Thứ ba, 06/04/2021 - 21:35

Một tàu dầu lại mắc cạn, kênh đào Suez ùn tắc cục bộ

Dân trí

Sau sự cố của siêu tàu hàng Ever Given, một tàu dầu hôm nay lại bị mắc cạn ở kênh đào Suez, khiến tuyến đường hàng hải này bị kẹt trong một thời gian ngắn.

Một tàu dầu lại mắc cạn, kênh đào Suez ùn tắc cục bộ
Một tàu dầu lại mắc cạn, kênh đào Suez ùn tắc cục bộ - 1

Tàu dầu Miverva Nike bị mắc cạn ở kênh Suez ngày 6/4 (Ảnh: MarineTraffic).

Sputnik dẫn nguồn tin cho hay, tàu dầu Minerva Nike mang cờ Hy Lạp ngày 6/4 (giờ địa phương) đã bị mắc cạn tại kênh đào Suez.

"Con tàu đã bị mắc cạn, nhưng vụ việc đã được xử lý và nó đã di chuyển trở lại", nguồn tin cho hay.

Vụ việc xảy ra ở khu vực phía nam của kênh Suez và nó đã gần như chặn hoàn toàn hoạt động lưu thông qua tuyến đường thủy nhộn nhịp hàng đầu thế giới.

Video do công ty theo dõi lộ trình vận tải biển MarineTraffic đăng tải cho thấy vụ việc xảy ra ở đoạn hẹp của kênh. Sau khi vụ ùn tắc xảy ra, một số tàu kéo đã được điều động tới hỗ trợ Minerva Nike.  

Vào khoảng 12h30, động cơ tàu đã hoạt động trở lại và di chuyển về hướng bắc, sau khi được giải cứu.

Vụ ùn tắc cục bộ ở kênh đào Suez diễn ra sau thảm họa từ ngày 23-29/3, khi siêu tàu hàng Ever Given nặng 200.000 tấn bị mắc kẹt, chắn ngang con kênh. Vụ việc đã ảnh hưởng mạnh tới hệ thống vận tải hàng hải toàn cầu, gây thiệt hại nghiêm trọng tới hoạt động vận chuyển, giao thương trong gần 1 tuần với 422 tàu bị kẹt ở 2 phía của kênh.

Ai Cập ước tính mất trung bình 14 triệu USD doanh thu từ hoạt động của các tàu đi qua kênh đào mỗi ngày khi sự cố xảy ra. Trong khi đó, các quan chức vận hành kênh Suez ước tính chi phí phát sinh từ vụ việc có thể lên tới 1 tỷ USD.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đáng quan tâm