Mỹ, Anh, Australia ký thỏa thuận chủ chốt trong liên minh tàu ngầm hạt nhân

(Dân trí) - Mỹ, Anh và Australia đã ký thỏa thuận công khai đầu tiên liên quan đến hợp tác phát triển tàu ngầm hạt nhân, sau khi công bố thỏa thuận lập liên minh quốc phòng có tên AUKUS hồi tháng 9.

Mỹ, Anh, Australia ký thỏa thuận chủ chốt trong liên minh tàu ngầm hạt nhân - 1

Một tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Australia (Ảnh: China Daily).

AFP đưa tin, giới chức Mỹ, Anh và Australia ngày 22/11 đã ký thỏa thuận về chia sẻ "thông tin nhạy cảm" liên quan đến công nghệ hạt nhân dành cho hải quân. Lễ ký kết diễn ra tại Canberra với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton, Đại biện lâm thời Mỹ Michael Goldman và Cao ủy Anh Victoria Treadell.

"Thỏa thuận sẽ mở đường cho sự hợp tác, giúp tăng cường hơn nữa thế phòng thủ chung của chúng ta", Tổng thống Mỹ Joe Biden bình luận trong tuyên bố đưa ra trước lễ ký kết.

Đây là thỏa thuận công khai đầu tiên về công nghệ kể từ khi 3 nước công bố lập liên minh quốc phòng hồi tháng 9 có tên gọi AUKUS nhằm đối phó với những căng thẳng chiến lược ở khu vực Thái Bình Dương, nơi sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng lớn.

Theo thỏa thuận AUKUS, Australia sẽ tiếp nhận 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân hiện tại có khả năng tàng hình, thực hiện các nhiệm vụ tầm xa.

Thỏa thuận đã khiến Trung Quốc "nóng mặt" và cho rằng đó là một "mối đe dọa" đối với sự ổn định của khu vực. Thỏa thuận cũng khiến Pháp phật lòng vì bị tuột mất thỏa thuận đóng tàu ngầm trị giá 65 tỷ USD với Australia.

Tin liên quan
Đang được quan tâm