1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ điều 25 chiến đấu cơ tới Thái Bình Dương gửi thông điệp đến Trung Quốc

Minh Phương

(Dân trí) - Không quân Mỹ sẽ điều động khoảng 25 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tập trận ở Tây Thái Bình Dương trong tháng này, một động thái được cho là nhằm gửi thông điệp đến Trung Quốc.

Mỹ điều 25 chiến đấu cơ tới Thái Bình Dương gửi thông điệp đến Trung Quốc - 1

Một phi đội F-22 của Mỹ (Ảnh: US Navy).

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ trong tuần này cho biết, 25 máy bay chiến đấu tàng hình từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hawaii và từ căn cứ Elmendorf-Richardson, Alaska trong tháng này sẽ được triển khai đến Guam và đảo Tinian trên quần đảo Mariana để tham gia cuộc tập trận mang tên Pacific Iron 2021.

Ngoài ra, cuộc tập trận còn có sự tham gia của khoảng 10 máy bay chiến đấu F-15E Strike Eagles và hai máy bay vận tải C-130J cùng khoảng 800 quân nhân.

Đợt triển khai phi đội với quy mô lớn bất thường này của Mỹ được cho là nhằm gửi thông điệp cứng rắn đến Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước leo thang căng thẳng về hàng loạt vấn đề như Đài Loan, Biển Đông, Carl Schuster, chuyên gia phân tích quốc phòng tại Hawaii, nhận định. Theo chuyên gia này, thông thường, phi đội F-22 thường chỉ triển khai từ 6-12 máy bay.

"Lực lượng không quân Hawaii muốn chứng minh rằng, họ có thể triển khai nhiều máy bay thế hệ 5 với thời gian ngắn hơn nhiều so với toàn bộ phi đội hiện có của Trung Quốc", ông Schuster nói.

Ông cho biết, Không quân Trung Quốc hiện có khoảng 20-24 máy bay chiến đấu thế hệ 5 đang vận hành, trong khi Không quân Mỹ có khoảng 180 máy bay thế hệ 5 F-22. Tuy vậy, ông Schuster cũng nhận định, năng lực không quân của Bắc Kinh đang được cải thiện với tốc độ nhanh chóng.

F-22 Raptor là máy bay tiêm kích chiến thuật tàng hình, một phi công, hai động cơ thuộc thế hệ thứ năm, được phát triển cho Không quân Mỹ để thay thế các dòng F-15 Eagle và F-16 Fighting Falcon. F-22 Raptor chính thức vào biên chế Không quân Mỹ từ năm 2005, là một trong hai mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 duy nhất trên thế giới đã đi vào biên chế và thực chiến.