Thứ năm, 27/12/2018 - 20:33

Mỹ bị cáo buộc tập hợp tên lửa Tomahawk gần Nga

Dân trí

Mỹ được cho là đang bố trí hàng loạt tàu khu trục mang tên lửa hành trình, tàu tuần dương và tàu ngầm gần biên giới Nga, tổng biên tập tạp chí quân sự Nga Viktor Murakhovsky nhận định.

Mỹ bị cáo buộc tập hợp tên lửa Tomahawk gần Nga - Ảnh 1.

Một tên lửa Tomahawk được phóng thử từ tàu khu trục Mỹ. (Ảnh: EFE)

"Các hệ thống của Hải quân Mỹ được trang bị một loại tên lửa đặc biệt, tên lửa hành trình phóng từ biển Tomahawk", hãng tin TASS ngày 26/12 dẫn lời ông Viktor Murakhovsky.

Vị tổng biên tập này cũng nói rằng, Mỹ đang sở hữu kho tên lửa hành trình lớn nhất thế giới có thể triển khai trên các tàu hải quân.

"Theo các ước tính khác nhau, Hải quân Mỹ sở hữu từ 4.000 đến 5.000 tên lửa. Chúng được trang bị cho cả tàu ngầm và tàu mặt nước", ông Murakhovsky nói. Ông cho biết thêm, Mỹ đã trang bị tên lửa Tomahawk cho các tàu ngầm lớp Ohio, thay thế cho các tên lửa đạn đạo.Mỗi tàu ngầm này có thể mang 154 tên lửa.

Các tàu khu trục lớp Arleigh Burke và tàu tuần dương lớp Ticonderoga là những tàu mặt nước chính được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk. Mỗi tàu có thể mang tới 122 tên lửa Tomahawk.

"Những tàu này được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng Mk41 có thể sử dụng cho các hệ thống phòng thủ Aegis và tên lửa hành trình Tomahawk. Mỗi tàu được trang bị bao nhiều tên lửa hành trình và tên lửa phòng không còn phụ thuộc vào từng nhiệm vụ cụ thể", ông Murakhovsky nói.

Ông giải thích thêm, các hệ thống vũ khí này được gọi là hệ thống chiến lược bởi vì chúng có khả năng răn đe phi hạt nhân chiến lược. Theo ông Murakhovsky, các tàu mang tên lửa Tomahawk của Mỹ có thể coi là một phần của khái niệm tấn công toàn cầu của Mỹ mặc dù có thời gian tấn công chậm hơn.

Tomahawk được trình làng vào năm 1983 và được đưa vào thực chiến năm 1991 trong cuộc chiến vùng Vịnh. Tên lửa hành trình này có khả năng mang đầu đạn nặng 450kg hoặc đầu đạn hạt nhân. Tomahawk sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính và định dạng địa hình có khả năng tự điều chỉnh đường bay giữa hành trình dựa vào dữ liệu vệ tinh.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng Tomahawk đó là không cần phi công khi muốn tiếp cận bất cứ mục tiêu ở đâu.

Tomahawk có tầm tấn công khoảng 1.400km đến 2.600km và có độ linh hoạt khá cao khi vừa có thể phóng đi từ các bệ phóng cố định hoặc từ tàu nổi hay tàu ngầm. Ngoài ra, bằng cách bay ở tầm thấp với tốc độ khoảng 900 km/h, tên lửa Tomahawk có thể vượt qua hầu hết các hệ thống radar và phòng không thông thường.

Minh Phương

Theo TASS

Tin liên quan

Mới nhất