1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Mỹ đã bắt giam Bộ trưởng ngoại giao Venezuela"

(Dân trí) - Tổng thống Chavez cho hay, các quan chức Mỹ hôm qua 23/9 đã bắt giam Bộ trưởng ngoại giao Venezuela hơn một tiếng đồng hồ tại sân bay New York, khi ông đang chuẩn bị về nước.

Các quan chức Mỹ và các quan chức của LHQ đều bày tỏ sự đáng tiếc về vụ việc trên. Tuy nhiên họ cho biết cơ quan hàng không đã nhận ra Bộ trưởng ngoại giao Nicolas Maduro qua “lần kiểm tra thứ hai”, lần kiểm tra  không thông qua vé.

 

Tổng thống Venezuela Chavez phát biểu trên truyền hình quốc gia nước này rằng giới chức Mỹ đã cáo buộc ông Maduro có liên quan đến một vụ đảo chính bất thành mà Chavez là người đứng đầu ở đất nước nam Mỹ này vào năm 1992.

 

 “Họ đã bắt ông ấy vì buộc tội ông ấy tham gia vào các hoạt động khủng bố ở đây,” Chavez nói. “Ông ấy thậm chí còn không tham gia vào cuộc nổi dậy yêu nước ấy,” Chavez ám chỉ đến cuộc nổi dậy mà ông đứng đầu khi còn làm trong quân đội.

 

Tuần trước, cả Tổng thống Chavez và Bộ trưởng ngoại giao Maduro đều ở New York để tham dự cuộc họp hàng năm của Đại hội đồng LHQ. Tại phiên họp này, Chavez đã gây được sự chú ý của toàn thế giới trong bài phát biểu tố cáo Tổng thống Bush là “con quỷ”.

 

Trước vụ việc trên, người phát ngôn Cơ quan an ninh Nội địa Mỹ Russ Knocke cho biết: “Cơ quan hàng không đã nhận ra ông ấy trong lần kiểm tra thứ hai.” Hãng hàng không phải kiểm tra tên của khách hàng trong danh sách, và kiểm tra một số danh mục khác như trả tiền vé bằng tiền mặt, để đưa khách hàng quan kiểm tra lần thứ hai. “Trong lần thứ hai Cơ quan của chúng tôi đã nhận ra ông ấy là Bộ trưởng ngoại giao Venezuela.”

 

 

"Mỹ đã bắt giam Bộ trưởng ngoại giao Venezuela" - 1
 

Bộ trưởng ngoại giao Venezuela Maduro.

Một quan chức LHQ giấu tên cho biết, ông Maduro đã bị lưu lại ở sân bay. “Chúng tôi có thể khẳng định rằng vụ việc đáng tiếc trên có xảy ra ở sân bay  John F. Kennedy. Và chính phủ Mỹ đã xin lỗi Bộ trưởng ngoại giao Maduro và chính phủ Venezuela,” người phát ngôn của Bộ ngoại giao Mỹ Tom Casey cho biết.

 

Còn ông Maduro phát biểu trên đài truyền hình CNN en Espanol ngay sau khi được thả ra rằng ông đã bị đưa vào một căn phòng nhỏ, và bị yêu cầu cởi bỏ quần áo.

 

Khi ông giải thích ông là Bộ trưởng ngoại giao Venezuela và đưa ra hộ chiếu ngoại giao của mình, ông đã bị các nhân viên phụ trách nhập cảnh và cảnh sát đe doạ, bị đẩy và bị mắng tới tấp. “Họ đã vi phạm những quy tắc về ngoại giao.”

 

Còn trên đài truyền hình quốc gia Venezuela, ông Maduro cho biết các quan chức Mỹ nói rằng trên vé máy bay của ông có mật mã chứng tỏ ông “gần như là một tên khủng bố”. Và hai cảnh sát Mỹ đã doạ đánh và còng tay ông.

 

Sau đó ông Maduro đã phải huỷ bỏ chuyến bay đã định của mình và trở lại New York.

 

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela tăng cao, nhất là sau khi Tổng thống Chavez gọi Tổng thống Bush là “con quỷ”, “con cừu” rồi “kẻ điên khùng”.

 

Mặc dù vậy, hai nước vẫn có quan hệ “mật thiết” trong lĩnh vực dầu lửa. Venezuela là nhà cung cấp dầu thô lớn thứ năm của Mỹ.

 

PV

Theo AP