Mục tiêu lớn nhất của 3 thế hệ lãnh đạo Triều Tiên

Dân trí Cả 3 thế hệ trong gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chờ đợi suốt hàng chục năm qua trước khi làm được điều mà họ chưa từng thực hiện, đó là tổ chức cuộc gặp với một tổng thống Mỹ đương nhiệm.
>>Ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại đảo nghỉ dưỡng của Singapore
>>Kinh tế Triều Tiên “thay da đổi thịt” dưới thời ông Kim Jong-un

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Getty)
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên vẫn đang tiến hành các cuộc hội đàm để chuẩn bị hậu cần cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Nếu cuộc gặp diễn ra thành công, đó cũng là lúc ông Kim Jong-un hoàn thành mục tiêu lớn nhất của gia tộc họ Kim suốt hàng chục năm qua.

Trong lúc đàm phán, Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa đi đến thống nhất về mức độ nhượng bộ mà Bình Nhưỡng có thể nhận được từ Washington để đổi lấy cam kết phi hạt nhân hóa, cũng như chính quyền Kim Jong-un sẽ đi xa tới mức nào trên con đường từ bỏ chương trình hạt nhân.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia cho rằng khoảnh khắc Tổng thống Trump bước vào phòng đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng là lúc Bình Nhưỡng đạt được chiến thắng lớn nhất của nước này.

“Tổ chức hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Mỹ là điều mà nhiều nước khao khát đạt được. Đối với Triều Tiên, một quốc gia về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Mỹ, việc nhà lãnh đạo của họ có thể ngồi cùng bàn đàm phán với tổng thống Mỹ là một sự kiện trọng đại”, Jean H. Lee, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Wilson có trụ sở tại Mỹ, nói với CNN.

Theo nhận định của chuyên gia Lee, cố lãnh đạo Kim Il-sung và Kim Jong-il, ông nội và cha của đương kim lãnh đạo Kim Jong-un, sẽ “cảm thấy vô cùng tự hào” nếu được chứng kiến con cháu của họ xây dựng Triều Tiên trở thành một quốc gia “danh chính ngôn thuận” trên trường quốc tế.

"Ông Kim Jong-un đang thực hiện những bước đi cuối cùng trên con đường mà ông nội của ông chưa hoàn thành được, và đây cũng là một phần trong quá trình củng cố vị thế của ông như thế hệ thứ ba trong gia tộc họ Kim lãnh đạo đất nước Triều Tiên”, chuyên gia Lee nhận định.

Chỉ 5 tháng trước đây, Triều Tiên vẫn là quốc gia bị cô lập và hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt nặng nề của cộng đồng quốc tế. Còn ở thời điểm hiện tại, cuộc gặp với tổng thống Mỹ đương nhiệm đã trao cho Bình Nhưỡng một vị thế được tôn trọng.

“Cuộc gặp này mang rất nhiều ý nghĩa. Đây là bằng chứng cho thấy Triều Tiên vẫn hiện diện ở đó, họ là một quốc gia và nhà lãnh đạo của họ là nhà lãnh đạo ở tầm thế giới”, Jim Hoare, cựu đại biện Anh tại Triều Tiên, nhận định.

Cuộc gặp lịch sử

Ông Kim Jong-un và cha - cố lãnh đạo Kim Jong-il (Ảnh: KCNA)
Ông Kim Jong-un và cha - cố lãnh đạo Kim Jong-il (Ảnh: KCNA)

Trước ông Kim Jong-un, các thành viên trong gia đình lãnh đạo Kim cũng từng gặp các cựu tổng thống Mỹ. Cựu Tổng thống Jimmy Carter gặp ông Kim Il-sung vào năm 1994 trước khi khi cựu Tổng thống Bill Clinton gặp ông Kim Jong-il vào năm 2009. Tuy nhiên, cả hai cuộc gặp này đều diễn ra khi các tổng thống Mỹ đã rời nhiệm sở.

Vào thời điểm năm 2000, nhà lãnh đạo Kim Jong-il đã tiến rất gần mục tiêu gặp mặt cựu Tổng thống Clinton khi ông Clinton còn đương chức. Tuy nhiên sự kiện này cuối cùng bị hủy sau khi chính quyền Bill Clinton cho rằng Triều Tiên không thực sự đáng tin cậy. Thay vào đó, ông Bill Clinton đã cử Ngoại trưởng Madeleine Albright đại diện ông tới Bình Nhưỡng.

“Tổng thống Clinton rất khôn ngoan khi nói rằng “Tôi sẽ không gặp mặt cho tới khi mọi thứ được chuẩn bị”. Tôi đã cử ngoại trưởng của mình đi thay”, bà Alright nhớ lại.

Theo giới chuyên gia, một khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra, có nhiều lợi ích tiềm năng mà Triều Tiên có thể nhận được, trong đó lợi ích đầu tiên là sự an toàn của chính quyền Bình Nhưỡng.

Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Mỹ - Hàn và Bình Nhưỡng vẫn xem Washington là mối đe dọa lớn nhất cho sự tồn tại của chính quyền. Bất kỳ hiệp ước hòa bình nào được ký kết với Hàn Quốc cũng như những lợi ích mà văn kiện này mang lại đều cần có sự chấp thuận của Mỹ.

“Có một niềm tin mạnh mẽ trong nội bộ Triều Tiên rằng, chỉ khi Mỹ dừng chính sách thù địch, Triều Tiên mới có thể an toàn và sẽ không còn ai can thiệp vào Triều Tiên”, cựu đại biện Anh tại Triều Tiên Jim Hoare nhận định.

Cựu Tổng thống Bill Clinton gặp cố lãnh đạo Kim Jong-il năm 2009 (Ảnh: AFP)
Cựu Tổng thống Bill Clinton gặp cố lãnh đạo Kim Jong-il năm 2009 (Ảnh: AFP)

Ngoài lo ngại về chính sách thù địch, các lệnh trừng phạt mạnh tay do Liên Hợp Quốc áp đặt trong suốt nhiều năm nhằm phản đối các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đã khiến nguồn thu của Bình Nhưỡng bị sụt giảm đáng kể, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu nguyên liệu thô. Theo đó, nếu được Mỹ nới lỏng trừng phạt và nhận được sự bảo đảm an ninh từ Washington, đây có thể coi là thắng lợi lớn cho ông Kim Jong-un. Nhà lãnh đạo Triều Tiên rất chờ đợi điều này trong bối cảnh ông đang tìm cách củng cố chính quyền sau nhiều năm đối mặt với khó khăn.

Chuyên gia Lee cho rằng rất khó để hiểu rõ động lực chính trị của chính quyền Triều Tiên nếu chỉ nhìn mọi thứ từ bên ngoài. Tuy nhiên, một điều có thể nhận thấy là nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đã xây dựng một nền tảng quyền lực để ông tiếp tục nắm quyền trong nhiều thập niên tới.

“Là nhà lãnh đạo trẻ bất ngờ lên nắm quyền sau khi cha mất, rất khó để tưởng tượng rằng ông Kim Jong-un sẽ không gặp phải bất kỳ thách thức nào hay không cảm thấy bất an”, bà Lee nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Trung Quốc có thể đã rút tên lửa khỏi đảo Phú Lâm
Trung Quốc có thể đã rút tên lửa khỏi đảo Phú Lâm

(Dân trí) - Các ảnh chụp vệ tinh ngày 3/6 cho thấy, Trung Quốc dường như đã rút hệ thống tên lửa đất đối không mà nước này trước đó triển khai trái phép ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Fox News cho biết.

Thứ tư, 06/06/2018 - 02:02

Thủ tướng Hà Lan làm đổ cà phê và cách hành xử khiến ai cũng nể phục
Thủ tướng Hà Lan làm đổ cà phê và cách hành xử khiến ai cũng nể phục

(Dân trí) - Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cách xử lý tình huống khéo léo và được nhiều người nể phục khi tự tay lau dọn vì lỡ làm đổ cốc cà phê ra sàn.

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:07

Ông Putin tiết lộ tiệc sinh nhật với nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới
Ông Putin tiết lộ tiệc sinh nhật với nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ về nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới cùng chia sẻ bữa tiệc sinh nhật với ông và ca ngợi mối quan hệ thân thiết giữa hai người.

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:05

Tổng thống Putin khen ông Trump "can đảm" khi quyết gặp ông Kim Jong-un
Tổng thống Putin khen ông Trump "can đảm" khi quyết gặp ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 6/6 bất ngờ khen người đồng cấp Mỹ Donald Trump "can đảm và chín chắn" khi quyết định gặp thượng đỉnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ tư, 06/06/2018 - 11:36

Điều ít biết về khách sạn tổ chức cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều
Điều ít biết về khách sạn tổ chức cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều

(Dân trí) - Thiết kế độc đáo và tính biệt lập cao là hai trong số những ưu điểm giúp khách sạn Capella được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên vào ngày 12/6 tới.

Thứ tư, 06/06/2018 - 11:35

Ông Hun Sen muốn lãnh đạo Campuchia thêm 10 năm
Ông Hun Sen muốn lãnh đạo Campuchia thêm 10 năm

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng, ông muốn điều hành đất nước thêm 10 năm nữa để dẹp bỏ các nhóm âm mưu lật đổ chính quyền, mạng tin Khmer News cho biết.

Thứ tư, 06/06/2018 - 11:00

"Bạn thân" người Mỹ của ông Kim Jong-un sẽ tham gia thượng đỉnh Mỹ-Triều?
"Bạn thân" người Mỹ của ông Kim Jong-un sẽ tham gia thượng đỉnh Mỹ-Triều?

(Dân trí) - Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman - một người bạn thân thiết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - được cho là sẽ tới Singapore 1 ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra và có thể sẽ tham gia sự kiện này, New York Post đưa tin.

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:26

Mỹ, Nhật, Ấn Độ tập trận chung "nắn gân" tham vọng bành trướng của Trung Quốc
Mỹ, Nhật, Ấn Độ tập trận chung "nắn gân" tham vọng bành trướng của Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ, Nhật và Ấn Độ dự kiến sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên Malabar vào ngày mai trên khu vực ngoài khơi đảo Guam nhằm gia tăng hợp tác quân sự giữa các nước trong khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương và đối phó tham vọng bành trướng trên đại dương của Trung Quốc.

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:07

Qatar phản pháo Ả-rập Xê-út vì đe dọa dùng vũ lực nếu mua S-400 của Nga
Qatar phản pháo Ả-rập Xê-út vì đe dọa dùng vũ lực nếu mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Qatar đã cáo buộc láng giềng Ả-rập Xê-út "có thái độ liều lĩnh và chủ ý gây nên rối loạn trong khu vực" sau khi truyền thông Pháp đưa tin Riyadh dọa sẽ tấn công Doha nếu Qatar mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ tư, 06/06/2018 - 09:55

Khám phá đảo nghỉ dưỡng sắp diễn ra cuộc gặp lịch sử Trump - Kim
Khám phá đảo nghỉ dưỡng sắp diễn ra cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

(Dân trí) - Đảo Sentosa, một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Singapore, đã được chọn làm nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều vào ngày 12/6 tới.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:38

Ông Putin dùng tiếng Đức để nhắc nhở nhà báo Áo liên tục ngắt lời
Ông Putin dùng tiếng Đức để nhắc nhở nhà báo Áo liên tục ngắt lời

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dùng khả năng tiếng Đức để nhắc nhở nhà báo Áo khi người dẫn chương trình này liên tục ngắt lời trong lúc ông trả lời phỏng vấn trên truyền hình về vụ rơi máy bay MH17.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:22

Trung Quốc đề nghị mua 70 tỷ USD hàng hóa Mỹ để tránh bị áp thuế
Trung Quốc đề nghị mua 70 tỷ USD hàng hóa Mỹ để tránh bị áp thuế

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đã cam kết sẽ nhập khẩu hàng loạt các mặt hàng nông nghiệp và năng lượng của Mỹ với tổng trị giá 70 tỷ USD với điều kiện Washington không được áp thuế lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Putin thừa nhận Nga gặp khó khăn vì lệnh trừng phạt
Ông Putin thừa nhận Nga gặp khó khăn vì lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đã gây khó khăn cho Nga và hy vọng Moscow sẽ sớm được dỡ bỏ rào cản này.

Thứ tư, 06/06/2018 - 07:03

Mỹ sẽ không trả tiền ăn nghỉ cho phái đoàn Triều Tiên tại Singapore
Mỹ sẽ không trả tiền ăn nghỉ cho phái đoàn Triều Tiên tại Singapore

(Dân trí) - Mỹ sẽ không chi trả các chi phí liên quan đến việc ăn nghỉ của phái đoàn Triều Tiên tới Singapore dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tuần tới tại Singapore, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 5/6.

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:33

Ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại đảo nghỉ dưỡng của Singapore
Ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại đảo nghỉ dưỡng của Singapore

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 5/6 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại khách sạn Capella ở Singapore vào ngày 12/6 tới.

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:27

Đại sứ EU, Mỹ kêu gọi chống mối hiểm họa từ rác thải nhựa
Đại sứ EU, Mỹ kêu gọi chống mối hiểm họa từ rác thải nhựa

(Dân trí) - Nhân ngày Môi trường Thế giới 2018, các Đại sứ Mỹ và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã thực hiện đoạn video kêu gọi mọi người cùng hành động chống lại hiểm họa ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa.

Thứ ba, 05/06/2018 - 10:06

“Chim mồi” và lính bắn tỉa bảo vệ Tổng thống Trump tới Singapore
“Chim mồi” và lính bắn tỉa bảo vệ Tổng thống Trump tới Singapore

(Dân trí) - Chuyến đi lịch sử của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Singapore để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đòi hỏi công tác chuẩn bị an ninh ở mức cao nhất với dàn phương tiện hùng hậu và hiện đại.

Thứ ba, 05/06/2018 - 10:00

Nghị sĩ Mỹ đề xuất phá hủy căn cứ của Trung Quốc trên Biển Đông
Nghị sĩ Mỹ đề xuất phá hủy căn cứ của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng nước này cần phát triển các kế hoạch để “phá hủy” các căn cứ quân sự do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Thứ ba, 05/06/2018 - 09:33

Khát khao hồi hương của những điệp viên Triều Tiên "mắc kẹt" tại Hàn Quốc
Khát khao hồi hương của những điệp viên Triều Tiên "mắc kẹt" tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Những chuyển biến tích cực trong quan hệ 2 miền Triều Tiên dường như đang “gieo” những niềm hy vọng hồi hương vào lòng những cựu điệp viên Triều Tiên, những người đã “mắc kẹt” cả cuộc đời tại Hàn Quốc.

Thứ ba, 05/06/2018 - 05:46

Tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên ngốn chi phí "khủng"
Tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên ngốn chi phí "khủng"

(Dân trí) - Theo một số ý kiến chuyên gia, khoản tiền để có thể phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên có thể không đưới 20 tỉ USD.

Thứ ba, 05/06/2018 - 05:03

Ông Trump phật ý vì bị Tổng thống Pháp chỉ trích trực tiếp
Ông Trump phật ý vì bị Tổng thống Pháp chỉ trích trực tiếp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã tỏ ra không hài lòng khi bị người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron thẳng thắn chỉ trích vì chính sách thương mại trong một cuộc điện đàm căng thẳng giữa 2 nhà lãnh đạo.

Thứ ba, 05/06/2018 - 03:28

Singapore triển khai biệt đội tinh nhuệ bảo vệ lãnh đạo Mỹ-Triều
Singapore triển khai biệt đội tinh nhuệ bảo vệ lãnh đạo Mỹ-Triều

(Dân trí) - Khi tới Singapore vào giữa tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được bảo vệ bởi biệt đội Gurkha, một trong những lực lượng an ninh tinh nhuệ nhất của Singapore.

Thứ ba, 05/06/2018 - 03:15

Tổng thống Putin: Nga không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine
Tổng thống Putin: Nga không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine vì bán đảo này đã lựa chọn thống nhất vào lãnh thổ Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý tự do.

Thứ ba, 05/06/2018 - 03:09

"Ả rập Xê út tặng hàng vali quà tặng cho trợ lý của ông Obama"
"Ả rập Xê út tặng hàng vali quà tặng cho trợ lý của ông Obama"

(Dân trí) - Nhóm trợ lý của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được giới chức Ả rập Xê út tặng các vali chứa những món quà đắt tiền với tổng giá trị ước tính hàng chục nghìn USD trong chuyến thăm nước này năm 2009, một cựu trợ lý của ông Obama cho biết trong hồi ký.

Thứ ba, 05/06/2018 - 02:47