1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ bị “tố” điều B-52 tập trận mô phỏng tấn công Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Tư lệnh Lực lượng Không quân vũ trụ Nga cáo buộc máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ đã tham gia các cuộc tập trận mô phỏng tấn công Nga.

Video máy bay chiến đấu Nga “chạm trán” B-52 Mỹ
Mỹ bị “tố” điều B-52 tập trận mô phỏng tấn công Nga - 1

Máy bay B-52 của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Sputnik dẫn lời Tướng Sergei Surovikin, Tư lệnh Lực lượng Không quân vũ trụ Nga, hôm nay 11/9 cho biết các máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ đã tiến hành tập trận hồi cuối tháng 8, trong đó các “pháo đài bay” này đã mô phỏng các cuộc tấn công nhằm vào Nga bằng tên lửa hành trình từ Estonia và Canada.

Tướng Surovikin cho biết quân đội Nga coi các cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay ném bom Mỹ ở gần biên giới Nga là hành động “khiêu khích”.

“Chúng tôi tin rằng việc kiểm tra năng lực tác chiến của máy bay ném bom chiến lược ở khu vực gần biên giới Nga là hành động khiêu khích và thù địch”, ông Surovikin nhấn mạnh.

Theo Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga, 4 máy bay ném bom B-52H của Mỹ đã tìm cách tiếp cận biên giới Nga từ Biển Đen hôm 4/9. Trước đó, vào cuối tháng 8, một máy bay B-52H đã bị chặn ở biển Baltic và một chiếc khác bị chặn ở biển Đen.

“Các máy bay B-52H bị hệ thống radar phát hiện ở khoảng cách xa nhất có thể, cho phép các máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30SM xuất kích từ các đơn vị phòng không để chặn và bám theo các máy bay (Mỹ), ngăn chúng không xâm phạm biên giới Nga”, Tướng Surovikin cho biết thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi đầu tháng cáo buộc NATO tăng cường đáng kể các chuyến bay huấn luyện tới gần biên giới Nga để mô phỏng hoạt động tấn công tên lửa nhằm vào Nga. Ông Shoigu lấy dẫn chứng về việc các máy bay B-52 của Mỹ đã xuất hiện ở gần Nga lần đầu trong khoảng thời gian dài. 

Bộ trưởng Shoigu cho biết hoạt động trinh sát trên không của NATO gần biên giới Nga đã tăng hơn 30% so với năm ngoái. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hồi cuối tháng 8 nói rằng Moscow đã nhiều lần đề xuất NATO giảm leo thang căng thẳng quân sự, nhưng khối này chưa thể hiện sự sẵn sàng để thực hiện những động thái tương tự.