ bị nhiều người chỉ trích.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 12:00

Sống sót sau 6 ngày mất tích trong rừng
Sống sót sau 6 ngày mất tích trong rừng

(Dân trí) - Đội cứu nạn đã tìm thấy một phụ nữ Mỹ tại khu rừng Montana sau 6 ngày mất tích. Khi được tìm thấy, người phụ nữ không mang gì ngoài một chiếc áo len mặc trên người và chú chó cưng.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 11:40

Sri Lanka từ chối đề nghị cập cảng của tàu ngầm Trung Quốc
Sri Lanka từ chối đề nghị cập cảng của tàu ngầm Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chức Sri Lanka ngày 11/5 cho biết nước này đã từ chối đề nghị của Trung Quốc về việc cho phép một tàu ngầm của Bắc Kinh cập cảng Colombo trong tháng này.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 11:15

Bí mật chưa tiết lộ về bữa tối “định mệnh” của Giám đốc FBI
Bí mật chưa tiết lộ về bữa tối “định mệnh” của Giám đốc FBI

(Dân trí) - Cựu Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho rằng, việc ông từ chối cam kết trung thành trong một cuộc nói chuyện với Tổng thống Donald Trump hồi đầu năm nay đã khiến ông mất chức, New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 11:01

8 công chúa Ả rập hầu tòa vì cáo buộc ngược đãi người giúp việc
8 công chúa Ả rập hầu tòa vì cáo buộc ngược đãi người giúp việc

(Dân trí) - 8 công chúa thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất đã phải ra hầu tòa sau khi bị cáo buộc đưa nhiều người giúp việc tới Bỉ mà không có visa làm việc và liên tục có hành vi đối xử thô bạo với những người này.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:52

Tượng Đài Bác Hồ trên thành phố quê hương Lenin - Ulianovsk​
Tượng Đài Bác Hồ trên thành phố quê hương Lenin - Ulianovsk​

Quần thể tượng đài Hồ Chí Minh trên quê hương Lenin sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam - Nga.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:00

Máy bay chiến đấu Nga áp sát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đen
Máy bay chiến đấu Nga áp sát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đen

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu của Nga đã áp sát một máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ phía trên Biển Đen ở cự ly 6m hồi đầu tuần này, đài NBC dẫn lời quan chức Mỹ cho biết.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 09:50

Ông Trump muốn điều tra Thượng nghị sỹ "nói dối tham chiến ở Việt Nam"
Ông Trump muốn điều tra Thượng nghị sỹ "nói dối tham chiến ở Việt Nam"

Ngày 11/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi mở cuộc điều tra đối với Thượng nghị sỹ bang Connecticut Richard Blumenthal, thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện, vì cho rằng ông Blumenthal nói dối về việc tham chiến tại Việt Nam.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 09:30

Sếp mới của FBI “phản pháo” ông Trump
Sếp mới của FBI “phản pháo” ông Trump

(Dân trí) - Quyền Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), người được chỉ định thay thế Giám đốc vừa bị sa thải James Comey, đã bác bỏ quan điểm của Tổng thống Donald Trump về ông Comey cũng như về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:54

Nghị sĩ Mỹ gây sức ép với Tổng thống Trump về Biển Đông
Nghị sĩ Mỹ gây sức ép với Tổng thống Trump về Biển Đông

(Dân trí) - Một nhóm thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Mỹ đã gửi một bức thư tới Nhà Trắng, hối thúc Tổng thống Donald Trump có lập trường “cứng rắn” hơn về vấn đề Biển Đông và tăng cường các cuộc tuần tra hải quân để bảo đảm quyền tự do hàng hải ở khu vực này.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:48

Triều Tiên không cho Mỹ tiếp cận công dân bị bắt giữ
Triều Tiên không cho Mỹ tiếp cận công dân bị bắt giữ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/5 đã cáo buộc Triều Tiên thường xuyên trì hoãn hoặc từ chối cho Washington tiếp cận lãnh sự đối với hai công dân Mỹ vừa bị Bình Nhưỡng bắt giữ vì tội danh chống phá chính quyền.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:00