1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa “quá đáng” Biển Đông

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã chỉ trích hành động quân sự hóa của Bắc Kinh trên Biển Đông ngay trước thềm cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc tại Singapore.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa “quá đáng” Biển Đông - 1

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trước cuộc gặp tại Singapore ngày 31/5. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với các phóng viên tại Singapore bên lề Đối thoại Shangri-La hôm nay 31/5, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết các hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông, như triển khai tên lửa đất đối không, là “quá đáng” và “tàn phá quá mức”.

“Họ nói rằng đó là để phòng vệ, nhưng thực chất điều đó giống như sự tàn phá quá mức, các tên lửa đất đối không, các đường băng dài, chúng dường như là hành động quá đáng”, ông Shanahan nói.

Ông chủ Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố trên ngay trước cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề Đối thoại Shangri-La hôm nay. Bộ trưởng Shanahan cho biết ông sẽ đề cập trực tiếp tới Trung Quốc trong bài phát biểu quan trọng vào ngày mai 1/6 trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La.

Theo Trung tá Joe Buccino, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Shanahan đánh giá cuộc gặp kéo dài 20 phút với người đồng cấp Trung Quốc hôm nay diễn ra “hiệu quả và mang tính xây dựng”.

“Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận cách thức để xây dựng mối quan hệ giữa quân đội với quân đội nhằm giảm thiểu nguy cơ hiểu lầm và tính toán sai lầm giữa hai nước”, ông Buccino cho biết.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói rằng Bộ trưởng Shanahan đã thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc làm thế nào để quân đội hai nước hợp tác tốt hơn trong việc thực thi các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, trong bài phát biểu trước các bộ trưởng quốc phòng và quan chức quân sự tại Đối thoại Shangri-La hôm nay, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi Trung Quốc nên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với luật quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

“Nên giải quyết thông qua ngoại giao và nhượng bộ, thay vì vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, đồng thời cân nhắc tới lợi ích cốt lõi và quyền của các quốc gia khác”, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh.

“Theo đó qua thời gian, Trung Quốc sẽ xây dựng tiếng tăm của mình là cường quốc có trách nhiệm, tốt đẹp và các nước khác không cần phải e sợ Trung Quốc. Trung Quốc sẽ được tôn trọng như một cường quốc mà các nước có thể trông cậy để ủng hộ một khu vực ổn định và hòa bình”, nhà lãnh đạo Singapore nói thêm.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, vấn đề cơ bản giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay là thiếu lòng tin chiến lược lẫn nhau. Ông Lý cho rằng cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc là không thể tránh được, tuy nhiên cuộc đối đầu này sẽ không giống Chiến tranh Lạnh và Trung Quốc khó có thể đánh bại được Mỹ.

“Mỹ cho đến nay vẫn là nước mạnh nhất thế giới. Nền kinh tế của nước này vẫn mạnh và đổi mới nhất thế giới, còn năng lực quân sự cũng vượt xa các nước khác. Người Mỹ vẫn lo ngại về việc Trung Quốc sẽ đuổi kịp họ, nhưng mặc dù Trung Quốc có thể dẫn đầu trong một số lĩnh vực, song họ sẽ phải mất nhiều năm trước khi đứng ở vị trí ngang bằng Mỹ”, Thủ tướng Lý Hiển Long nhận định.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, Trung Quốc vẫn phải mất vài chục năm trước khi trở thành một nước phát triển toàn diện, tuy nhiên Bắc Kinh không nên chờ tới hàng chục năm nữa mới gánh trách nhiệm lớn hơn.

Thành Đạt

Theo Straitstimes