Mỹ đặt tên cho "sát thủ" tàng hình B-21

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã công bố tên chính thức cho dòng máy bay ném bom tàng hình tầm xa mới B-21. Đây là máy bay ném bom đầu tiên của Mỹ được chế tạo trong thế kỷ này, trong khi tổng chi phí của dự án lên tới 80 tỷ USD.


Đồ họa máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider (Ảnh: U.S. Air Force/Reuters)

Đồ họa máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider (Ảnh: U.S. Air Force/Reuters)

Trong một tuyên bố ngày 19/9, Không quân Mỹ cho biết đã nhận được 2.000 đề xuất cho tên gọi của dòng máy bay ném bom tàng hình mới, B-21. Cuối cùng, Bộ trưởng Không quân Deborah James và Tham mưu trưởng Không quân David Goldfein đã quyết định lấy Raider (Kẻ tập kích) là tên gọi chính thức cho B-21 từ danh sách rút gọn các đề xuất tên gọi do một ủy ban chọn lọc.

Tên gọi Raider là nhằm tưởng nhớ những người đã tham gia sứ mệnh ném bom tại Nhật Bản trong Thế chiến II.

Để đáp trả các vụ tấn công Trân Châu Cảng, Mỹ đã nâng cấp các máy bay ném bom B-52 Mitchell để có thể vươn tới Nhật Bản. Và dưới sự chỉ huy của Trung tá James 'Jimmy’ Doolittle, các máy bay ném bom B-52 đã oanh tạc Tokyo và các thành phố khác của Nhật Bản năm 1942.

Máy bay ném bom B-21, được tập đoàn Northrop Grumman chế tạo, có khả năng tàng hình và hoạt động phạm vi xa hơn. Dự kiến máy bay sẽ không được đưa vào hoạt động cho tới giữa những năm 2020.

Hồi tháng 10/2015, Northrop đã giành hợp đồng nhằm chế tạo 100 máy bay ném bom mới B-21. Các máy bay này sẽ thay thế phi đội máy bay ném bom B-52 và B-1 chừng nào chúng sẵn sàng cho chiến đấu.

B-21 rất giống với B-2 Spirit, dòng máy bay ném bom tàng hình cũng do Northrop Grumman chế tạo. B-2 đi vào hoạt động trong Không quân Mỹ năm 1997 nhưng chỉ 21 chiếc từng được chế tạo với giá 737 triệu/chiếc, trước khi chương trình bị ngừng vào năm 2000.

Các máy bay ném bom tàng hình mới sẽ có thể mang bom hạt nhân nâng cấp B-61 của quân đội Mỹ, trong khi cũng được trang bị các tên lửa hàng hình thế hệ mới với tầm xa lên tới 4.800 km.

An Bình