Nga: 200 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ có thể đang bủa vây Syria

Dân trí Với sự xuất hiện của tàu khu trục USS Bulkeley tại khu vực Địa Trung Hải, truyền thông Nga ước tính Mỹ có thể sở hữu 200 tên lửa hành trình Tomahawk trong tình trạng sẵn sàng không kích Syria khi có lệnh.
>>Quân đội Syria ồ ạt tấn công Idlib giữa lúc căng thẳng
>>Nga vạch trần kế hoạch dàn dựng tấn công hóa học tại Syria
>>Mỹ cảnh báo Nga hậu quả thảm khốc nếu tiếp tục không kích Syria

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Bulkeley (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Bulkeley (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Intefax dẫn nguồn tin từ dữ liệu giám sát hàng hải quốc tế đưa tin, tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Bulkeley (DDG-84) của Mỹ ngày 12/9 đã đi vào khu vực Địa Trung Hải thông qua eo biển Gibraltar. Một nhà quan sát quân sự Gibraltar đã xác minh sự xuất hiện của tàu khu trục Mỹ tại khu vực này.

Theo Interfax, với việc triển khai tàu USS Bulkeley, lực lượng Mỹ tại khu vực hiện thời có thể sở hữu 200 tên lửa hành trình Tomahawk sẵn sàng tấn công Syria nếu được lệnh. Hồi tuần trước, tàu ngầm tấn công USS Newport News (SSN-750) của Mỹ cũng đã tới Địa Trung Hải.

Tuần trước, Nga bắt đầu cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở khu vực ven biển Syria gồm các bài tập hạ cánh trên biển và phóng tên lửa. Sự hiện diện của tàu chiến Nga tại khu vực được xem là đối trọng có thể ngăn cản các hành động quân sự của Mỹ nhằm tấn công Syria.

Washington nhiều lần cáo buộc chính phủ Damascus chuẩn bị tấn công hóa học nhằm vào thường dân ở “chảo lửa” Idlid, khu vực được coi là thành trì cuối cùng của lực lượng đối lập và các nhóm khủng bố. Một trong những nhóm khủng bố có tiềm lực mạnh nhất ở Idlib hiện tại là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), được biết đến trước đó với tên gọi Jabhat al-Nusra, một nhánh của tổ chức khủng bố khét tiếng Al-Qaeda.

Trong khi đó, Nga cũng cáo buộc nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng, một nhóm dân phòng hoạt động tại Idlib đang lên âm mưu dàn dựng vụ tấn công hóa học tại đây nhằm tạo tiền đề cho Mỹ và phương Tây tấn công Syria. Nga cho biết, nhóm này dường như đã quay ít nhất 9 đoạn video ghi lại những vụ tấn công giả mạo dùng chất chlorine để đổ lỗi cho chính phủ Syria.

Theo RT, Lầu Năm Góc đã lên sẵn danh sách các mục tiêu mà Mỹ dự định tấn công tại Syria nếu phát hiện chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad gây ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Trước đó, Mỹ đã triển khai tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS The Sullivans ở vịnh Persian. Tàu chiến này được trang bị 56 tên lửa hành trình. Ngoài ra, máy bay ném bom siêu âm Rockwell B-1 Lancer với 24 tên lửa hành trình, cũng đang nằm sẵn sàng chờ lệnh tại căn cứ không quân Al Udeid, Qatar.

Đức Hoàng

Theo RT