Mỹ cấp thị thực cho ngoại trưởng Iran giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ đã cấp thị thực cho Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tới New York tham gia một sự kiện, tuy nhiên việc di chuyển của quan chức này sẽ bị hạn chế.

Mỹ cấp thị thực cho ngoại trưởng Iran giữa lúc căng thẳng - 1

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14/7 tuyên bố Washington đã cấp visa cho Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tới New York, Mỹ để tham gia cuộc họp Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, việc di chuyển của nhà ngoại giao Tehran sẽ bị hạn chế nghiêm ngặt.

Ông Pompeo cho biết ông Zarif cùng những quan chức đi theo hộ tống sẽ chỉ được phép di chuyển trong quãng đường từ trụ sở chính của Liên Hợp Quốc tới văn phòng phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc cách đó 6 dãy nhà, và được di chuyển qua lại tới văn phòng đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc.

Phái đoàn của ông Zarif tới New York vào sáng 14/7.

“Các nhà ngoại giao Mỹ không di chuyển xung quanh Tehran, vì vậy chúng tôi không thấy bất cứ lý do gì để các nhà ngoại giao Iran đi lại tự do tại New York. Chúng tôi có động thái hoàn toàn phù hợp khi cung cấp cho ông Zarif và phái đoàn đầy đủ những quyền lợi họ được hưởng theo đúng quyền lợi được quy định trong thỏa thuận với Liên Hợp Quốc và không cung cấp thêm”, ông Pompeo cho hay.

Mỹ đã có thỏa thuận rằng họ sẽ cấp thị thực cho bất cứ nhà ngoại giao quốc tế nào tới New York tham gia vào các sự kiện của Liên Hợp Quốc.

Ông Zarif tới New York để tham gia cuộc họp của hội đồng Xã hội và Kinh tế Liên Hợp Quốc, một cuộc họp cấp bộ trưởng về các mục tiêu phát triển bền vững cho các vấn đề bao gồm xung đột, nạn đói, bình đẳng giới và biến đối khí hậu. Thị thực của ông được cấp tại Đại sứ quán Mỹ ở Berne, Thụy Sĩ, 1 ngày trước khi ông tới Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cân nhắc đưa ông Zarif vào danh sách trừng phạt dù nhà ngoại giao này nói rằng ông không có bất cứ tài sản nào bên ngoài Iran. Việc trừng phạt ông Zarif, nhà ngoại giao hàng đầu Iran, được cho sẽ làm căng thẳng giữa 2 nước thêm phức tạp và khiến nỗ lực tái khởi động lại đàm phán với Tehran gặp trở ngại.

Ông Pompeo nghi ngờ rằng ông Zarif sẽ sử dụng cơ hội này để “lan truyền thông tin sai sự thật” với báo chí và truyền thông.

Ngoại trưởng Mỹ từ chối bình luận về câu hỏi liệu ông hay quan chức Mỹ nào khác có trao đổi với ông Zarif tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc hay không.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran nóng trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 và gia tăng trừng phạt nhằm gây áp lực tối đa buộc Iran quay trở lại bàn đàm phán.  

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Đang được quan tâm