Mỹ chụp được hình tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc

(Dân trí) – Vệ tinh Mỹ đã chụp được hình một “vật thể khả nghi” tại nhà máy đóng tàu của Trung Quốc ở Trường Hưng. Giới chuyên gia cho rằng đây có thể là một phần của tàu sân bay mới do Trung Quốc tự đóng.

Hình ảnh mô phỏng các thông số kỹ thuật và tính năng của tàu sân bay mới do Trung Quốc tự đóng.

Hình ảnh mô phỏng các thông số kỹ thuật và tính năng của tàu sân bay mới do Trung Quốc tự đóng.

Tạp chí Jane’s nổi tiếng về tin quân sự cho biết qua phân tích các bức ảnh vệ tinh, các chuyên gia đã phát hiện ra “vật thể khả nghi” nói trên được đặt giữa các tàu dân sự phía bên trong nhà máy đóng tàu ở Trường Hưng.

Đây là một phần của tàu sân bay mới do Trung Quốc tự đóng.

Chiều rộng của phần tàu này là 50m ở phần boong và hẹp còn một nửa ở đoạn mớn nước.

Giới phân tích hưa rõ liệu đây có phải là kích thước cuối cùng của bộ phận đã đóng hay không nên khó đưa ra kết luận chắc chắn.

Hồi tháng Tư, Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Tống Học, cho biết nước này đang xây dựng một tàu sân bay quy mô lớn hơn so với tàu sân bay đầu tiên mang tên Liêu Ninh được tân trang từ một tàu sân bay cũ mua của Ukraine.

 Ông Tống Học không nói rõ địa điểm đóng tàu nhưng phủ nhận thông tin nói rằng con tàu mới được đóng ở Trường Hưng.

“Trung Quốc cần có hơn một tàu sân bay… Tàu sân bay mới của chúng tôi sẽ lớn hơn và chở được nhiều máy bay hơn”, ông Tống Học khẳng định.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc ban đầu chính là tàu sân bay Varyag của Liên Xô. Sau khi Liên Xô sụp đổ, con tàu này được bán cho Ucraina với mục đích làm sòng bạc nổi nhưng sau đó được Ukraine bán lại cho Trung Quốc.

Thông tin về phần tàu sân bay tự đóng của Trung Quốc xuất hiện cùng thời điểm Nhật Bản cho ra mắt tàu khu trục lớn nhất của nước này kể từ sau Thế chiến II. Lễ ra mắt diễn ra tại thành phố cảng Yokohama.

Mặc dù đây chỉ là tàu khu trục nhưng sự kiện này vẫn thu hút sự quan tâm lớn của Trung Quốc cùng nhiều nước khác do được thiết kế nhiều tính năng giống hệt tàu sân bay thông thường.

Tàu khu trục mới của Nhật Bản mang tên Izumo, hoàn toàn được chế tạo trong nước từ năm 2009 với tổng kinh phí lên tới 1,2 tỷ USD. Tàu có trọng tải 27.000 tấn, boong dài 248 m và có thể chở được 14 máy bay trực thăng. Việc đưa vào hoạt động tàu này là sự thay đổi lớn đối với Nhật Bản, quốc gia xưa nay luôn thực thi Hiến pháp hòa bình với lực lượng quân đội chỉ làm nhiệm vụ phòng vệ.

Tuy nhiên, gần đây Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhiều lần nhắc tới khả năng sửa đổi Hiến pháp 1947 theo hướng xây dựng một lực lượng quân đội theo đúng nghĩa để đối phó với một Trung Quốc ngày càng hung hăng trong khu vực.

Quan hệ Trung – Nhật đã trở nên căng thẳng từ gần một năm nay khi Trung Quốc liên tục điều tàu tới các vùng biển tranh chấp ở biển Hoa Đông để phản đối việc Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong 5 hòn đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư/ Senkaku, theo cách gọi lần lượt của hai nước.

Vũ Anh
Theo Jane’s