1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ bắt 400 người trong vụ gian lận bảo hiểm y tế 1,3 tỷ USD

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ đã phanh phui vụ gian lận y tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ với hơn 400 bác sỹ, y tá và dược sỹ bị bắt để điều tra, với số tiền lừa đảo lên tới 1,3 tỷ USD.

(Ảnh minh họa: AP)
(Ảnh minh họa: AP)

Ngày 13/7, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cho biết các công tố viên liên bang đã truy tố 412 người tham gia vào đường dây gian lận và lừa đảo y tế, với số tiền 1,3 tỷ USD.

Trong buổi họp báo ở Washington, ông Sessions khẳng định đây là vụ gian lận y tế nghiêm trọng nhất nước Mỹ từ trước tới nay, khi nhiều bác sỹ, y tá, dược sỹ đã phá vỡ lời thề y đức thiêng liêng và để “tiền làm mờ mắt”.

Các quan chức cho biết, trong số những người bị buộc tội có 120 người đã tham gia vào việc kê đơn và phân phối thuốc giảm đau có chất gây nghiện bất hợp pháp. Điều này đã gây nên cái chết của 52.000 người Mỹ do sử dụng thuốc quá liều trong năm 2015.

Cụ thể, vụ việc trên bắt đầu từ những công ty dược phẩm sản xuất ra loại thuốc giảm đau chứa chất gây nghiện opioid. Những công ty này thuyết phục các bác sỹ, y tá rằng thuốc của họ vẫn có thể giảm đau nhưng không gây nghiện. Các bác sỹ đã kê đơn quá liều cho những bệnh nhân lớn tuổi và người nghèo và thu tiền từ dự án bảo hiểm của chính phủ liên bang.

Thêm vào đó, các công ty dược còn làm giả các bản nghiên cứu để đưa ra thông tin thiếu chính xác đánh lừa các bác sỹ. Chế độ hoa hồng hấp dẫn cho các trình dược viên đã khiến họ tiếp tục lao mình vào cuộc môi giới để các công ty dược thu lợi bất hợp pháp. Ví dụ, công ty Purdue đã thu về 35 tỷ USD chỉ từ việc bán thuốc giảm đau có chứa chất opioid.

Đức Hoàng

Theo Dailymail