1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ để ngỏ khả năng tẩy chay Olympic Bắc Kinh, Trung Quốc giận dữ đáp trả

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhà Trắng đã bày tỏ lập trường về khả năng tẩy chay Thế vận hội Olympic Mùa đông được tổ chức tại Trung Quốc vào năm 2022.

Mỹ để ngỏ khả năng tẩy chay Olympic Bắc Kinh, Trung Quốc giận dữ đáp trả - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Ảnh: Reuters)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về sự tham gia của Mỹ tại Olympic Bắc Kinh 2022, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 26/2 cho biết: "Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc này, và tất nhiên chúng tôi sẽ chờ đợi đề xuất từ Ủy ban Olympic Mỹ".

Phát biểu trên của bà Psaki đã cho thấy sự thay đổi so với tuyên bố trước đó của Nhà Trắng về vấn đề này. Thư ký Báo chí Nhà Trắng hồi đầu tháng phát tín hiệu rằng Mỹ sẽ không thay đổi kế hoạch tham gia Thế vận hội vào năm sau.

"Chúng tôi hiện không thảo luận về việc thay đổi quan điểm hay kế hoạch của chúng tôi liên quan tới Thế vận hội Bắc Kinh", bà Psaki nói hôm 3/2. 

Nhiều thành viên của đảng Cộng hòa đã kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh, hoặc chuyển địa điểm tổ chức Thế vận hội ra khỏi thủ đô của Trung Quốc. Họ viện dẫn những lo ngại về các hành động "ngược đãi" của Trung Quốc đối với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, ứng viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2024, là chính trị gia mới nhất của đảng Cộng hòa kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh.

Olympic Bắc Kinh 2022, Thế vận hội Mùa đông lớn nhất với 109 bộ huy chương, dự kiến bắt đầu vào ngày 4/2 năm sau. Đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc đăng cai Thế vận hội Mùa đông, sau khi tổ chức Thế vận hội Mùa hè ở Bắc Kinh năm 2008.

Nếu Thế vận hội vẫn diễn ra theo kế hoạch vào năm sau, Bắc Kinh sẽ là thành phố đầu tiên đăng cai cả Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông.

Ngày càng xuất hiện nhiều lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Mùa Đông tại Trung Quốc, liên quan tới các vấn đề Tân Cương, Tây Tạng, Hong Kong, cũng như cách ứng phó của Trung Quốc với đại dịch Covid-19.

Hạ viện Canada ngày 22/2 đã bỏ phiếu ủng hộ bản kiến nghị do đảng Bảo thủ đề xuất, chỉ trích hành động của Trung Quốc đối với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Các nghị sĩ Canada kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và đòi chuyển Olympic Mùa Đông 2022 khỏi Bắc Kinh.

Liên minh 180 nhóm nhân quyền cũng kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Mùa đông 2022 trong thư ngỏ được công bố hôm 3/2. Nhiều tổ chức trên khắp thế giới đã kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế thu hồi quyết định cho phép Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội năm 2022.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ không chính trị hóa thể thao

"Việc chính trị hóa thể thao là đi ngược lại với tinh thần của Hiến chương Olympic và gây tổn hại cho quyền lợi của các vận động viên từ tất cả các quốc gia", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói tại cuộc họp báo ngày 26/2.

"Chúng tôi tin tưởng rằng Olympic Mùa đông Bắc Kinh 2022 chắc chắn sẽ trở thành một sự kiện đặc biệt và nổi bật thông qua nỗ lực chung của tất cả các bên", ông Vương nhấn mạnh.

Trung Quốc nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc của các nước về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố cáo buộc lao động bị cưỡng bức tại Tân Cương là "lời nói dối chính trị"

Liên Hợp Quốc ước tính hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị bắt giữ tại các trại cải tạo ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận cái gọi là trại cải tạo cũng như cáo buộc ngược đãi, khẳng định người Duy Ngô Nhĩ vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp này là hoàn toàn tự nguyện.