Thứ hai, 22/04/2019 - 14:33

Mỹ có thể trừng phạt mọi quốc gia nhập dầu của Iran

Dân trí

Mỹ được cho là sắp gỡ bỏ lệnh miễn trừ trừng phạt đối với các quốc gia nhập khẩu dầu của Iran, động thái được cho là nhằm tiếp tục gây áp lực lên Tehran.

Mỹ có thể trừng phạt mọi quốc gia nhập dầu của Iran - 1

(Ảnh minh họa: Reuters)

Washington Post ngày 21/4 dẫn 4 nguồn thạo tin cho hay, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt với các quốc gia mua dầu thô của Iran, động thái có thể gây ảnh hưởng tới thị trường dầu khí thế giới và khiến các khách hàng lớn của Tehran như Ấn Độ và Trung Quốc bị ảnh hưởng.

Reuters dẫn nguồn tin riêng xác nhận Mỹ có thể sẽ sớm cảnh báo đưa toàn bộ các quốc gia nhập khẩu dầu của Iran vào danh sách bị trừng phạt. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là sẽ sớm đưa ra thông báo trong bối cảnh lệnh miễn trừ hiện tại đang ban hành cho Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Đài Loan sẽ hết hạn vào ngày 2/5. Thay vào đó, Mỹ được cho là khuyến khích các nước đổi sang mua dầu thô của Ả rập Xê út và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Giới quan sát cho rằng động thái trên nếu được thực hiện thì sẽ là “chiến thắng” cho cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và phe “diều hâu” trong chính quyền Mỹ, những người phàn nàn rằng Mỹ đã không đủ cứng rắn với Iran khi lệnh miễn trừ vẫn còn đó.

Chuyên gia Mark Dubowitz, giám đốc điều hành quỹ Defence of Democracies (Mỹ) cho rằng quyết định này sẽ gây ra áp lực tối đa lên Iran và khiến cho nền kinh tế quốc gia Trung Đông bị cạn kiệt nguồn tiền mặt và sụt giảm nguồn thu từ ngoại tệ”.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin tính tới tối 21/4.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh ông Trump đã rút Mỹ hỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 giữa Iran với các cường quốc hồi năm ngoái và khởi động lại hàng loạt lệnh trừng phạt lên Iran và các nước có hoạt động giao thương với Tehran. Tuy nhiên, Mỹ dường như lo ngại về viễn cảnh có thể khiến thị trường năng lượng đảo lộn và khiến giá dầu tăng nhanh chóng khi “mạnh tay” với Iran. Vì vậy, họ đã cho phép một số nước mua nhiều dầu thô của Tehran nhất có quyền được miễn trừ trừng phạt.

Từ tháng 11 năm ngoái, 3/8 đối tác Italy, Hy Lạp và Đài Loan đã dừng nhập khẩu từ Iran.

Trong khi ông Bolton và các quan chức trong Bộ Năng lượng Mỹ cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đẩy mức xuất khẩu dầu thô của Iran về 0 thì Bộ Ngoại giao quan ngại việc 1,1 triệu thùng dầu thô Iran biến mất khỏi thị trường đột ngột có thể gây ra “cú sốc”.

Đức Hoàng

Theo SCMP