1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ cân nhắc mở chiến dịch không kích ở Libya

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 27/1 thông báo đang cân nhắc giải pháp quân sự mới tại Libya với sự tham gia của các đồng minh NATO để ngăn chặn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, ổn định tình hình ở quốc gia Trung Đông này.

 

Các thành viên của IS ở Libya. (Ảnh: AFP)
Các thành viên của IS ở Libya. (Ảnh: AFP)

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, ông Peter Cook cho biết giới chức nước này đang "cân nhắc các phương án quân sự" nhằm ngăn chặn nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể giành được địa bàn ở một quốc gia giàu dầu mỏ khác ở Trung Đông như Libya.

Vào thời điểm hiện tại, các nỗ lực của Mỹ ở Lybia chỉ tập trung vào việc xác định các nhóm đồng minh địa phương để hợp tác cùng.

Ông Cook thừa nhận rằng việc mở rộng địa bàn của IS bên ngoài những căn cứ chính của nhóm này ở Iraq hay Syria đã hối thúc Lầu Năm Góc cân nhắc lại câu hỏi về việc có nên tiến hành một cuộc chiến mới ở Libya hay không.

Theo ông Cook, một nhóm nhỏ thuộc quân đội Mỹ đã liên hệ với đầu mối ở Libya để "xác định quan điểm của họ" trong bối cảnh hiện nay.

Dù nhóm nhỏ nêu trên có thể là lực lượng đặc nhiệm Mỹ song ông Cook không cho biết chi tiết có bao nhiêu lính đặc nhiệm Mỹ đang tham gia chiến dịch ở Libya, hoặc liệu họ có đang hoạt động ở quốc gia này hay không.

Tuy nhiên, ông Cook miêu tả hoạt động liên lạc với đầu mối ở Libya có thể gọi là "chiến dịch chuẩn bị" trước khi quân đội Mỹ tiến hành hoạt động trên thực địa.

Trong những tuần qua, Lầu Năm Góc đã dự báo về một chiến dịch mở rộng trên toàn cầu nhằm chống lại IS. Trong một bài phát biểu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Mỹ sẽ đưa ra "một phản ứng linh hoạt và nhanh nhạy" để chống lại IS ở các căn cứ của nhóm này ở Bắc Phi và những nơi khác. Ngoài ra, ông cũng trích dẫn vụ không kíck ở Libya đã giúp tiêu diệt một thủ lĩnh của nhóm Thánh chiến cực đoan này.

Tuần trước, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết ông và người đồng cấp Pháp đang chuẩn bị cho một "hành động quân sự quyết liệt" nhằm vào IS ở Libya.

Đầu tuần này, ông Dunford cũng cho biết, Mỹ muốn có hành động quân sự quyết đoán ở Libya nhằm chống lại IS và tạo “bức tường lửa” ngăn tổ chức này liên hệ với các tổ chức khủng bố khác. Quyết định triển khai một chiến dịch như vậy với sự tham gia của Mỹ và các đồng minh NATO như Anh, Pháp, Ý sẽ được đưa ra trong vài tuần tới, trang Stars and Stripes cho biết.

Hồi tháng 12 năm ngoái, sự hiện diện của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Libya bị lộ sau khi hình ảnh của nhóm binh sĩ này được đăng tải lên trang một trang tin quân sự Libya trên Facebook.

Ngọc Anh

Theo Guardian