Mỹ công bố chiến lược chống lại các cuộc tấn công mạng

(Dân trí) - Lầu Năm Góc vừa công bố chiến lược mới nhằm bảo vệ chính phủ, quân đội và các công ty tư nhân Mỹ trước các cuộc tấn công mạng, sau khi tiết lộ “một chính phủ nước ngoài” đã tiếp cận được 24.000 hồ sơ mật của Mỹ trong cuộc tấn công mạng đầu năm.

 
 
Mỹ công bố chiến lược chống lại các cuộc tấn công mạng - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ James Cartwright cho rằng cần phát triển chiến lược chống tấn công mạng “táo bạo hơn”.

Theo Lầu Năm Góc, Mỹ có nhiều điểm yếu trong không gian mạng khi hệ thống an ninh mạng còn chưa đầy đủ, trong khi nhiều nước khác đang tìm cách khai thác các mạng lưới mật hoặc không mật của bộ trên.

Ngoài ra, Mỹ còn đứng trước nguy cơ tổn thất nặng nề trước các cuộc tấn công mạng theo các nhóm nhỏ.

Trong chiến lược mới, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng xác định rõ không gian mạng là một lĩnh vực ngang hàng với các chiến dịch hải, lục, không và vũ trụ của Mỹ.

Hôm qua, Thứ trưởng Quốc phòng William Lynn nói rằng hồi tháng 3, một vụ tấn công mạng do "một chính phủ nước ngoài" thực hiện đã gây ra một trong những vụ mất các dữ liệu nhạy cảm lớn nhất từ trước đến nay của cơ quan này - nêu bật nhu cầu cần có một chiến lược mới chống những mối đe dọa trên không gian ảo.

“Đây chỉ là một trong một số những vi phạm an ninh đối với hệ thống máy vi tính của Bộ Quốc Phòng Mỹ”, quan chức Mỹ nói.

Các cuộc tấn công này tác động tới một số hệ thống máy vi tính nhạy cảm nhất tại Lầu Năm Góc, trong đó có các hoạt động trinh sát và liên lạc vệ tinh.

Ông Lynn không cho biết chính phủ nước nào có dính líu trong sự cố này, nhưng Trung Quốc đã bị quy trách nhiệm đã thực hiện một số cuộc tấn công mạng trong quá khứ.

Ông Lynn cho biết Lầu Năm Góc lo ngại về các cuộc tấn công mạng do các tổ chức khủng bố thực hiện, nhiều hơn là các cuộc tấn công từ các chính phủ nước ngoài.

Chính sách mới của chính phủ Mỹ chủ yếu chú trọng tới công tác bảo vệ các mạng lưới điện toán để ngăn chặn các vụ xâm nhập - bằng cách đề cao cảnh giác của nhân viên chống các loại virut máy tính, xây dựng các hệ thống mạng lưới khó bị tấn công hơn, và cộng tác với các cơ quan liên bang khác, các công ty tư nhân và các đồng minh nước ngoài.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn trước bài diễn văn của ông Lynn, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ông James Cartwright, nói với các nhà báo rằng chính sách mới này vẫn chưa thích đáng. “Chính phủ cần phát triển một chiến lược táo bạo hơn để những kẻ tấn công nhận thức rằng họ sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc, nếu tìm cách xâm nhập các mạng lưới điện toán Mỹ”.


Việt Hà
Theo AP, Reuters