Một phút định mệnh trước thảm họa đường sắt Đài Loan làm 50 người chết

(Dân trí) - Vụ tai nạn đường sắt thảm khốc nhất Đài Loan trong 70 năm qua diễn ra trong chớp nhoáng khiến người lái tàu không xử lý kịp. Vụ tai nạn làm ít nhất 50 người thiệt mạng.

Khoảnh khắc tàu Đài Loan tông trực diện xe tải khiến 50 người chết
Một phút định mệnh trước thảm họa đường sắt Đài Loan làm 50 người chết - 1

Vụ tai nạn kinh hoàng làm 50 người chết (Ảnh: Reuters).

AFP dẫn thông báo ngày 6/4 của cơ quan điều tra Đài Loan cho hay, chiếc xe tải gây ra vụ tai nạn thảm khốc hôm 2/4 bị trượt xuống đường ray chỉ đúng hơn 1 phút trước khi đoàn tàu 408 Taroko Express lao thẳng vào nó.

Ít nhất 50 người đã thiệt mạng trong thảm họa đường sắt tồi tệ nhất hòn đảo trong 7 thập niên vừa qua, trong khi 210 người khác bị thương. Vụ đâm va đã khiến 8 toa tàu chở kín hành khách lao vào vách của hầm chui hẹp ở gần thành phố Hoa Liên.

Các nhà điều tra cho biết chiếc tàu gặp nạn đã đâm trực diện vào chiếc xe tải làm nhiệm vụ bảo dưỡng ngay trước khi nó đi vào đường hầm.

Chiếc xe trượt xuống từ một bờ kè dốc và các công tố viên đang điều tra để xác định nguyên nhân vụ tai nạn là do người lái xe không giữ chặt phanh hay chiếc xe bị trục trặc kỹ thuật.

Young Hong-tsu, Chủ tịch Cơ quan An toàn Giao thông Đài Loan, cho biết: "Sự việc xảy ra trong hơn một phút khi chiếc xe tải trượt xuống đường ray và con tàu lao vào nó, theo ước tính ban đầu của chúng tôi".

Ông Young nói rằng, dù tài xế điều khiển tàu đã đạp phanh, nhưng với tốc độ di chuyển 120 km/h, con tàu không thể dừng lại kịp trong vài giây để tránh vụ va chạm.

Ông cho biết, từ các thiết bị ghi âm trên tàu, rõ ràng là người lái tàu, người tử vong trong vụ tai nạn, đã thực hiện "các bước cần thiết" và "đã cố gắng hết sức với hy vọng tránh được thảm họa".

Các quan chức cho biết đoàn tàu sẽ cần phải cách chiếc xe tải 600 mét, tương đương 16,6 giây, để dừng hoàn toàn - nhưng khi chiếc xe tải xuất hiện, khoảng cách chỉ là 250 mét, tương đương 6,9 giây.

Lee Yi-hsiang, tài xế xe tải, đã bị bắt giữ vào cuối tuần qua. Ông Lee là thành viên của đội bảo trì đường sắt, người thường xuyên kiểm tra tuyến đường sắt miền núi phía đông của Đài Loan để phát hiện nguy cơ sạt lở đất và các rủi ro khác.

Bài liên quan
Đang được quan tâm